Chứng khoán tiếp tục đi ngang

Diendandoanhnghiep.vn Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có thể sẽ tiếp tục đi ngang khi nhà đầu tư (NĐT) vẫn tìm cổ phiếu nhỏ, rồi chốt lời khi tăng giá.

 VN-Index vẫn đi ngang trong vùng 1.050 điểm

VN-Index vẫn đi ngang trong vùng 1.050 điểm

Chính sách đảo chiều, cơ hội cho thị trường chứng khoán

NHNN vừa bất ngờ tiếp tục giảm thêm một loạt lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, diễn biến phiên giao dịch ngày 24/5 không như kỳ vọng. Thị trường tăng ngày đầu phiên nhưng không đủ mạnh khiến áp lực bán gia tăng. Chốt phiên, VN-Index giảm 0,38% đóng cửa tại 1.061,79 điểm. Trong khi thanh khoản không cho thấy sự đột biến. Vậy lý do đằng sau là gì?

Trước hết, cần khẳng định rằng, giảm lãi suất là rất cần thiết, nhưng vấn đề lúc này là không thúc đẩy tăng trưởng tín dụng được. Bởi vì các doanh nghiệp thiếu đơn hàng trước bối cảnh kinh tế thế giới lẫn trong nước đang gặp khó khăn. Trước đó, nhiều doanh nghiệp đã phải giảm mạnh hàng tồn kho, giảm sản xuất và nhanh chóng thanh toán nợ. Rõ ràng họ chưa cần vốn, thậm chí đang giảm mạnh vốn vay để giảm chi phí. Vì thế, việc giảm lãi suất này chưa có nhiều tác động đến doanh nghiệp. Thậm chí, việc giảm lãi suất có thể khiến nhiều NĐT mạo hiểm hơn trên TTCK.

Ngoài ra, chúng ta có thể thấy trong giai đoạn này NĐT cá nhân đang giao dịch là chủ yếu. Tuy nhiên, sau nhịp thua lỗ trước đó, họ khá thận trọng, thậm chí mau chóng chốt lời nên tạo áp lực bán.

Với nhịp giảm lần này của TTCK, sẽ còn phải chờ lâu hơn nữa chúng ta mới nhắc đến câu chuyện hạ lãi suất tiếp theo. Điều đó phụ thuộc nhiều vào yếu tố vĩ mô và thế giới. Vì thế, khi tin đã ra mà thị trường không tăng mạnh thì có thể TTCK lại quay về với bản chất cũ. Có nghĩa là dòng tiền vẫn tìm kiếm cổ phiếu nhỏ, và chốt lời khi giá tăng, thậm chí là bán hết với mức tăng 20-30% rồi lại tìm kiếm cổ phiếu khác. VN-Index sẽ lại đi ngang trong vùng 1.050 điểm (+/-30). Trong giai đoạn này, NĐT có lẽ nên thực hiện theo chiến lược trên trước khi đến với mùa báo cáo tài chính bán niên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán tiếp tục đi ngang tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1686144350 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1686144350 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10