Cơ hội bắt tay giữa doanh nghiệp tài chính và công nghệ

Diendandoanhnghiep.vn Vượt lên những nhiễu động của nền kinh tế toàn cầu, ngành tài chính - ngân hàng trong nước đang chứng kiến những biến chuyển tích cực với sự chi phối của xu hướng chuyển đổi số toàn diện.

>> Giải pháp nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Theo thống kê của KPMG toàn cầu, 74% giám đốc điều hành của các ngân hàng cho rằng việc thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số đóng một vai trò thiết yếu trong chiến lược cạnh tranh. Tuy nhiên, 46% trong số đó đã phải tạm ngưng hoặc cắt giảm chiến lược chuyển đổi số do lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong tương lai gần.

Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính trong nước đang đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ mớip/(Ảnh: Diễm Ngọc)

Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính trong nước đang đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ mới (Ảnh: Diễm Ngọc)

“Đặc biệt, 73% các ngân hàng nhắc đến yếu tố “khí hậu” trong báo cáo tài chính của họ, chứng tỏ đây là từ khóa có sức nặng trong tầm nhìn phát triển doanh nghiệp”, báo cáo của KPMG lưu ý.

Tại Việt Nam, tình hình kinh tế khả quan hơn và bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc. Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính trong nước đang đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây vào tự động và tối ưu hóa kinh doanh – vận hành. Khảo sát công bố tháng 5/2023 của DBS cũng chỉ ra, Việt Nam xếp thứ 2 trong số 10 quốc gia được khảo sát về mức độ ứng dụng chuyển đổi số vào nâng cao trải nghiệm và gắn kết khách hàng, cao hơn cả những cường quốc như Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc, và Ấn Độ.

Trong dự báo Thị trường ngân hàng và thị trường vốn năm 2023, Deloitte khuyến nghị các ngân hàng nên nhìn nhận lại những sản phẩm và dịch vụ truyền thống để tìm cách tạo ra các nguồn giá trị mới. Những lĩnh vực được đánh giá giàu tiềm năng bao gồm tài chính nhúng, công nghệ tài chính (Fintech), định danh điện tử, và tài chính xanh…

Nhiều hướng đi có thể khai thác, nhưng bài toán được đặt ra cho ngành ngân hàng là làm sao có thể chuyển mình một cách nhanh chóng, hiệu quả mà vẫn tiết kiệm nguồn lực để không “hụt hơi” trên đường đua dài hạn. Ngoài doanh thu và lợi nhuận, quá trình chuyển đổi số còn phải xét đến những yếu tố về tính minh bạch, quản lý rủi ro, và trách nhiệm xã hội, với sự theo dõi sát sao từ công chúng, các nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế.

>> Chuyển đổi số quốc gia - Kỳ 2: “Trung Quốc số” và khuyến nghị đối với Việt Nam

Chia sẻ với báo chí, chuyên gia tại JopHopin nhận xét : “Không có một công thức chung nào có thể đảm bảo sự thành công của chiến lược chuyển đổi số, tuy nhiên, việc trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa các tổ chức tài chính được coi là cách tiếp cận cần thiết để xây dựng một nền tài chính vững mạnh. Trên thực tế, 26% giám đốc ngân hàng được khảo sát cho rằng hợp tác chiến lược với các bên thứ ba là ưu tiên hàng đầu của họ trong việc đẩy mạnh tăng trưởng”.

Ngày 22/7 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo với chủ đề “Đổi mới Sáng tạo ngành Tài chính: Đổi mới để Tăng trưởng Bền vững” (Ảnh: Diễm Ngọc)

Ngày 22/7 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo với chủ đề “Đổi mới Sáng tạo ngành Tài chính: Đổi mới để Tăng trưởng Bền vững” (Ảnh: Diễm Ngọc)

Ngày 22/7 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo với chủ đề “Đổi mới Sáng tạo ngành Tài chính: Đổi mới để Tăng trưởng Bền vững” (Finovate Innovation Day: When Innovation Meets Sustainability), nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ngành tài chính, công nghệ cùng kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và thiết lập các cơ hội hợp tác bền vững.

Chương trình có sự tham gia của đại diện nhiều ngân hàng lớn trong và ngoài nước như Techcombank, VPBank, SeABank, UOB, Standard Chartered… cùng các công ty công nghệ nổi bật trong khu vực như CDNetworks, Teibto, EDGEWORKS, Alibaba Cloud, FPT Smart Cloud, và AdFlex. Ngoài ra, trong danh sách diễn giả khách mời của sự kiện còn có đại diện đến từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, VinGroup, và KPMG.

Dưới sự bảo trợ nội dung của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), hội thảo Finovate Innovation Day sẽ mang đến những chủ đề thảo luận được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay như ứng dụng dữ liệu lớn vào vận hành ngân hàng số, nâng cao bảo mật ngành tài chính với trí tuệ nhân tạo, và đặc biệt là vai trò của các chỉ tiêu ESG (môi trường – xã hội – quản trị) trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Đây là sự kiện thứ ba nằm trong chuỗi tọa đàm Finovate Day vốn được khởi xướng tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 10/2022. Đại diện đơn vị tổ chức JobHopin chia sẻ, gần 2000 người tham dự từ hai hội thảo trước, đa số là lãnh đạo và quản lý cấp cao, cho thấy nhu cầu của nhân sự ngành tài chính - ngân hàng trong việc cập nhật xu hướng và tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội bắt tay giữa doanh nghiệp tài chính và công nghệ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716390816 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716390816 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10