Cần có chính sách phát triển điện mặt trời áp mái trong KCN

Diendandoanhnghiep.vn Hiện nay việc đầu tư phát triển điện mặt trời còn gặp nhiều khó khăn, chưa có hành lang pháp lý để các KCN thực hiện.

>> Phát triển mô hình khu công nghiệp theo định hướng tăng trưởng xanh và bền vững

Bà Vũ Thị Thu Hằng - Giám đốc Kinh doanh CTCP KCN Gilimex:

Hiện nay, xu hướng phát triển khu công nghiệp (KCN) mới phát triển đều hướng đến tiêu chí xanh, sạch, thông minh và bền vững; đòi hỏi các chủ đầu tư hạ tầng phải chú trọng các giải pháp tự động hóa, hiện đại, tối ưu. Đặc biệt là việc sử dụng năng lượng tái tạo như điện mặt trời mái nhà đang rất được quan tâm vì nó có thể giải quyết được 2 vấn đề mấu chốt gồm: đảm bảo mục tiêu sản xuất xanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường quốc tế; giải quyết bài toán thiếu điện trong sản xuất, vận hành thương mại.

Giá trị của nguồn năng lượng xanh từ điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) là rất lớn, có thể giúp mô hình KCN sớm tiến tới mục tiêu sinh thái, trung hòa carbon và phát triển bền vững. Tuy nhiên, hiện nay việc đầu tư phát triển điện mặt trời còn gặp nhiều khó khăn, chưa có hành lang pháp lý để các KCN thực hiện.

Chưa có chính sách thu hút đầu tư ở lĩnh vực này, nên các đơn vị như chúng tôi chưa dám tính đến bài toán đầu tư, sử dụng. Mới đây tại Diễn đàn “Điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp: Nhu cầu và giải pháp cho doanh nghiệp” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (VCCI) tổ chức, tôi cũng đã được nghe nhiều ý kiến từ đại diện các KCN đề xuất mong muốn có cơ chế phát triển ĐMTMN trong khu công nghiệp. Trong khuôn khổ Diễn đàn, nhiều chuyên gia cũng đề xuất các giải pháp phát triển ĐMTMN, cùng các ưu điểm giúp hệ thống điện như: Giảm tổn thất điện năng; so với nguồn điện trung tâm, thường nằm xa phụ tải tiêu thụ tổn thất do truyền dẫn và phấn phối lên đến khoảng 7% sản lượng phát. Ngược lại, hệ thống điện mặt trời trên mái nhà không gặp phải vấn đề này.

Bên cạnh đó, giá thành đầu tư ĐMTMN hiện đã rất thấp: Hiện nay, giá thành của điện mặt trời đã giảm xuống dưới 1.000 đồng/kWh (dưới 5 cents), vì giá Module PV hiện nay chỉ còn một nửa so với năm 2018, đây là thành phần chi phí chính của hệ thống điện mặt trời, nên hiện nay giá điện từ nguồn điện MTMN trở nên rẻ nhất, thậm chí còn rẻ hơn cả giá điện từ các nhà máy thủy điện lớn mới xây dựng. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần có chính sách phát triển điện mặt trời áp mái trong KCN tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716936637 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716936637 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10