24h

Chặn tàu cá '3 không' khai thác trên ngư trường

Minh Huệ - Hiền Bùi 26/04/2025 00:15

Thực hiện việc phòng, chống IUU, tỉnh Quảng Ninh kiên quyết ngăn chặn, xử lý tàu cá “3 không” (không đăng ký, không giấy phép khai thác, không đăng kiểm) khai thác đánh bắt trên ngư trường.

Kiên quyết xử lý

Thời gian qua các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã, đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn và chấm dứt với các trường hợp tàu cá cố tình vi phạm chống các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU). Trong đó kiên quyết xử lý dứt điểm những tàu cá “3 không”, “2 không”.

Ngày 19/3 vừa qua, chủ tàu cá mang biển kiểm soát QN-90158-TS đang hoạt động khai thác thuỷ sản (KTTS) trên vùng biển Hạ Long đã bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm với các lỗi: Giấy khai thác thuỷ sản hết hạn và không đăng ký lại tàu cá.

1(7).jpg
Cán bộ Chi cục Thuỷ sản - Sở NN&MT Quảng Ninh tuyên truyền quy định về IUU cho chủ tàu cá (Ảnh Báo Quảng Ninh)

Theo ông Đinh Công Hiển, Trưởng phòng Quản lý nguồn lợi, Chi cục Thuỷ sản (Sở NN&MT), đối với trường hợp vi phạm này, sau 7 ngày lập biên bản vi phạm, ngày 26/3 tới đây, Thanh tra Sở NN&MT sẽ ra quyết định xử phạt với mức phạt 32 triệu đồng. Đồng thời ra thông báo với địa phương chủ tàu thường trú, phối hợp các lực lượng chức năng kiên quyết không để tàu cá xuống biển KTTS khi chưa hoàn thiện các thủ tục còn thiếu.

Ông Đỗ Đình Minh, Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản (Sở NN&MT) cho biết: Sau thời gian tỉnh, ngành và các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ các chủ tàu cá khắc phục các lỗi vi phạm “2 không”, “3 không”, hiện nay, Chi cục tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, quyết tâm giảm thiểu thấp nhất tình trạng vi phạm về các lỗi không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác thủy sản, từng bước khắc phục khuyến cáo IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định).

Theo quy định, để KTTS trên các ngư trường, bao gồm ngư trường Quảng Ninh, tàu cá có chiều dài từ 6 – 12m, buộc phải thực hiện đăng ký và có giấy phép khai thác hải sản; đối với tàu cá từ trên 12m buộc phải hoàn tất 3 thủ tục là đăng ký, đăng kiểm và giấy phép KTTS.

Cần mạnh tay

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ninh, nguyên nhân còn nhiều tàu cá “3 không” chủ yếu do người dân địa phương đi làm ăn xa, khai thác thủy sản ngoài tỉnh trong thời gian dài, khai báo không kịp thời. Hơn nữa, việc mua bán, chuyển nhượng, tặng, cho… nhưng không sang tên, đổi chủ trong cộng đồng ngư dân…; một số cơ sở đóng tàu, cải hoán tàu không có giấy phép kinh doanh, hoạt động lén lút, đóng mới, mua tàu ngoài tỉnh về cải hoán để đi đánh bắt hoặc bán lại cho người khác.

Hiện nay, vấn đề tồn tại của những tàu cá “3 không” này gây khó khăn, bất cập trong quản lý, giám sát hoạt động tàu cá, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các khuyến nghị của Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU.

Theo báo cáo của Sở NN&MT, tính đến hết tháng 2 vừa qua, toàn tỉnh Quảng Ninh có 6.217 tàu cá. Trong đó 1.898 tàu cá thuộc UBND cấp xã quản lý có chiều dài dưới 6m (thuộc diện không phải đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản…). 3.570 tàu cá có chiều dài từ 6 đến dưới 12m do cấp huyện quản lý (thuộc diện phải đăng ký, cấp giấy phép KTTS). 749 tàu cá thuộc UBND cấp tỉnh quản lý có chiều dài từ 12m trở lên (thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép KTTS).

2(7).jpg
Quảng Ninh kiên quyết chặn tàu cá '3 không' khai thác trên ngư trường (Ảnh minh họa)

Trước đó, trên cơ sở Thông tư 06/TT- BNN&PTNT ngày 6/5/2024 của Bộ NN&PTNT (nay là Bộ NN&MT) và Thông báo số 107/TB-UBND ngày 27/6/2024 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thông báo danh sách tàu cá có chiều dài lớn nhất từ dưới 6m trở lên đang hoạt động chưa được đăng ký chính thức trên địa bàn.

Trong năm 2024, các địa phương có đội tàu cá và Sở NN&MT đã tăng cường thông tin đến các chủ tàu cá; hỗ trợ các chủ tàu thực hiện thủ tục đăng ký, đăng kiểm và cấp giấy phép khai thác thủy sản theo chu kỳ mới và gia hạn giấy phép khai thác cho các tàu cá thuộc thẩm quyền; đẩy mạnh kiểm soát cũng như đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục bắt buộc để các tàu cá vươn khơi đảm bảo quy định, mục tiêu xóa tàu cá “2 không’, “3 không” trên địa bàn. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, tính đến đầu năm 2025, toàn tỉnh Quảng ninh vẫn còn trên 1.075 tàu chưa cấp giấy phép khai thác, 676 chưa đăng ký, 4 tàu chưa đăng kiểm.

Theo phân tích của Chi cục Thuỷ sản, một số địa phương có biển chưa thực sự vào cuộc một cách triệt để thực hiện thủ tục đăng ký, đăng kiểm và cấp giấy phép KTTS, cùng với đó là nhiều tàu cá đã hết hạn ngạch hoặc một số chủ tàu tự ý thay máy hoặc cải hoán…, quan trọng hơn chủ tàu cá chưa nêu cao ý thức thực hiện theo quy định.

Ông Đỗ Đình Minh, Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản - Sở NN&MT Quảng Ninh cho biết: Trong bối cảnh này, Chi cục tham mưu Sở NN&MT tăng cường kiểm tra, xử lý, kiên quyết không cho các tàu cá “2 không”, “3 không” hoạt động KTTS trên các ngư trường của tỉnh. Đồng thời phối hợp với các tỉnh, thành khác quản lý chặt các tàu cá vi phạm lỗi "2 không", “3 không”.

Để thực hiện việc phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU và cũng để nghề cá phát triển hiệu quả, bền vững hiện nay, Chi cục Thuỷ sản tham mưu cho Sở NN&MT báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo và làm rõ trách nhiệm của UBND các địa phương khi không hoàn thành mục tiêu đặt ra trong xóa tàu cá “3 không”. Đồng thời cũng sẽ tham mưu tổ chức các đợt ra quân đồng loạt để xử lý nghiêm các tàu cá cố tình không đăng ký, đăng kiểm mà vẫn chây ỳ hoạt động trên biển...

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Chặn tàu cá '3 không' khai thác trên ngư trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO