CEO Microsoft Việt Nam: 6 điều kiện giúp doanh nghiệp làm được nhiều hơn với nguồn lực ít hơn

Diendandoanhnghiep.vn Để trở nên hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, bứt phá nhanh hơn với ít nguồn lực hơn, ít thời gian hơn và ít chi phí hơn, các doanh nghiệp Việt Nam cần cân nhắc 6 điều kiện.

>>Khoa học công nghệ ở đâu trong kinh tế tuần hoàn?

Các đại biểu và doanh nghiệp tham dự Hội thảo - Ảnh: Đình Đại.

Các đại biểu và doanh nghiệp tham dự Hội thảo - Ảnh: Đình Đại.

Phát biểu tại Hội thảo Microsoft Technology Summit 2022, bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho rằng, trong những năm qua, chúng ta nói rất nhiều về chuyển đổi số. Đại dịch đã thúc đẩy các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và ngành nghề trên thế giới áp dụng công nghệ để có thể duy trì vận hành và phục hồi kinh doanh.

Theo bà Trâm, lúc này là thời điểm các doanh nghiệp cần phải tập trung tăng tốc để có thể đạt được nhiều kết quả tốt hơn với nguồn lực ít hơn. Để làm được điều đó, bà cho rằng, các doanh nghiệp cần cân nhắc 6 điều kiện thiết yếu sau đây:

Một là, dịch chuyển lên nền tảng đám mây: Đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn vươn lên trong thời đại công nghệ số. Dịch chuyển lên đám mây không đơn thuần là di chuyển dữ liệu và các ứng dụng hiện có lên đám mây, mà doanh nghiệp cần có khả năng xây dựng cho mình những ứng dụng trên nền tảng đám mây đó (gọi là cloud native). Nghiên cứu cho thấy khoảng 95% các ứng dụng sẽ là cloud native vào năm 2025 và doanh nghiệp nào không dịch chuyển lên đám mây sẽ trở nên lạc hậu và bị bỏ lại phía sau.

bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Đình Đại.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Đình Đại.

Hai là, thống nhất dữ liệu và ứng dụng AI làm nền tảng: Chúng ta đang sống trong thời đại của trí tuệ nhân tạo (AI). Đến năm 2025, khoảng 10% dữ liệu sẽ được tạo ra bởi các AI có khả năng sản sinh dữ liệu (generative AI). Do đó, doanh nghiệp nào xây dựng được các mô hình trí tuệ nhân tạo sẽ tạo cho mình những lợi thế cạnh tranh.

Ba là, trao quyền cho các bộ phận: 70% ứng dụng trong năm 2025 sẽ là các ứng dụng được xây dựng từ công cụ low-code và no-code. Do đó, các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng mọi bộ phận trong tổ chức đều có thể tiếp cận và sử dụng các công cụ này như một nhà phát triển, góp phần cùng các đội ngũ công nghệ thông tin nâng cao hiệu suất công việc và thúc đẩy kinh doanh trong thời đại công nghệ số.

Bốn là, tái tạo năng lượng cho nhân viên: Thực tế cho thấy đại dịch đã thay đổi cách chúng ta làm việc và thúc đẩy mô hình làm việc hybrid phát triển. Báo cáo Work Trend Index 2022 của Microsoft đã chỉ ra rằng, chỉ 10% lãnh đạo tin tưởng nhân viên làm việc hiệu quả, trong khi 83% nhân viên khẳng định họ làm việc rất hiệu quả trong môi trường làm việc hỗn hợp.

Báo cáo cũng cho thấy 76% nhân viên muốn có lý do chính đáng hơn để lên văn phòng và 83% cho biết được giao tiếp chính là lý do khiến họ lên văn phòng. Ngoài ra, 59% nhân viên được hỏi cho biết cách tốt nhất để phát triển kỹ năng là thay đổi công ty, và 72% nói họ sẵn sàng ở lại nếu công ty có nhiều cơ hội học tập hơn.

Microsoft Technology Summit 2022 thu hút hơn 1.000 đại biểu, doanh nghiệp tham dự - Ảnh: Đình Đại.

Microsoft Technology Summit 2022 thu hút hơn 1.000 đại biểu, doanh nghiệp tham dự - Ảnh: Đình Đại.

Do đó, thay vì áp dụng các quy định mang tính ràng buộc, các doanh nghiệp cần xây dựng một môi trường làm việc linh hoạt, tạo ra nhiều cơ hội cho nhân viên được phát triển bản thân và trang bị những công cụ giúp không chỉ lãnh đạo mà cả nhân viên có thể đo lường hiệu quả công việc.

Năm là, triển khai các quy trình kinh doanh cộng tác: Trong thời đại công nghệ số, mọi ứng dụng kinh doanh, dù là chuỗi cung ứng, quản lý khách hàng hay các kênh phân phối, đều có thể được kết nối, cộng tác với nhau, đều có thể được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo và chúng sẽ kết nối thế giới vật lý với thế giới ảo. Do đó, để không rơi vào tình trạng bị động do không có cái nhìn tổng thể toàn bộ quy trình của tổ chức và ra quyết định kịp thời, các doanh nghiệp cần phải trang bị cho mình những công cụ có khả năng cộng tác và hoạt động ở cả hai thế giới thực và vụ trụ ảo.

Sáu là, ưu tiên bảo mật: Đến năm 2025, tội phạm mạng ước tính sẽ gây thiệt hại khoảng 10 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới, và các doanh nghiệp vừa và nhỏ là nhóm dễ tổn thương nhất trước các các mối đe dọa an ninh mạng. Tại Châu Á — Thái Bình Dương, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98% và là nơi làm việc của 50% lực lượng lao động, đóng vai trò quan trọng đối với sự thịnh vượng của nền kinh tế và xã hội của khu vực.

Do đó, bảo mật luôn cần được ưu tiên hàng đầu trong mọi chiến lược phát triển và chuyển đổi của tổ chức. Các doanh nghiệp cần triển khai phương pháp xác thực đa yếu tố và xây dựng kiến trúc Zerotrust trong mọi sản phẩm và giải pháp để có thể bảo vệ tổ chức trước những thách thức này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CEO Microsoft Việt Nam: 6 điều kiện giúp doanh nghiệp làm được nhiều hơn với nguồn lực ít hơn tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1679617669 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1679617669 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10