“Cách tân” các tổ chức chính trị - xã hội

Diendandoanhnghiep.vn Hơn 80 năm qua, các tổ chức chính trị - xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể) đóng vai trò làm “cánh tay nối dài” của Đảng, góp công lớn vào sự nghiệp cách mạng, tham gia vào mọi nhiệm vụ chính trị.

Tuy nhiên, diễn tiến công cuộc xây dựng đất nước có nhiều thay đổi, buộc các tổ chức chính trị xã hội phải thay đổi theo. Tất cả các bản Hiến pháp Việt Nam đều ghi rõ chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức chính trị xã hội mà đầu mối là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), nhưng những năm gần đây hoạt động của các tổ chức này có lúc, có nơi bị “hành chính hóa”, song trùng nhiệm vụ với các cơ quan quản lý hành chính nhà nước, thực trạng này khiến xã hội có cái nhìn khá lạnh nhạt.

Đã đến lúc trả về cho MTTQVN và các đoàn thể nhiệm vụ vốn có – là nơi tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, hoặc “đính kèm” thêm những nhiệm vụ mang tính thời đại, một trong hai con đường này phải được cụ thể hóa.

Đơn cử như những vụ bạo hành phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, người nông dân lao đao “được mùa mất giá”… không hiếm trường hợp chẳng biết kêu vào đâu. Nông dân gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trách nhiệm này thuộc về ngành nông nghiệp hay Hội nông dân? Đây là câu hỏi buộc phải trả lời. Nếu trách nhiệm thuộc về ngành nông nghiệp thì phải có chế tài, nếu thuộc về Hội Nông dân thì phải giao nhiệm vụ cụ thể.

Về mặt “lượng”, các tổ chức chính trị - xã hội hầu như bao quát hết thảy mọi đối tượng trong xã hội, hay nói cách khác không một ai trong 93 triệu dân “đứng ngoài” tổ chức. Nhưng xét khía cạnh “chất”, không phải không có những vấn đề mà Đảng cần bàn bạc tháo gỡ. Nguyên tắc “cách tân” ở đây là “quý hồ tinh...”, tức là không cần quá nhiều tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, mà chỉ cần một tổ chức làm việc này với hiệu quả cao hơn, nhiệm vụ rõ ràng hơn, như thế sẽ tinh giảm được nhân sự, kinh phí, phương tiện hoạt động.

Đề xuất của Ban Tổ chức Trung ương Đảng, nên chăng gộp tất cả các tổ chức chính trị xã hội vào Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đề xuất này có cơ sở khoa học, bởi vì xét về mặt tổ chức, các đoàn thể còn lại đều là tập con của MTTQVN, nhiệm vụ của MTTQVN và các đoàn thể không khác nhau mấy. Khi gộp lại sẽ tạo thành một tổ chức Chính hiệp bằng một đầu mối duy nhất được tạo thành bởi các bộ phận phụ trách các giai tầng trong xã hội.

Nhiệm vụ hiện nay của MTTQVN và các đoàn thể phải được đa dạng hóa một cách cụ thể hơn để không rơi vào “hành chính hóa”. Giống như giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Nhiệm vụ nào cũng yêu cầu tính hiệu quả, vì vậy, đổi mới đường nào chăng nữa thì hoạt động, tổ chức của MTTQVN và các đoàn thể xã hội cũng phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Cách tân” các tổ chức chính trị - xã hội tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1623995173 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1623995173 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7