Khởi nghiệp nông nghiệp:

9X kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá Koi

Diendandoanhnghiep.vn Đang làm quản lý chất lượng cho một doanh nghiệp Nhật với mức thu nhập khá, anh Hoàng Mạnh Phi (sinh năm 1990) ở Đà Nẵng đã quyết định từ bỏ để theo đuổi đam mê với cá Koi.

Với trại cá Koi rộng hơn 200m2 (tại 225 Ngô Quyền, Đà Nẵng) cung cấp hàng nghìn con cá Koi Nhật Bản ra thị trường cộng với nghề thiết kế thi công vườn và hồ cá Koi, mỗi năm, anh Phi thu lãi gần cả tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động.

Anh Phi cho biết, anh sinh ra ở làng quê Quảng Nam, vốn thích cuộc sống yên bình, gần gũi với thiên nhiên. Từ nhỏ anh đã có đam mê, sở thích nuôi cá và trồng cây.

9X kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá Koi

Đang làm việc cho một công ty của Nhật, anh Hoàng Mạnh Phi (sinh năm 1990) trở thành giám đốc của công ty Hoàng Huy Garden chuyên thiết kế thi công cảnh quan sân vườn, hồ cá Koi và sở hữu trại cá Koi nhập khẩu với số lượng hàng nghìn con.

Đang làm việc cho một công ty của Nhật, anh Hoàng Mạnh Phi (sinh năm 1990) trở thành giám đốc của công ty Hoàng Huy Garden chuyên thiết kế thi công cảnh quan sân vườn, hồ cá Koi và sở hữu trại cá Koi nhập khẩu với số lượng hàng nghìn con.

Cách đây khoảng chục năm, khi cá Koi du nhập và nở rộ ở Việt Nam, với màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt và được cho là mang lại may mắn, loài cá này đã thu hút anh Hoàng Mạnh Phi.

Tuy nhiên, thời điểm đó ở Đà Nẵng chưa ai có kinh nghiệm nuôi cá Koi nên anh phải tự tìm tòi qua mạng, các hội nhóm.

“Lúc đầu cũng có nhiều rủi ro, thất bại, cá nhập từ Nhật về do chưa thích nghi với khí hậu ở Việt Nam nên bị chết, bị bệnh khá nhiều. Qua những lần như thế tôi có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cá”, anh Phi cho hay.

Năm 2016, bằng tình yêu và đam mê với thiên nhiên, anh Phi đã quyết định nghỉ việc để tập trung theo nghề nuôi cá Koi và xây hồ cá, tạo dựng cảnh quan xanh.

Mặc dù khi đó, gia đình, người thân của anh rất bất ngờ, thậm chí phản đối, song anh vẫn quyết tâm theo đuổi.

Dành số tiền tiết kiệm cộng thêm vay mượn bạn bè, anh đầu tư mua cá Koi nhập khẩu và thành lập công ty Hoàng Huy Garden.

Trải qua bao khó khăn ban đầu, anh Phi đã xây dựng được 1 trại cá đúng như ý định của mình. Hiện trại cá của anh chủ yếu cung cấp cá Koi nhập khẩu từ Nhật Bản với giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/con, thậm chí có con lên tới vài trăm triệu.

Một trong những công trình hồ cá Koi do anh Phi thiết kế, thi công xây dựng

Một trong những công trình hồ cá Koi do anh Phi thiết kế, thi công xây dựng

Vốn là kỹ thuật điện tử song anh Phi lại có năng khiếu về thẩm mỹ, thiết kế, thi công. Hầu hết các dự án hồ cá, cảnh quan đều do anh lên ý tưởng.

Theo anh Phi, nghề tạo cảnh quan sân vườn không có trường lớp nào đào tạo, tất cả chỉ là cảm quan và kinh nghiệm.

Anh Phi chia sẻ, thi công hồ cá quan trọng nhất là kỹ thuật. Để cá Koi sống khoẻ mạnh thì hồ cá phải được xây đúng tiêu chuẩn môi trường vi sinh, nguồn nước sạch, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật như máy cung cấp oxy, đèn diệt vi khuẩn, hệ thống thu rác bề mặt…

Khởi nghiệp từ đam mê, anh Phi đã gặt hái được nhiều thành công, mỗi năm thu lãi gần cả tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động.

Khởi nghiệp từ đam mê, anh Phi đã gặt hái được nhiều thành công, mỗi năm thu lãi gần cả tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động.

Trung bình mỗi năm anh nhận khoảng 20-50 công trình, chủ yếu là xây dựng cho các quán cà phê, biệt thự, các dự án. Không chỉ thi công xây dựng hồ cá ở Đà Nẵng, anh Phi còn làm các dự án ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị… và ra cả nước ngoài.

Trong số cả trăm hồ cá đã thi công, anh Phi nhớ nhất là công trình ở Viêng Chăn (Lào). Công trình cảnh quan sân vườn, hồ cá rộng cả nghìn m2 này của một doanh nhân Đà Nẵng đang kinh doanh tại Lào.

Anh Phi được tín nhiệm giao làm một dự án lớn, riêng hồ cá rộng khoảng 400m2, đòi hỏi rất khắt khe. Anh phải mất 2 năm để anh hoàn thiện xong dự án này.

Năm 2018, anh đưa cá Koi dự thi cuộc thi "Ao làng 4" do Hiệp hội cá Koi Việt Nam tổ chức và đã giành giải nhất. Chia sẻ về dự định tương lai, anh Phi nói muốn mở rộng thị trường ra nước ngoài với tinh thần của một người trẻ, góp phần tạo nên một môi trường sống xanh, đẹp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 9X kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá Koi tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624536432 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624536432 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7