Đà Nẵng: Lộ đường dây "chuyên gia rởm" nhập cảnh trái phép

Diendandoanhnghiep.vn Thành phố Đà Nẵng vừa bắt giữ một đối tượng nằm trong đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo hình thức "chuyên gia".

Ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (1987, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng). Đây là đối tượng tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép. 

Thông tin từ cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn là người liên quan đến vụ việc 14 công dân Hàn Quốc lưu trú, hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh Việt Nam. Đây là những trường hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. Đà Nẵng phối hợp Công an quận Ngũ Hành Sơn làm rõ sau khi tiến hành kiểm tra hành chính một số căn hộ thuộc The Point Villa (đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) vào ngày 24/4 vừa qua.

Cơ quan điều tra khám xét và bắt giữ đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn.

Cơ quan điều tra khám xét và bắt giữ đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn.

Theo hồ sơ điều tra của cơ quan công an, đầu tháng 2/2021, 14 công dân này đã thông qua mạng xã hội Naver, Kakao, Telegram của Hàn Quốc, liên hệ với một người Hàn Quốc là Giám đốc Cty ở Việt Nam để làm thị thực nhập cảnh. Chi phí cho mỗi trường hợp là 2.500 USD để nhập cảnh vào Việt Nam. 

Sau đó, những người Hàn Quốc này liên hệ với Nguyễn Trần Anh Tuấn (1987, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, P. Mân Thái, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), là chủ sở hữu 3 công ty. Chính Tuấn là người đứng ra bảo lãnh cho các công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo dạng “chuyên gia” để làm việc cho công ty của Tuấn. Ngoài ra Tuấn còn giả chữ ký của bà GAN GWANG EUN – Giám đốc Công ty Thương mại và Dịch vụ MAIN và mượn con dấu của công ty này để đóng vào hồ sơ bảo lãnh cho 3 người Hàn Quốc. 

Đối tượng Tuấn nhận 200 cho một trường hợp nhập cảnh trái phép thành công.

Đối tượng Tuấn nhận 200 USD cho một trường hợp nhập cảnh trái phép thành công.

Sau khi 12 người nhập cảnh thành công, những đối tượng người Hàn Quốc mà Tuấn liên hệ làm việc đã chuyển cho Tuấn số tiền 2.400 USD. Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Trước đó, đại diện Công an TP. Đà Nẵng đã thông tin về việc nhiều đối tượng lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh để mời chuyên gia nước ngoài có trình độ, tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc. Thế nhưng, sau khi hết hạn cách ly tập trung thì những người này chỉ là lao động tự do, không rõ doanh nghiệp bảo lãnh mình để được nhập cảnh.

Ngoài ra, lực lượng TP. Đà Nẵng liên tục phát hiện nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ năm 2020 đến nay. Trong đó, phần lớn các đối tượng nhập cảnh trái phép là người Trung Quốc. Đà Nẵng cũng đã xử lý, khởi tố nhiều đối tượng có liên quan đến các đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Lộ đường dây "chuyên gia rởm" nhập cảnh trái phép tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624558101 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624558101 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7