Cán bộ, đảng viên phải làm tròn bổn phận trước Đảng và nhân dân

Diendandoanhnghiep.vn Mỗi cán bộ, đảng viên phải tự giác học tập, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, tự soi, tự sửa theo các chuẩn mực đạo đức, làm tròn bổn phận trước Đảng và nhân dân.

>>Nhận diện tham nhũng trong công tác cán bộ: Vụ lợi và toan tính

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường nhấn mạnh Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định số 144 về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 9/7.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường.

Theo Thường trực Ban Bí thư Lương Cường, việc ban hành Quy định 144 là bước cụ thể hóa Kết luận 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Phải luôn đề cao danh dự, tự trọng, liêm sỉ

Đây cũng là sự khẳng định mối quan tâm đặc biệt của Đảng trong công tác xây dựng Đảng về đạo đức, với việc cụ thể hóa thành 5 điều, 19 nội dung để Đảng thực sự "là đạo đức, là văn minh", xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

“Quy định 144 được ban hành mới là thành công bước đầu. Điều quan trọng, cốt lõi nhất là mọi cán bộ, đảng viên phải tự quán triệt, thực sự thấm nhuần sâu sắc quy định và phải thực hành các chuẩn mực đạo đức tự giác, thường xuyên như cơm ăn, nước uống hàng ngày”, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường nói.

Mục tiêu là làm cho đạo đức cách mạng trở thành nét đặc trưng, nổi bật của người cán bộ, đảng viên, trở thành vũ khí sắc bén vượt qua mọi thách thức, cám dỗ, đẩy lùi mọi nguy cơ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Thường trực Ban Bí thư cũng đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên phải tự giác học tập, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, tự soi, tự sửa theo các chuẩn mực đạo đức; làm tròn bổn phận trước Đảng, nhân dân. Đồng thời, không bị cám dỗ trước tiền tài, vật chất, danh vọng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: "Danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất".

"Cán bộ, đảng viên phải luôn đề cao danh dự, tự trọng, liêm sỉ, văn hóa công vụ, văn hóa từ chức, để việc "có lên có xuống, có vào có ra" dần trở thành văn hóa trong Đảng và việc làm bình thường trong công tác cán bộ", ông Lương Cường bày tỏ.

>>Nhận diện tham nhũng trong công tác cán bộ: Mối quan hệ “cộng sinh” nguy hiểm

>>Khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của cán bộ, công chức

"Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn"

Đối với Chỉ thị số 35, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường yêu cầu cần tổ chức tốt việc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, các quy định, hướng dẫn có liên quan của Trung ương và của cấp ủy cấp trên trực tiếp, bảo đảm để đảng viên trong toàn Đảng nắm vững, hiểu rõ, thực hiện đúng và đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Đối với công tác nhân sự và bầu cấp ủy, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường lưu ý công tác nhân sự cần đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng; đồng thời phát huy trách nhiệm của người đứng đầu theo quy định.

Quá trình thực hiện cần làm đúng nguyên tắc, quy trình, phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, kỷ luật trong công tác lựa chọn, giới thiệu và bầu cử cấp ủy các cấp.

“Công tác chuẩn bị nhân sự phải chú ý cả tiêu chuẩn, độ tuổi, cơ cấu, số lượng, trong đó đặc biệt coi trọng chất lượng, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn”, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường khẳng định.

Cho biết tới đây sẽ có hướng dẫn đầy đủ về lựa chọn nhân sự, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh yêu cầu cao nhất là làm chặt chẽ, đúng nguyên tắc, đúng quy trình, nhưng phải lựa chọn đúng người trên cơ sở đảm bảo đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

“Việc này rất quan trọng, khắc phục những cái sai, cái yếu vừa qua khi tất cả đều đúng quy trình, đúng nguyên tắc nhưng chọn người không đúng”, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường nói.

Vẫn theo Thường trực Ban Bí thư, những người được giới thiệu vào cấp ủy khóa mới phải là những người có bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, đạo đức lối sống gương mẫu, trong sáng, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Những người này cũng phải thực sự tiêu biểu về trí tuệ, đạo đức, uy tín, năng lực thực tiễn, được cán bộ đảng viên và nhân dân tín nhiệm. “Không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện vào cấp ủy, đặc biệt là không được để lọt vào giữ các cương vị chủ chốt ở các cấp”, Thường trực Ban Bí thư quán triệt.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường lưu ý, cần chú ý tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ ở mỗi cấp theo quy định và định hướng ở Trung ương. Cùng với đó kết hợp chặt chẽ công tác tư tưởng, tổ chức chính sách trong công tác nhân sự, nhất là việc bố trí công tác và thực hiện chính sách với cán bộ không đủ tuổi tái cử, đảm bảo thống nhất, đoàn kết cao trong nội bộ.

Ngoài ra, Thường trực Ban Bí thư cũng đề nghị cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kết luận, giải quyết những tồn đọng, bức xúc trong dư luận cán bộ, đảng viên theo thẩm quyền. Đặc biệt, liên quan nhân sự trước đại hội cần phải xem xét, kết luận giải quyết sớm.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cán bộ, đảng viên phải làm tròn bổn phận trước Đảng và nhân dân tại chuyên mục Chính trị - xã hội của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720911467 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720911467 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10