Đại học khởi nghiệp: Giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Diendandoanhnghiep.vn Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức hội thảo chủ đề "Đại học khởi nghiệp, mô hình và giải pháp".

>> Tọa đàm Khởi nghiệp sáng tạo Lưỡng dụng: Tiềm năng và lợi thế

Tham dự hội thảo "Đại học khởi nghiệp, mô hình và giải pháp" có các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và đại diện một số trường đại học trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Khách mời Tham dự hội thảo "Đại học khởi nghiệp, mô hình và giải pháp"

Khách mời Tham dự hội thảo "Đại học khởi nghiệp, mô hình và giải pháp"  (Ảnh DNSG)

Theo các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo để phát huy được nguồn lực hệ sinh thái khởi nghiệp rất cần sự góp sức từ các lãnh đạo chỉ đạo các cấp, bổ sung hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích khởi nghiệp, đặc biệt từ nhà trường. Nâng cao vai trò của trường đại học trong việc chủ động đào tạo, nghiên cứu gắn với hệ sinh thái khởi nghiệp.

Phát biểu hội thảo, bà Phan Quý Trúc - Phó Trưởng phòng Phòng quản lý Công nghệ và Thị trường, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho rằng, hoạt động nghiên cứu khoa học đổi mới sáng tạo ở các trường đại học không mới. Tuy nhiên, chất lượng cũng như hiệu quả hiện tại chỉ một phần nào đó thể hiện qua các bài báo khoa học, hoặc sản phẩm nghiên cứu ở giai đoạn gọi là phòng thí nghiệm.

Hoạt động chuyển giao công nghệ hoặc thương mại hóa kết quả nghiên cứu của giảng viên và sinh viên chỉ được chuyển tải qua các tổ chức như vườn ươm doanh nghiệp, hoặc văn phòng chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, số lượng trường đại học có các tổ chức này tại TP.HCM lại không nhiều. Điều này cho thấy, việc hiện thực hóa những ý tưởng và thương mại hóa vẫn còn nhiều hạn chế, bà Phan Quý Trúc chia sẻ. 

>>  Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng: Tiềm năng và lợi thế

Đỗ Xuân Hồng - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ, trường Đại học Nông lâm TP.HCM khẳng định "đại học khởi nghiệp" sẽ là đại học "thế hệ thứ ba" sau đại học. Mô hình này giúp các trường đại học thực hiện sứ mệnh mới như trực tiếp tạo ra tác động xã hội thông qua đổi mới sáng tạo và chuyển giao khoa học công nghệ. Tuy nhiên, thực tế đa số các trường đại học tại Việt Nam mới chỉ bước vào giai đoạn thứ 2. 

Đặc trưng mang tính nền tảng của mô hình "Đại học khởi nghiệp" là trình độ nghiên cứu tốt của các khoa chuyên môn, phòng thí nghiệm, và các viện, trung tâm nghiên cứu. Đây là các công xưởng chính tạo ra các phát minh, sáng chế, giải pháp công nghệ… cũng như các mô hình, ý tưởng kinh doanh dựa vào các sản phẩm khoa học công nghệ này.

Toàn cảnh hội thảo "Đại học khởi nghiệp, mô hình và giải pháp"

Toàn cảnh hội thảo "Đại học khởi nghiệp, mô hình và giải pháp" (Ảnh DNSG)

Việc thương mại hóa các phát minh, sáng chế sẽ được hỗ trợ, xúc tiến bởi các văn phòng chuyển giao công nghệ hoặc các vườn ươm doanh nghiệp công nghệ. Thông qua các hoạt động của các đơn vị chức năng này, kết quả nghiên cứu có thể được thương mại hóa.

Hiện tại, đặc trưng mang tính nền tảng của mô hình đại học khởi nghiệp là trình độ nghiên cứu tốt của các khoa chuyên môn, phòng thí nghiệm, và các viện, trung tâm nghiên cứu. Tuy nhiên, điều còn thiếu nằm ở khâu thương mại hóa các phát minh, sáng chế, TS Đỗ Xuân Hồng khẳng định.

>> Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Quá trình này nhận được sự hỗ trợ, hợp tác và tài trợ từ khối doanh nghiệp sản xuất, thương mại, quỹ đầu tư cũng như các đơn vị tư vấn, các dịch vụ hỗ trợ tư nhân nhằm định hướng nghiên cứu và định hướng thị trường từ đó giúp các ý tưởng của trường đại học theo sát với nhu cầu thực tế.

Ông Đặng Đức Thành - CEO của Công ty Green Plus cho biết trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần phải được tăng tốc phát triển. Qua thực tiễn, ngày nay doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tạo ra doanh số “khủng” và lợi nhuận rất cao.

Tôi cho rằng sự đóng góp từ các trường đại cho thấy hiệu quả của "đại học khởi nghiệp" là định hướng xây dựng và phát triển mô hình này tại trường. Từ đó tạo dựng những hoạt động hiệu quả, đồng thời đem lại hiệu quả lớn nhất cho TP.HCM là phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", Ông Đặng Đức Thành nhấn mạnh. 

Đại học khởi nghiệp rất cần sự phối hợp nhịp nhàng hơn nữa giữa nhà quản lý, nhà trường và nhà doanh nghiệp để tạo môi trường, cơ hội cho những ý tưởng khởi nghiệp. Việc triển khai trường đại học khởi nghiệp dù theo mô hình nào cũng cần có lộ trình, sự quan tâm của cấp lãnh đạo, sự đồng lòng của cả hệ thống và phản hồi từ cộng đồng, xã hội.  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại học khởi nghiệp: Giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại chuyên mục Khởi nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1708621975 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1708621975 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10