Trong bối cảnh các số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, lực lượng chức năng tại Đà Nẵng đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại những “điểm nóng” trên địa bàn và thực hiện phong tỏa cứng một số khu vực.
>>Đà Nẵng: Doanh nghiệp trăn trở chuyện thưởng Tết
Trước tình hình số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tăng cao mỗi ngày, TP Đà Nẵng đã triển khai lực lượng thiết lập rào chắn, giăng dây phong tỏa để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Ghi nhận tại quận Liên Chiểu, nhiều khu vực có ca cộng đồng đi qua như khu vực chợ Hòa Khánh, một số khu dân cư ở phường Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc,… đã được lực lượng chức năng giăng dây, rựng rào chắn để khoanh vùng, cách ly.
Tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cũng đã nâng mức độ cảnh báo dịch bệnh lên cấp độ 4 với phường An Hải Bắc. Qua ghi nhận, nhiều hộ dân tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) và phương An Hải Bắc (quận Sơn Trà) đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Lực lượng tổ dân phố đã tiến hành phân luồng, yêu cầu người dân xếp hàng giãn cách để việc lấy mẫu xét nghiệm được diễn ra an toàn, tránh tình trạng lây nhiễm chéo.
Được biết, quận Liên Chiểu, Sơn Trà hiện đang là các địa phương ghi nhận nhiều ca mắc nhất trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng. Chính vì vậy, toàn địa bàn các quận đã áp dụng biện pháp phòng chống dịch cấp độ tại các phường trên. Theo đó, các hàng quán chỉ được phép bán mang về, người dân ra đường phải tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.
Trong ngày 14/12, TP Đà Nẵng ghi nhận thêm 176 ca mắc COVID-19. Để đẩy nhanh công tác khoanh vùng, lực lượng y tế đã lập tức triển khai lấy mẫu xét nghiệm đối với nhiều tiểu thương và người dân có liên quan đến ca cộng đồng. Tại buổi kiểm tra và làm việc với các địa phương về công tác phòng, chống dich COVID-19, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng các địa phương đang ở mức độ nguy cơ rất cao, điều này cho thấy sự chủ quan của người dân trong việc tuân thủ quy định 5K dẫn đến lây lan nhanh.
Anh Thái Duy Lâm - quản lý quán cà phê trên địa bàn quận Liên Chiểu cho biết cơ sở của anh đã thực hiện nghiêm quy định chỉ được bán mang về để công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả. Theo anh Lâm, vì tình hình dịch bệnh căng thẳng nên cửa hàng chỉ mở cửa từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối còn lại đều đóng cửa.
"Bán mang về rất khó, nhưng chỉ có thể tuân thủ các quy định của thành phố thì dịch bệnh mới sớm được khống chế. Đa phần các cửa hàng đều đã quen với quy định phòng, chống dịch nên công việc kinh doanh cũng không bị ảnh hưởng nhiều", anh Lâm chia sẻ.
Tại buổi kiểm tra và làm việc với quận Liên Chiểu về công tác phòng, chống dich COVID-19, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhận định quận Liên Chiểu đang ở mức độ nguy cơ rất cao. đĐều này cho thấy sự chủ quan của người dân trong việc tuân thủ quy định 5K dẫn đến lây lan nhanh.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị quận Liên Chiểu huy động tối đa lực lượng cho việc tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân cũng như trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tập trung xử lý triệt để các khu phong tỏa nhằm sàng lọc hết F0, tiếp tục rà soát các đối tượng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là người có nguy cơ cao để tiêm vaccine một cách triệt để.
Có thể bạn quan tâm