CEO Axie Infinity: Web 3.0 chính là xu thế của tương lai

Diendandoanhnghiep.vn Theo CEO Axie Infinity, khi blockchain phát triển sẽ thúc đẩy sự phát triển web 2.0 lên web 3.0, tạo nền tảng cho các ứng dụng mới chạy trên web 3.0. Vì thế, đây chính là xu thế của tương lai.

>>>Việt Nam sẽ thành một cường quốc về blockchain, metaverse, web 3.0?

Chia sẻ tại Tech Summit 2022, ông Nguyễn Thành Trung, đồng sáng lập kiêm CEO của Axie Infinity cho rằng, có sự khác biệt cơ bản giữa sử dụng Internet và Internet được hỗ trợ bởi blockchain, với 4 điểm nổi bật. Cụ thể, nếu với Internet, thông tin cá nhân bị thu thập và sử dụng thì với blockchain, thông tin cá nhân được bảo toàn. Với Internet, dữ liệu tập trung, nằm dưới quyền kiểm soát của công ty công nghệ lớn, nhưng đến blockchain, dữ liệu phân tán, nhờ thế tăng tính an toàn và minh bạch.

CEO Axie Infinity cho rằng, web 3.0 chính là xu thế của tương lai - Ảnh chụp màn hình.

CEO Axie Infinity cho rằng, web 3.0 chính là xu thế của tương lai - Ảnh chụp màn hình.

“Thời Internet, lợi ích phần lớn thuộc về các bên cung cấp nền tảng và trung gian, nhưng với blockchain, người dùng có quyền sở hữu số thật sự đối với sản phẩm mình tạo ra, và thu được lợi ích từ đó. Giao dịch tại internet là giao dịch qua trung gian còn giao dịch tại blockchain là giao dịch ngang hàng”, ông Trung cho biết.

Theo CEO Axie Infinity, khi blockchain phát triển sẽ thúc đẩy sự phát triển web 2.0 lên web 3.0, tạo nền tảng cho các ứng dụng mới chạy trên web 3.0. Vì thế, web 3.0 chính là xu thế của tương lai.

Ồng Trung cho biết, tính đến năm 2021, sau hơn 30 năm khi Internet bắt đầu xuất hiện trên thế giới, Việt Nam có tỷ lệ dân số sử dụng internet vào khoảng 73%. Cũng tính đến năm 2021, sau 13 năm khi khái niệm blockchain và tiền điện tử bắt đầu xuất hiện, Việt Nam là nước có chỉ số chấp nhận tiền điện tử cao nhất thế giới.

"Điều này cho thấy người Việt Nam rất nhạy với công nghệ mới, điều này có thể thúc đẩy công nghệ mới phát triển ở Việt Nam", ông Trung nhận xét.

Ông đánh giá việc tiếp nhận Internet và blockchain có nhiều nét tương đồng ở Việt Nam. Những hình thức giải trí hay tương tác chia sẻ đều là những yếu tố góp phần thúc đẩy nhanh chóng việc tiếp nhận một công nghệ mới, khiến nó trở nên dễ tiếp cận hơn cho đại bộ phận người dùng.

Người Việt trước đây đã hưởng ứng Yahoo Messenger, Yahoo Blog 360 với số người sử dụng Internet tăng nhanh trong giai đoạn 2005 - 2008, số tài khoản game Võ Lâm Truyền Kỳ chiếm 75 - 80% số thuê bao internet trong giai đoạn này.

>> VinaCapital Ventures đầu tư vào startup công nghệ blockchain Hub Global

Giờ đây, người Việt lại tiếp tục hưởng ứng blockchain với các hoạt động cộng đồng trên mạng xã hội. 2021 là năm bùng nổ về cả số dự án game và số lượng người chơi game blockchain. Trong năm 2021 này, số lượng crypto wallet liên quan đến game tăng gấp 25 lần.

Các ứng dụng blockchain game đang rất thu hút giới trẻ.

Các ứng dụng blockchain game đang rất thu hút giới trẻ.

Nói về cơ hội và thách thức của Việt Nam khi phát triển blockchain và web 3.0, ông Trung cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế lớn n hư: nguồn nhân lực nhạy bén, nắm bắt tốt cơ hội thị trường; xuất phát điểm không có sự chênh lệch quá nhiều với các nước; các dự án khởi nghiệp mang tầm thế giới, thu hút đầu tư.

“Để tận dụng tối đa lợi thế đang có của mình và bứt phá trong cuộc đua, Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ, ưu tiên phát triển lĩnh vực đang có lợi thế so sánh, thu hút thêm nhân lực trình độ cao ở nước ngoài, hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain và các ứng dụng liên quan như tiền điện tử, trò chơi điện tử...”, CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung đề xuất.

Dưới góc nhìn của người làm về truyền thông và marketing, ông Johny Trí Dũng - CMO DecomWings nhận định, web 3.0 hiện tại hầu như chưa doanh nghiệp nào có thể xác định được hướng đi chính xác. Tuy nhiên hầu hết đều đang đánh giá thấp về lĩnh vực này.

"Platform sẽ có cả tốt lẫn xấu. Điều nên tập trung hiện tại là phát triển và đẩy mạnh những xu hướng tốt, chẳng hạn như các ứng dụng tài chính phi tập chung, blockchain game (game có ứng dụng blockchain) hoặc khai thác các yếu tố khác từ nó. Ngoài ra, còn có xu hướng ứng dụng blockchain vào thương mại điện tử rất đáng ủng hộ", ông Dũng chia sẻ.

Còn với những platform tiêu cực, ông cho rằng chúng sẽ tự bị đào thải thông qua thanh lọc thị trường. Thêm vào đó, người tiêu dùng cũng ngày càng thông minh và tỉnh táo hơn. Từ đó, thị trường sẽ càng lúc càng mạnh mở ra tương lai tăng trưởng tươi sáng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CEO Axie Infinity: Web 3.0 chính là xu thế của tương lai tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1643387273 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1643387273 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7