Bài toán nào để hoàn thành mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội?

Diendandoanhnghiep.vn Đại biểu Quốc hội kiến nghị gộp ba gói hỗ trợ cho đối tượng công nhân, người lao động hiện nay thành một và cho kéo dài thời hạn đến hết năm 2025.

>>Ngày 31/5, Quốc hội họp về phát triển kinh tế - xã hội

Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023 trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 31/5, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Vân (Đoàn Bắc Ninh) nhất trí với Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội trong nước thời gian qua và các giải pháp mà Chính phủ đã đề ra thời gian tới.

Trần Thị Vân (Đoàn Bắc Ninh).

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Vân - Đoàn Bắc Ninh. (Ảnh:QH)

>>"Khơi thông" gói ưu đãi nhà ở xã hội – Cần gỡ vướng mắc về pháp lý

Theo Đại biểu Trần Thị Vân, năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Năm 2022, có Nghị quyết 43 của Quốc hội, Nghị quyết 11 của Chính phủ với các cái gói hỗ trợ giảm lãi suất 2% cho doanh nghiệp vay xây nhà cho công nhân, 15.000 tỷ đồng cho công nhân vay mua nhà ở xã hội qua Ngân hàng Chính sách và mới đây nhất là gói 120.000 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong vòng có hơn một năm đã có ba gói hỗ trợ dành cho người thụ hưởng chính là công nhân, người lao động. Điều này thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Quốc hội, của Chính phủ đối với công nhân, người lao động trong cả nước.

Tuy nhiên, hai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 43 và Nghị quyết 11 hiện đang giải ngân rất thấp, gói giảm lãi suất 2% hiện mới giải ngân được gần 1% và gói 15.000 tỷ đồng được trên 34%. Bây giờ Chính phủ lại giao tiếp gói 120.000 tỷ đồng, trong đó đối tượng và thời gian kết thúc của ba gói tín dụng này đang trùng lắp nhau và đều kết thúc vào cuối năm 2023.

Vấn đề đặt ra đây là hai gói tín dụng trước chúng ta còn chưa hấp thụ hết thì liệu gói 120.000 tỷ đồng có khả thi hay không? Trong khi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở đang được sửa đổi và quy hoạch chúng ta cũng chưa phê duyệt xong.

Đại biểu Trần Thị Vân kiến nghị Chính phủ gộp ba gói hỗ trợ thành một và cho kéo dài đến hết năm 2025 thì mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội mà Chính phủ đề ra mới có thể hoàn thành.

Cũng quan tâm đến các chính sách hỗ trợ, ưu đãi trong phát biểu thảo luận, ĐBQH Ma Thị Thúy (Đoàn Tuyên Quang) nhận thấy, năm 2022, nước ta đã thực hiện thắng lợi khá toàn diện nhiều mục tiêu, nhiệm vụ, vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

>>Không nhất thiết dành 20% diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội

ĐBQH Ma Thị Thúy - Đoàn Tuyên Quang. (Ảnh:QH)

Đại biểu Quốc hội Ma Thị Thúy - Đoàn Tuyên Quang. (Ảnh:QH)

>>Đưa nhà ở xã hội về đúng đối tượng: Làm sao xóa bỏ trục lợi?

Tuy nhiên, Đại biểu Ma Thị Thúy chỉ rõ những khó khăn và yếu tố bất lợi tác động đến chỉ tiêu năm 2023 như đầu tư công triển khai chậm, tiêu dùng và xuất khẩu giảm, thị trường xuất khẩu và đơn đặt hàng bị thu hẹp, nguồn lực của doanh nghiệp bị suy giảm…

Đại biểu bày tỏ đồng tình với 11 nhóm giải pháp mà Chính phủ đã chỉ ra. Đồng thời đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm một số giải pháp như cần sớm rà soát toàn diện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang được triển khai, xem chính sách nào hiệu quả, chính sách nào chưa thực sự hiệu quả để tạm dừng hoặc có biện pháp thay đổi kịp thời để bổ sung nguồn lực cho nền kinh tế.

Đại biểu Ma Thị Thúy cho rằng, biện pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất và doanh nghiệp dễ hấp thụ nhất trong lúc này là dùng công cụ tài khóa để hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp như giảm lãi suất ngân hàng, giảm tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm, giãn, miễn lãi chậm nộp bảo hiểm xã hội...

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bài toán nào để hoàn thành mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720930188 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720930188 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10