Cư dân Sông Đà - Nha Trang kêu cứu vì chung cư “vô chủ”

Diendandoanhnghiep.vn Hàng trăm cư dân sống tại chung cư Sông Đà Nha Trang nhiều năm nay sống trong sợ hãi và liên tục gửi đơn lên các cấp kêu cứu vì lo cho tính mạng của mình.

Mới đây nhất, các cư dân đã có đơn khiếu nại khẩn cấp gửi Tổng Thanh tra Chính phủ vào cuộc điều tra, xem xét và giải quyết dứt điểm không để tình trạng Chung cư “vô chủ” kéo dài, làm nhân dân hoang mang, bức xúc.
Do chung cư vô chủ nên nhiều hạng mục tại đây bị xuống cấp, gây hoang mang, lo lắng cho các cư dân

Thoát chết khi thang máy rơi tự do

Chung cư cao cấp Sông Đà Nha Trang (tên gọi khác chung cư Uplaza) tại số 6 đường Bãi Dương, TP Nha Trang, Khánh Hòa), do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư, được cấp phép xây dựng nằm 2009. Chung cư có diện tích đất 2.238 m2, quy mô 21 tầng không bao gồm tầng hầm, cung cấp 162 căn hộ cao cấp. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 217 tỷ đồng. Đến năm 2012 thì hoàn thành và đã bán hết 162 căn hộ cho người dân vào ở.

Từ năm 2018, cư dân sống ở đây liên tục gửi đơn lên UBND TP Nha Trang rồi tỉnh Khánh Hòa để kêu cứu, đồng thời vào cuộc xử lý các sai phạm của chủ dầu tư.

Theo ông Trần Tường Khuê, sau khi đi vào sử dụng ít năm thì hệ thống thang máy hư hỏng do không được bảo trì. Chung cư có 4 tháng máy thì hư 2 cái gần 2 năm không ai sữa chữa. “Nhiều trường hợp thoát chết nhờ được cứu hộ kịp thời khi thang máy rơi tự do. Mới đây anh Tuấn sống ở tầng 12 khi đi xuống thì thang máy rơi tự do xuống tầng 8 mới dừng nhưng cửa không mở. Lực lượng cứu hộ sau đó phải cạy cửa mới đưa người ra ngoài. Có lần thang máy dừng giữa tầng 4 và 5 lực lượng cứu hộ cũng phải cạy cửa lôi người bên trong ra”, ông Khuê kể lại.

Hơn một năm kiến nghị chủ đầu tư sửa chữa không được, các cư dân gửi đơn lên các cấp chính quyền can thiệp nhưng sự việc không được giải quyết. “Chúng tôi phải huy động cư dân đóng tiền kêu công ty bảo trì thang máy lên sửa hết 150 triệu đồng, chứ để vậy có ngày sẽ chết người”, một cư dân cho biết.

Cũng theo các cư dân ở đây, chung cư đi vào hoạt động 8 năm nay nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) không hoạt động. “Hàng trăm con người ở đây hàng ngày sống bất an khi hệ thống PCCC đã hỏng, nhưng không thấy ai thay thế, kiểm tra gì. Bình chữa cháy thì hết hạn, hệ thống ống dẫn nước thì mục nát hết. Xui rủi giờ mà xảy ra cháy máy trăm con người không biết thoát thân thân thế nào, chưa kể hệ thống báo cháy cũng hư hỏng hoặc không được lắp đặt”, chị Tú, một cư dân ở chung cư Sông Đà cho biết.

Nhiều cư dân sống tại chung cư Sông Đà Nha Trang liên tục cầu cứu

Nhiều cư dân sống tại chung cư Sông Đà Nha Trang liên tục cầu cứu

Ngoài hệ thống thang máy, PCCC xuống cấp thì hệ thống bể nước ngầm, nước sinh hoạt gần 8 năm không được vệ sinh, xử lý. “Hệ thống hầm chất thải đầy tràn ra cả ngoài gây mùi hôi thối nhưng không ai xử lý. Nước cung cấp cho dân ở chung được Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết luận không đạt chất lượng theo quy chuẩn của Bộ Y tế, nhưng họ cũng không khắc phục”, ông Khuê phản ánh.

Chiếm dụng tiền bảo trì chung

Liên tục từ năm 2018 đến nay cư dân sống tại chung cư Sông Đà Nha Trang gửi hàng chục đơn thư cho UBND TP Nha Trang, Sở Xây dựng và UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị vào cuộc giải quyết rốt ráo các sai phạm tại đây.

Theo đơn, 162 chủ căn hộ sau khi mua nhà hoàn thành đóng đủ 2% tiền bảo trì ước tính hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, gần 8 năm qua Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã chiếm giữ toàn bộ số tiền này mà không thực hiện bầu ban quản trị, không thực hiện công tác bảo trì chung cư.

Chưa hết, theo các cư dân chủ đầu tư chung cư Sông Đà Nha Trang còn chiếm dụng nhà sinh hoạt cộng đồng, sân thượng, tầng mái và tầng kỹ thuật để sử dụng, cho thuê mà không được sự đồng ý của cư dân dân sống tại đây. Ngoài ra, chủ đầu tư chung cư Sông Đà còn lấy phần diện tích sân vườn, lối ra vào để xây trái phép các công trình từ 1-2 tầng đem bán và cho thuê.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, tháng 4/2018, đơn vị này đã kiểm tra và phát hiện tại chung cư Sông Đà Nha Trang có nhiều hạng mục xây dựng không phép. Cụ thể, chủ đầu tư đã cho xây dựng 2 kiốt, hệ thống nhà vệ sinh không có trong giấy phép được phê duyệt và ngăn đôi nhà sinh hoạt sộng đồng để cho thuê. Tuy nhiên, các công trình không phép tại chung cư Sông Đà Nha Trang đến nay vẫn không được xử lý gây bức xúc cho cư dân sống tại đây.

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm xây không phép tại chưng cư Sông Đà thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của phường Vĩnh Phước và TP Nha Trang. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời đơn của cư dân chưng cư Sông Đà Nha Trang mới đây, Chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Anh Tuấn cho rằng trách nhiệm xử lý các công trình không phép tại dự án trên thuộc về Sở Xây dựng Khánh Hòa.

Sau việc đùn đẩy trách nhiện của các ban ngành, các cư dân lại có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, “Tỉnh cũng chỉ trả lời cung chung, không có biện pháp, thời hạn xử lý cụ thể, dứt điểm sự và điều quan trong nhất là công văn không đả động gì, không có biện pháp giải quyết dứt khoát mặc dù sau đó chủ đầu tư đã buộc nhận sai và hứa khắc phục công khai”, Đơn khiếu nại khẩn cấp của các cư dân dửi Tổng Thanh tra chính phỉ nêu rõ.

Hiện hàng trăm con người sống tại chung cư Sông Đà Nha Trang ăn ngủ không yên khi nguy hiểm rình rập từ hệ thống thang máy không được bảo trì, hệ thống PCCC xuống cấp không được sữa chữa, kiểm định. “Hơn 2 năm nay chúng tôi gửi đơn từ khắp nơi, sai phạm của chủ đầu tư cũng được tỉnh, Sở Xây dựng và UBND TP Nha Trang chỉ rõ, nhưng không ai vào cuộc xử lý rốt ráo. Họ cứ đổ trách nhiệm cho nhau khiến chúng tôi rất bức xúc”, ông Trần Lương Khuê nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cư dân Sông Đà - Nha Trang kêu cứu vì chung cư “vô chủ” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716222314 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716222314 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10