Chứng khoán “đuối sức”

Diendandoanhnghiep.vn Dù thị trường chứng khoán phục hồi sau nhiều phiên giảm điểm, nhưng không còn nhiều động lực tăng giá.

 VN-Index đã giảm 50 điểm trong khoảng 10 phiên giao dịch vừa qua

VN-Index đã giảm 50 điểm trong khoảng 10 phiên giao dịch vừa qua

>>> Chiến lược đầu tư cổ phiếu cuối năm

Trong khoảng 10 phiên giao dịch vừa qua, VN-Index giảm 50 điểm xuống 1.200 điểm sau khi chạm mức 1.255 điểm. Thị trường chứng khoán giảm điểm do các nhà đầu tư (NĐT) nhận thấy rủi ro khi thị trường không thể bứt phá qua vùng đỉnh 1.250 điểm. Tại thời điểm đó, dường như chỉ nhóm cổ phiếu ngân hàng còn dư địa để kéo chỉ số, nhưng không đủ lực.

Việc thị trường bật tăng lại ở phiên 20/9 liệu có giúp thị trường khởi sắc hay không? Mốc 1.200 điểm đang là ngưỡng hỗ trợ và việc thị trường điều chỉnh vừa qua khiến nhiều NĐT tin rằng thị trường đã đủ hấp dẫn để quay lại. Trong bối cảnh hiện nay, NĐT dường như đang sử dụng yếu tố kỹ thuật để giao dịch nhiều hơn khi mà các thông tin cơ bản không có nhiều.

Một xu hướng nữa chúng ta quan sát thấy trong khoảng 1 tháng gần đây là mỗi khi thị trường giảm mạnh là khối lượng giao dịch tăng từ 10-20% so với bình thường. Điều này cho thấy cầu mua bắt đáy giá thấp đã xuất hiện. Các NĐT quan tâm đến các vị thế mua bán này để tìm kiếm lợi nhuận từ mua rẻ bán đắt. Điều này khiến một số NĐT mất tiền và một số NĐT khác kiếm được tiền trong bài toán zero sum.

Nếu NĐT cứ liên tục giao dịch, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều NĐT suy giảm tài sản thay vì tăng lên mặc cho diễn biến của thị trường không có quá nhiều thay đổi. Chính vì thế, việc thị trường tăng trở lại chưa thể khẳng định được xu hướng mới, đặc biệt nhiều cổ phiếu tiếp tục tạo ra vùng đỉnh mới như DGC, FPT, VHC… và không còn nhiều dư địa tăng. Trong khi đó nhóm kỳ vọng nhất là ngân hàng dường như vẫn đứng ngoài cuộc thì kịch bản thị trường quay lại mốc 1.200 điểm là hoàn toàn có thể.

Trong kịch bản kém khả thi nhất, nếu lực cầu những phiên tới suy giảm, NĐT chốt lời từ những lô cổ phiếu giá thấp và VN-Index mất mốc 1.200 điểm thì áp lực bán sẽ không hề nhỏ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán “đuối sức” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1713475582 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1713475582 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10