Chính phủ đồng ý cho doanh nghiệp vay không lãi gói 16.000 tỷ đồng đến hết tháng 12/2020

Diendandoanhnghiep.vn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý cho doanh nghiệp vay không lãi đến hết tháng 12/2020, điều chỉnh tiêu chí tiếp cận trong gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng.

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 2/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã báo cáo về tình hình triển khai, giải ngân gói hỗ trợ COVID-19. 

Hội nghị

Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 2/7. (Ảnh: Thy Hằng)

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến cuối tháng 6, các địa phương đã hỗ trợ được 15,8 triệu người với 6 nhóm đối tượng, chi phí hỗ trợ 17,5 nghìn tỷ. Các địa phương đã giải ngân hơn 11.000 tỷ đồng, hỗ trợ 15 triệu người, gần 7.000 hộ kinh doanh, lao động mất việc, lao động tự do, người cận nghèo, người nghèo, người có công với cách mạng…

Nhận xét chung, các địa phương đã chủ động triển khai gói hỗ trợ, nhiều chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đã trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, đến nay tổng thể cho thấy cơ bản các đối tượng đã được hỗ trợ phê duyệt, nhất là nhóm người nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng, người mất việc, dừng việc…chính sách bảo hiểm xã hội đang thực sự phát huy tác dụng.

Về việc thanh tra kiểm tra giám sát đang được đại biểu quốc hội và người dân quan tâm, hàng ngày qua đường dây nóng, đã tiếp cận 50.000 thông tin, giám sát 30/63 tỉnh, thành phố. Ngoài tỉnh Thanh Hoá đã dừng toàn bộ hỗ trợ thì cả nước phát hiện 3 thôn bản có vi phạm. Tất cả những sự việc này đều được ngăn chặn xử lý nghiêm minh. 

Về gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng, Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh, doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong tiếp cận do đưa ra tiêu chí cao. Do đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, Chính phủ điều chỉnh mở rộng thêm một đối tượng khó khăn đó chính là giáo viên trường tư thục bị mất việc nhưng chưa được hỗ trợ, nhưng kinh phí vẫn nằm trong gói đã được phê duyệt.

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị nới lỏng thêm tiêu chí cho doanh nghiệp vay trả lương, bỏ tiêu chí thứ hai, đó là “doanh nghiệp không có nguồn thu” mới được vay. “Bởi nếu không có nguồn thu thì giải thể rồi, do đó đề nghị Chính phủ cho điều chỉnh, giao lại cho Bộ LĐ-TB&XH cùng Ngân hàng Nhà nước thực hiện trong thời gian ngắn nhất tiếp cận, đồng thời cho doanh nghiệp vay hết tháng 12/2020 để kích cầu tiêu dùng, sản xuất”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Đặc biệt, cho ý kiến chỉ đạo ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Chính phủ đồng ý điều chỉnh tiêu chí trong gói 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay không lãi đến hết tháng 12/2020". Đồng thời, điều chỉnh tiêu chí theo đề xuất trong gói 16.000 tỷ đồng nhưng khẳng định ngân sách chỉ ở mức độ đó.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ đồng ý cho doanh nghiệp vay không lãi gói 16.000 tỷ đồng đến hết tháng 12/2020 tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1638144632 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1638144632 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7