CEO Vietjet: Đừng tiết kiệm giấc mơ khi khởi nghiệp

Diendandoanhnghiep.vn Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet cho rằng trong cuộc cách mạng cộng nghiệp 4.0 doanh nghiệp khởi nghiệp không nên tiết kiệm giấc mơ.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 chiều 13/9 bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet là diễn giả cuối cùng trong phiên.

Nói về tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, bà Thảo cho hay: “Theo suy nghĩ của tôi, không phải công nghệ làm thay đổi thế giới mà là ước mơ của con người”, bà Thảo nói và cho biết công nghệ vẫn là công cụ, được tạo ra bởi suy nghĩ con người.

Đối với những doanh nghiệp khởi nghiệp, trong bối cảnh 4.0, bà Thảo nhấn mạnh rằng đừng tiết kiệm giấc mơ, thay vào đó, hãy mơ ước và hành động để hiện thực hoá nó.

"Trong mỗi hành động, quyết định của mình hãy them vào đó yếu tố số hoá, tự động hoá, tinh thần của cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất lao động. Như vậy, làn sóng 4.0 sẽ không làm mất đi công việc, thay vào đó, nó tạo ra việc làm mới, giảm đi những lao động chân tay và mang lại giá trị to lớn không chỉ cho cá nhân mà còn cho xã hội, bà Thảo nói.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động lớn đến đời sống xã hội, nhiều quan điểm tỏ ra lo ngại rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp này, doanh nghiệp Việt sẽ “đơn độc” và bị “bỏ lại phía sau” nhưng ở góc nhìn của mình, bà Thảo khẳng định doanh nghiệp không hề đơn độc trong mỗi bước đi.

Bởi doanh nghiệp đang được nuôi dưỡng trong một quốc gia khởi nghiệp, trong một cộng đồng ASEAN được đánh giá là năng động, phát triển nhanh chóng bậc nhất thế giới.

Chính phủ với nỗ lực kiến tạo, hành động đã tạo cơ sở để các doanh nghiệp tích cực hoạt động, phát triển. Theo đó, những thành công ban đầu là khi Việt Nam được các học giả quốc tế mô tả có sự trỗi dậy thần kỳ, là ngôi sao đang lên của các thị trường mới nổi. Điều này đạt được bất chấp những khó khăn được nhắc đến trong nhiều ngày qua tại Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Việt Nam dù xuất phát điểm còn khiêm tốn, còn nhiều khó khăn nhưng với những điều thần kỳ như được nhìn nhận, bà Thảo cho rằng cơ hội vẫn luôn luôn bên cạnh, đặc biệt khi đất nước có thị trường dân số đông trẻ với tỷ lệ sử dụng Internet rất cao”, bà Thảo nhận định.

Trong cuộc cách mạng quan trọng này, theo bà Thảo, thách thức sẽ nằm ở chính bản thân những doanh nghiệp, người lãnh đạo, có muốn vươn lên để dẫn đầu hay không.

Nhìn lại doanh nghiệp mình, bà Thảo nói rằng: “Làn sóng 4.0 được nhắc tới mạnh mẽ, từ 5 -7 năm trước. Vietjet hoạt động trong bối cảnh đấy. Chúng tôi luôn có tinh thần dẫn đầu xu hướng 4.0 và tạo ra xu hướng tiêu dùng mới khi chúng tôi đã có ứng dụng công nghệ. Đó là việc vé, check – in thay vì theo hình thức thủ công đã được thực hiện qua hình thức điện tử".

Thông tin tại hội thảo, CEO Vietjet cho hay, ngày nay, với ứng dụng của công nghệ, chỉ cần có smart phone là khách hàng có thể mua vé, check-in,… thậm chí bà con vùng sâu, vùng xa không cần biết chữ vẫn có thể thực hiện được thủ tục, có những chuyến bay tốt đẹp.

Nhấn mạnh yếu tố công nghệ số và tự động hoá, cùng cách mạng công nghiệp lần thứ tư là then chốt cho quá trình tăng trưởng của doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bà Thảo nhận định: “Một sân bay thời 4.0, có thể không còn người phục vụ do vậy dù "vẫn phổ biến tinh thần biết cảm ơn, xin lỗi cho nhân viên nhưng một mặt phải dạy cho máy móc biết cười".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CEO Vietjet: Đừng tiết kiệm giấc mơ khi khởi nghiệp tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624356201 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624356201 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7