180 trường đại học Trung Quốc đưa AI làm môn chuyên ngành

Diendandoanhnghiep.vn Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành ngành học phát triển nhanh nhất tại các trường đại học Trung Quốc khi quốc gia này tham vọng dẫn đầu trong lĩnh vực.

Năm 2019, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đồng ý để 180 trường đại học mở các chuyên ngành mới liên quan tới AI, so với chỉ 35 trường một năm trước đó. Trung Quốc đang muốn thu hút nhiều nhân tài để trở thành quốc gia đi đầu trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0).

Trung Quốc vạch ra kế hoạch đứng số 1 về AI thế giới vào năm 2030 song thiếu hụt tài năng công nghệ cao là một trong các yếu tố cản trở tham vọng này.

Trong một cuộc khảo sát được IDC và qbitai.com công bố tháng 12/2019, hơn 60% chuyên gia AI cho rằng ứng dụng hệ thống AI “rất khó” trong điều kiện hiện tại.

Giáo dục trở thành mặt trận tiên phong để Trung Quốc thúc đẩy ngành công nghiệp AI khi tìm cách thu hẹp khoảng cách nhân lực với Mỹ trong trận chiến công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Năm 2019, lứa đại học đầu tiên – bao gồm cả các trường hàng đầu như Peking, Tsinghua – bắt đầu nhận sinh viên theo học AI. Các hãng công nghệ như SenseTime và trường cũng cung cấp khóa học trên mạng miễn phí cho sinh viên để họ tự học tại nhà.

Trong số các ngành học được Bộ Giáo dục Trung Quốc phê duyệt, nhiều ngành khác liên quan tới công nghệ mới như khoa học dữ liệu, big data, kỹ thuật sản xuất. Bộ cho biết các chuyên ngành mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và tạo sợi dây liên kết gần gũi hơn giữa đào tạo và phát triển kinh tế. Các trường có thể điều chỉnh việc tuyển sinh dựa theo nhu cầu xã hội.

Lộ trình AI chi tiết của Bắc Kinh mong muốn duy trì nhịp độ với các ứng dụng, công nghệ AI dẫn đầu trong năm 2020, tạo ra đột phá lớn năm 2025 và dẫn đầu thế giới vào năm 2030.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 180 trường đại học Trung Quốc đưa AI làm môn chuyên ngành tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624595359 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624595359 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7