ĐẠI HỘI VCCI LẦN THỨ VII: Nâng cao năng lực hiệp hội địa phương

Diendandoanhnghiep.vn Vai trò đầu tiên và quan trọng nhất của các Hiệp hội doanh nghiệp địa phương, chính là vai trò Liên kết – Cầu nối – Điểm tựa cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh.

>> ĐẠI HỘI VCCI LẦN THỨ VII: Doanh nghiệp vững mạnh - quốc gia thịnh vượng

Tham luận tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ VII, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên khẳng định, cần tăng cường liên kết, nâng cao vai trò của các Hiệp hội doanh nghiệp địa phương.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ VII

Đại hội Đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ VII.

Theo đó, ông Thời nhấn mạnh, các hiệp hội doanh nghiệp là các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, được chia thành 2 nhóm: nhóm các hiệp hội ngành nghề, và các hiệp hội doanh nghiệp địa phương. Các Hiệp hội ngành nghề có ưu thế là tập hợp các doanh nghiệp cùng hoạt động sản xuất kinh doanh trong một lĩnh vực, ngành nghề; nên thường có mối quan hệ gần gũi, có chung  mối quan tâm đối với những thay đổi của chính sách, thị trường…

Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các Hiệp hội ngành nghề giữ vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng chính sách, tháo gỡ khó khăn vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực tiếp cận các Hiệp định thương mại song phương và đa phương…

““Buôn có bạn, bán có phường”, vì thế, mỗi doanh nghiệp vừa đồng thời tham gia các Hiệp hội ngành nghề, vừa tham gia Hiệp hội doanh nghiệp địa phương. Trong bối cảnh đó, Hiệp hội doanh nghiệp địa phương có vai trò như thế nào đối với cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương đó? Và Hiệp hội doanh nghiệp địa phương cần làm gì để làm tốt hơn nữa vai trò của mình?”, ông Thời đặt vấn đề.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên thẳng thắn, hiệp hội doanh nghiệp địa phương là người hiểu rõ nhất “tình hình sức khỏe của doanh nghiệp”, về năng lực sản xuất, trình độ quản trị; đồng thời cũng là người hiểu rõ nhất môi trường đầu tư kinh doanh của địa phương, đánh giá chính xác nhất chất lượng điều hành kinh tế của các cấp chính quyền trong tỉnh.

ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

“Vì thế, vai trò đầu tiên và quan trọng nhất của các Hiệp hội doanh nghiệp địa phương, chính là vai trò Liên kết – Cầu nối – Điểm tựa cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh”, ông Thời nhấn mạnh.

>> ĐẠI HỘI VCCI LẦN THỨ VII: Doanh nghiệp vững mạnh - quốc gia thịnh vượng

Muốn đảm nhận tốt vai trò này, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên nhận định, các Hiệp hội doanh nghiệp địa phương cần, thứ nhất, về đối ngoại. Hiệp hội doanh nghiệp địa phương cần nâng cao uy tín và vị thế của Hiệp hội doanh nghiệp địa phương trong mối quan hệ với chính quyền, phải đạt được Đảng tin, dân tin.

Thứ hai, về đối nội, Hiệp hội doanh nghiệp địa phương cần vun đắp khối đại đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp địa phương, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc; được các hội viên tin tưởng và mong muốn được tham gia Hiệp hội.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ VII diễn ra trong hai ngày 30-31/12/2021.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ VII diễn ra trong hai ngày 30-31/12/2021.

Về tổ chức thực hiện, mỗi Hiệp hội địa phương tùy vào điều kiện thực tế sẽ có cách tổ chức thực hiện khác nhau để đạt được mục tiêu.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh, yêu cầu đầu tiên, Hiệp hội doanh nghiệp cần tạo sân chơi bình đẳng – thân thiện và tích cực cho các hội viên, giúp hội viên thoải mái chia sẻ thông tin, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng. Như vậy, Hiệp hội và hội viên phải có “tương tác”.

Tiếp đến, Hiệp hội doanh nghiệp cần phát huy tinh thần cống hiến, tinh thần “cho đi” vì mục tiêu xây dựng cộng đồng doanh nghiệp địa phương vững mạnh. Tinh thần đó cần được nêu gương trước hết ở nhân sự chủ chốt của Hiệp hội, ở BCH Hiệp hội và đến từng hội viên với phương châm “mọi sự đóng góp – không kể ít nhiều, đều rất chân quý”.

Hiệp hội cần quy tụ được những doanh nghiệp, doanh nhân mạnh, “vừa hồng vừa chuyên”, có Tâm – có Tầm – có Tài, có đầy đủ các đơn vị đại diện cho nhóm ngành nghề/lĩnh vực hoạt động tại địa phương; để các phản ánh, kiến nghị và tham gia xây dựng chính sách được chính xác, đúng và trúng, có tiếng nói, uy tín với chính quyền trung ương và địa phương.

Về bộ máy tổ chức, ông Thời cho rằng, Hiệp hội doanh nghiệp cần xây dựng một số ban chuyên trách, hoạt động tích cực, hiệu quả, như: Ban Pháp chế, Ban hội viên, Ban Đào tạo, Ban Truyền thông, … để định hình rõ nét và tập trung thực hiện một số chức năng quan trọng của Hiệp hội; trong điều kiện nhân sự của các Hiệp hội đa số là chủ hoặc người quản lý doanh nghiệp, hoạt động kiêm nhiệm, thời gian cho hoạt động hội rất eo hẹp.

Để tạo kinh phí cho hoạt động của Hiệp hội, ngoài sự đóng góp của Hội viên, thì Hiệp hội cũng cần đổi mới phương thức hoạt động, cung cấp một số dịch vụ có thu phí. Chúng tôi được biết, hiệp hội doanh nghiệp Thành phố HCM, hiệp hội doanh nghiệp TP. Hà Nội… làm rất tốt công tác này, chúng tôi cũng mong muốn được chia sẻ và học tập kinh nghiệm từ các hiệp hội doanh nghiệp tỉnh bạn.

“Trong quan hệ công tác với chính quyền, Hiệp hội cần giữ vai trò liên kết và cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền. Nội dung trao đổi cần phản ánh đúng thực tiễn, có chứng có lý; cách thức trao đổi cần thân thiện, tạo sự tin tưởng và ủng hộ; người kết nối, điều phối cần có uy tín”, ông Thời nhấn mạnh.

Trong hoạt động thường xuyên, Hiệp hội doanh nghiệp cần động viên các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, cam kết thực hiện ba không: “Không nợ thuế, Không nợ lương, không nợ bảo hiểm”; đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm tốt công tác an sinh xã hội, từ thiện, xóa đói giảm nghèo; có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội…

“Doanh nghiệp, Doanh nhân gánh trên vai sứ mệnh “đầu tàu phát triển kinh tế đất nước”. Trong nhiệm kỳ mới của VCCI, các hiệp hội doanh nghiệp đặt trọn niềm tin và kỳ vọng VCCI tiếp tục là “cánh chim không mỏi”, đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh minh bạch – an toàn – thông thoáng thuận lợi cho Doanh nghiệp, Nhà đầu tư”, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ĐẠI HỘI VCCI LẦN THỨ VII: Nâng cao năng lực hiệp hội địa phương tại chuyên mục Đại hội VCCI lần thứ VI của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716937951 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716937951 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10