Cần khuyến khích các hộ cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp SME dùng hoá đơn điện tử

Diendandoanhnghiep.vn Hiện nay các hộ cá nhân kinh doanh không có đủ điều kiện để tự khởi tạo hóa đơn điện tử, nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách thì được cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực theo từng lần phát sinh...

Thông tin từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cơ quan này đang xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Thông tư hướng dẫn về Nghị định 119/CP.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Tổng cục Thuế tổ chức Diễn đàn Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử vào chiều 30/7

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Tổng cục Thuế tổ chức Diễn đàn Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử vào chiều 30/7

Với mục tiêu lớn nhất theo tinh thần Nghị định 119/CP mà Chính phủ ban hành là áp dụng hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc. Theo qui định của Nghị định, hóa đơn điện tử quy định người bán hàng hóa dịch vụ là doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa có Thông tư hướng dẫn. Do vậy, để Nghị định 119/CP đi vào cuộc sống Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, cần có Thông tư hướng dẫn để Nghị định cụ thể.

Theo qui định tại Nghị định 119/CP, các doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực điện, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, nước sạch, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, thương mại điện tử, siêu thị… thì được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Riêng với các tổ chức kinh tế còn lại và doanh nghiệp thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Nghị định cũng quy định, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có doanh thu năm liền trước liền kề từ 1 tỷ đồng trở lên cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của xác thực được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt có kết nối với ngân hàng.

Đặc biệt, với hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, nhưng có yêu cầu thì vẫn được sử dụng theo quy định. Nếu các chủ thể này không có đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin để tự khởi tạo hóa đơn điện tử, nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng thì sẽ được cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực theo từng lần phát sinh và phải khai, nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Để khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, chúng tôi kiến nghịTổng cục Thuế -Bộ Tài chính cần có Thông tư hướng dẫn cụ thể, đồng thời sớm trình Chính phủ quy định cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực không thu tiền đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, trừ doanh nghiệp hoạt động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thực hiện chương trình khởi nghiệp theo quy định của pháp luật về đầu tư, hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng kể từ khi thành lập cũng được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí.

Hóa đơn điện tử miễn phí cũng nên được cấp cho các hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 3 tỷ đồng trở lên trong thời gian 12 tháng kể từ ngày sử dụng hóa đơn điện tử; các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Các tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực được thu tiền dịch vụ theo thỏa thuận tại hợp đồng ký giữa tổ chức cung cấp dịch vụ và bên nhận dịch vụ… Thời điểm áp dụng hoá đơn điện tử đã cận kề, Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính sớm ban hành Thông tư hướng dẫn để doanh nghiệp kịp thời triển khai đúng theo tinh thần của Nghị định 119/CP mà Chính phủ đã ban hành…

Bạn đọc có câu hỏi thắc mắc liên quan đến hóa đơn điện tử có thể gửi vào email hoadondientu@dddn.com.vn. BBT sẽ có thông tin tin phản hồi sớm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần khuyến khích các hộ cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp SME dùng hoá đơn điện tử tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624473856 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624473856 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7