Tại Cuộc thi SV_ Startup lần V Dự án Symcocha của sinh viên HUFI giành được giải Ba lĩnh vực Kinh doanh tạo tác động xã hội và giải bình chọn.
>>Trường Đại học Lạc Hồng: Nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp
Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (SV_STARTUP) là hoạt động thường niên được Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức nhằm thực hiện đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” theo quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
Tham dự cuộc thi năm nay có 508 dự án thuộc 5 lĩnh vực: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; Kinh doanh tạo tác động xã hội.
Sau 2 ngày làm việc, Ban giám khảo vòng chung kết đã trực tiếp lắng nghe các đội trình bày bài dự thi của mình và cũng có sự lựa chọn các dự án xứng đáng một cách khách quan, công tâm. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 5 giải Nhất cho khối học sinh và 5 giải Nhất cho khối sinh viên; 10 giải Nhì cho khối học sinh và 10 giải Nhì cho khối sinh viên; 15 giải Ba cho khối học sinh và 15 giải Ba cho khối sinh viên; 20 giải Khuyến khích cho khối sinh viên. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 4 giải phụ về dự án đoạt giải bình chọn và dự án đoạt giải gian hàng.
Dự án SYMCOCHA tự hào khi giành được 2 giải trong 80 dự án xuất sắc nhất vào vòng chung kết của cuộc thi; với 50 dự án của khối sinh viên và 30 dự án của khối học sinh phổ thông.
Dự án của sinh viên HUFI mang tên “SYMCOCHA - Dòng sản phẩm trà lên men Kombucha từ vỏ hạt cacao, mật hoa dừa và trái cây Việt Nam”. Từ nguồn phụ phẩm vỏ hạt cacao, nhóm đã tiến hành tối ưu hóa công nghệ khai thác các hoạt chất sinh học, tiến hành lên men cộng sinh với mật hoa dừa và đa dạng hóa hương vị với các loại trái cây Việt Nam.
SYMCOCHA khai thác các nguồn nông sản địa phương, kết hợp với công nghệ lên men nhờ các vi sinh vật có lợi tạo ra sản phẩm chế biến giàu hoạt tính sinh học, đa dạng hương vị, có thể tạo xu hướng đồ uống hướng đến sức khỏe cộng đồng thay thế các sản phẩm nước uống đóng chai khác trên thị trường.
Dự án tạo thêm các nguồn sinh kế tại địa phương, như tạo thu nhập cho các nông dân thu nhận nguồn nguyên liệu mật hoa dừa tại Bến Tre, góp phần chế biến sâu các nông sản trái cây theo mùa tại các địa phương.
SYMCOCHA khai thác các nguyên liệu giàu hoạt tính sinh học là phụ phẩm của ngành chế biến ca cao, góp phần vào giảm thiểu rác thải, đóng góp vào kinh tế tuần hoàn.
SYMCOCHA cung cấp đến người dùng trải nghiệm sáng tạo về sản phẩm lên men hỗ trợ sức khỏe. Sản phẩm không cồn, bước đầu tiên có 6 hương vị. Sản phẩm tạo giá trị giá tăng cho mật hoa dừa và trái cây Việt Nam, khai thác phụ phẩm vỏ hạt cacao - hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, đồng thời kết nối cộng đồng người dùng cổ vũ lối sống lành mạnh, xanh, và ủng hộ hàng nội địa chất lượng.
Dự án đã hoàn thiện công nghệ tạo dòng sản phẩm nước uống lên men đạt chỉ tiêu chất lượng và an toàn vệ sinh theo quy chuẩn Việt Nam. SYMCOCHA đang tìm kiếm các nguồn đầu tư hoặc chuyển giao công nghệ để đưa dòng sản phẩm nước uống lên men hỗ trợ sức khỏe tiếp cận thị trường.
Với niềm tự hào trong lần chiến thắng này sẽ truyền cảm hứng và động lực cho các bạn sinh viên HUFI tiếp tục phát triển ý tưởng và dự án của mình.
Có thể bạn quan tâm