Mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) từ lâu được xem là món ăn đặc sản “có một không hai” của người Hà Tĩnh. Mùa đánh bắt của loại mực này chỉ từ tháng 3 đến tháng 8 Âm lịch.
Đây cũng là thời điểm “ăn nên làm ra” của các chủ bè nổi kinh doanh mực nhảy Vũng Áng. Dịp này những năm trước, hầu hết các bè nổi đều chật kín khách, có thời điểm giá mực tăng gấp đôi vẫn không có để bán. Thế nhưng, năm nay chỉ lác đác vài nhóm thực khách ghé qua, nhiều bè buộc phải đóng cửa vì kinh doanh thua lỗ.
Theo các chủ bè nổi, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhất là vừa qua tại Hà Tĩnh xuất hiện ca nhiễm cộng đồng nên lượng khách giảm từ 70 - 80%, thất thu hàng trăm triệu đồng.
Ông Trần Xuân Hậu, chủ bè kinh doanh mực nhảy buồn bã: “Những năm trước khách ra vào tấp nập, ngày cuối tuần hoặc ngày lễ chúng tôi phải thuê thêm người làm để kịp phục vụ. Vậy mà năm nay lượng khách giảm mạnh, mỗi ngày chỉ lèo tèo vài ba bàn. Đợt trước sau khi hết giãn cách xã hội, thực khách đang dần quay trở lại chưa được bao lâu thì mới đây Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng khiến tình hình kinh doanh càng trở nên khó khăn hơn”.
Cũng theo ông Hậu, giá mực hiện đang giao động từ 500.000 – 700.000 đồng/kg. Những ngày này sóng yên biển lặng, lượng mực ngư dân đi câu về cũng được kha khá nhưng chủ bè không dám thu mua nhiều. “Mực nuôi trong bè tuổi thọ ngắn, nếu không tiêu thụ kịp sẽ chết”, ông Hậu nói.
Đại diện lãnh đạo xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh cho biết, trên địa bàn hiện có 20 hộ kinh doanh mực nhảy tại các khu nhà bè hơn chục năm nay. “Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng khách đến thưởng thức món đặc sản giảm mạnh. Một số chủ bè buộc phải đóng cửa tạm thời, số còn lại vẫn cố gắng bám trụ tiếp tục kinh doanh. Đối với những hộ đang kinh doanh chúng tôi cũng yêu cầu chủ bè phải đảm bảo các quy định về phòng dịch, không được lơ là, chủ quan”, vị lãnh đạo cho hay.
Sở dĩ, mực nhảy Vũng Áng tạo dựng được thương hiệu riêng bởi sự chăm chút, tỉ mẩn của người dân khi đánh bắt ngoài khơi đến lúc chế biến thành các món ăn. Những con mực tươi sống được những người thợ lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào trong khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ bè.
Theo các chủ bè, mực nháy Vũng Áng được chế biến ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi hải sản đang nhảy tanh tách, thân hình đang nhấp nháy. Sau đó đem rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, kho gừng hoặc ăn gỏi sống đi kèm với các loại nước chấm và rau thơm.
Ngoài mực nhảy, các chủ bè cũng chuẩn bị đủ các loại hải sản khác như tôm, ghẹ, cá… sẵn sàng phục vụ khách khi có nhu cầu.
Có thể bạn quan tâm
Hà Tĩnh: Bưởi Phúc Trạch từng bước số hóa trong quy trình sản xuất và tiêu thụ
14:42, 10/08/2021
Hà Tĩnh: Yêu cầu chủ trang trại lợn phải di dời vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
07:43, 10/08/2021
Doanh nghiệp trúng thầu dự án shophouse hơn 430 tỷ tại Hà Tĩnh là ai?
05:30, 07/08/2021