Đại diện hai dân tộc thiểu số lần đầu trúng cử đại biểu Quốc hội

Diendandoanhnghiep.vn Lần đầu tiên Quốc hội có đại diện hai dân tộc thiểu số rất ít người tham gia và có tỷ lệ đi bầu và nữ đại biểu cao nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia cần nhấn mạnh những điểm sáng này vào báo cáo tổng kết bước đầu cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV (dự kiến khai mạc vào ngày 20/7), tại Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 14/6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tại cuộc bầu cử lần này, lần đầu tiên cử tri trên đảo Trường Sa Lớn (thị trấn Trường Sa) đi bầu cùng thời điểm với cử tri cả nước. Lần đầu tiên ứng cử viên tiếp xúc cử tri bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

“Đây là kinh nghiệm tốt không chỉ áp dụng trong điều kiện, hoàn cảnh đặc biệt mà còn có thể áp dụng cho cả tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đợt bầu cử lần này, tỷ lệ đơn từ khiếu nại tố cáo chỉ bằng khoảng 18% so với đợt bầu cử trước, chủ yếu ở xã, phường, thị trấn, thị tứ.

Đơn từ khiếu nại tố cáo liên quan đến phẩm chất cá nhân đại biểu cũng ít, chủ yếu khiếu nại liên quan đến đất đai, tài nguyên môi trường. Kết quả này là hiệu ứng thành công tiếp theo sau Đại hội XIII của Đảng, đó là công tác nhân sự đã được chuẩn bị tốt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trong báo cáo cũng cần nhấn mạnh thêm sự đóng góp của các lực lượng trên tuyến đầu, như y tế, quân đội, công an, cấp ủy, chính quyền cơ sở, dân quân tự vệ…

Cùng với đó là công tác ứng dụng công nghệ thông tin, sự chỉ đạo, lãnh đạo, sâu sát thường xuyên của các cơ quan hữu quan. “Báo cáo cần đánh giá thêm về công tác thông tin, truyền thông, trong đó các cơ quan thông tấn, báo chí đã đưa tin khách quan, chính xác, bám sát thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt, tạo không khí sôi nổi dịp bầu cử”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị.

Chủ tịch Quốc hội  Vương Đình Huệ khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong 2021.

Cuộc bầu cử được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, công phu, diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư với phạm vi rộng hơn, lây lan nhanh hơn, có chủng mới với động lực nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn và tổ chức cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp về mọi mặt.

Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; cảm ơn Chủ tịch nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp, nhất là đồng bào, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân dân và cử tri cả nước đã phát huy cao độ lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm, chung sức, đồng lòng để vượt qua mọi khó khăn thách thức làm nên cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong dư luận trong và ngoài nước.

Theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến, kết quả danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội cho thấy, ứng cử viên là người dân tộc thiểu số trúng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp với tỷ lệ cao.

“Đây là kết quả đáng hoan nghênh. Điểm nổi bật là trong danh sách đại biểu Quốc hội khóa XV có hai dân tộc thiểu số rất ít người lần đầu tiên trúng cử đại biểu Quốc hội là dân tộc Lự và dân tộc Brâu”, ông Chiến chia sẻ.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đánh giá, điểm sáng của cuộc bầu cử lần này là lần đầu tiên kể từ khi Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất (Khóa 6, 1976-1981) đến nay, Quốc hội có tỷ lệ nữ đại biểu cao trên 30%.

So sánh với thế giới về tỷ lệ đại biểu Quốc hội nữ trước cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, Việt Nam đứng 71 trên thế giới, đứng thứ 9 của châu Á và thứ 4 trong các nước trong AIPA (Liên minh Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á).

Sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam hiện đứng thứ 51 (lên 20 bậc); từ đứng thứ 4 đã vươn lên đứng đầu trong AIPA; ở châu Á, từ thứ 9 đã vươn lên đứng thứ 4.

“So với thế giới, Việt Nam có sự tiến bộ vượt bậc. Do đó, nội dung này cần bổ sung vào trong báo cáo”, bà Thúy Anh đề xuất.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại diện hai dân tộc thiểu số lần đầu trúng cử đại biểu Quốc hội tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1628121519 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1628121519 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7
 
Khảo sát