5 nguyên tắc phát triển nhà lãnh đạo hiện đại

Diendandoanhnghiep.vn Sự cổ hủ khi nhắc tới lãnh đạo là những cách phân cấp bậc, vị trí xã hội cao, tha hồ phá vỡ nguyên tắc và thường xem nhân sự như một công cụ.

Với xã hội hiện đại ngày nay, triết lý “lòng tham, nỗi sợ” đã quá cũ kỹ và không mang lại hiệu quả dài hạn.

Nếu bạn không hiểu về con người, bạn sẽ chẳng hiểu gì về kinh doanh. Triết lý lãnh đạo hiện đại cần bắt đầu từ chính tư duy thấu hiểu cảm xúc con người, tạo ra giá trị để nắm giữ lòng trung thành và từ đó có định hướng đúng đắn cho sự phát triển năng lực, cũng như khả năng tăng trưởng cho tổ chức.

Bài viết này chia sẻ năm nguyên tắc xương sống về triết lý bạn cần trang bị trên hành trình lãnh đạo.

1. Văn hóa thế nào, công ty thế đó

Hãy coi trọng việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp như một gia đình thứ hai của bạn. Giống như cách bạn tự tin mặc chiếc áo thun in logo công ty ra đường, bạn tự hào vì là người của tổ chức chứ không chỉ là đơn thuần làm việc.

2. Lãnh đạo thế nào, văn hóa thế đó

Khi nhà lãnh đạo càng tập trung chú ý vào sự giàu có hay quyền lực riêng của họ, thì họ sẽ ngừng hành động như một nhà lãnh đạo và bắt đầu thể hiện thái độ như một kẻ cầm quyền. Và nếu bạn thành lập một vòng tròn kiểm soát như họ, thì con đường phát triển của bạn chỉ đi theo lộ trình của một chiếc compa.

3. Nền móng của lãnh đạo là sự chính trực

Để tạo một môi trường hướng đến sự phát triển và minh bạch hóa công việc thì bạn cần mọi người dám thừa nhận không chỉ thành công mà ngay cả khi thất bại, không cố gắng che giấu hoặc nỗ lực xoay chuyển câu chuyện nhằm bảo vệ hình ảnh của mình. Bởi mọi nỗ lực xoay chuyển đều là vị kỷ và có thể gây thiệt hại cho đội ngũ công ty.

4. Định hướng hợp tác thay vì độc lập

Team khác với một nhóm lớn. Team là tập hợp những người cùng chung một giá trị, và đồng tâm hiệp lực để hiện thực hoá giá trị đó, chứ không phải một nhóm người cùng chung một công việc, hoặc mỗi người một công việc và chỉ cần lo cho tốt việc của mình.

5. Lãnh đạo con người, không phải con số

Hiệu suất của một công ty sẽ gắn chặt với tính cách và giá trị của người đứng đầu. Do đó, lãnh đạo cần có một chút vị kỷ để có thể tác động mọi người trở nên giống như thế nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là sự vị tha, khi bạn đối xử với mọi người trong tổ chức như một gia đình, họ cũng sẽ làm điều tương tự như vậy với bạn.

Phát triển năng lực để trở thành nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn, truyền cảm hứng là một trong những nấc thang quan trọng trên lộ trình thăng tiến nghề nghiệp. Thông qua năm nguyên tắc trên, bạn sẽ có định hướng đúng đắn về triết lý cho hành trình lãnh đạo của mình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 5 nguyên tắc phát triển nhà lãnh đạo hiện đại tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721865459 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721865459 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10