Dấu ấn Becamex IDC trong hệ sinh thái công nghiệp và đô thị xanh thông minh ở Bình Dương

Diendandoanhnghiep.vn Trong chiến lược phát triển hệ sinh thái công nghiệp và đô thị xanh, thông minh Tổng công ty Becamex IDC (Becamex IDC) hiện là đơn vị tiên phong tại Việt Nam.

>>> Bình Dương: Becamex IDC và Cục Đầu tư nước ngoài ký kết hợp tác xúc tiến đầu tư

Becamex IDC đã có nhiều sự hợp tác quốc tế nhằm mục tiêu tiếp cận tiêu chí ESG (môi trường - xã hội - quản trị doanh nghiệp), hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Netzero). Dấu ấn của Becamex IDC không chỉ thể hiện trong việc thu hút các dự án đầu tư phát triển hạ tầng thương mại dịch vụ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển hệ sinh thái dịch vụ mới, gắn liền với chiến lược phát triển Thành phố thông minh của Bình Dương mà còn thể hiện qua những bước hợp tác quốc tế, không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè  thế giới trong việc tạo ra những động lực mới trong hệ sinh thái phát triển bền vững.

Một góc thành phố mới Bình Dương – trung tâm của vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương

Trung tâm thương mại thế giới tại Thành phố mới Bình Dương đang đi vào hoạt động

Đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông

Với truyền thống hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công nghiệp - đô thị và dịch vụ, Tổng công ty Becamex IDC hiện là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện và triển khai mô hình phát triển công nghiệp - đô thị - dịch vụ khi liên doanh với đối tác Singapore là Tập đoàn Sembcorp thành lập Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore. Liên doanh trên được xem là biểu tượng hợp tác kinh tế thành công giữa hai nước Việt Nam và Singapore.  Khởi đầu từ năm 1996, đến nay mô hình Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đã lan tỏa rộng khắp đất nước với 17 dự án, cung cấp hạ tầng sản xuất cho gần 900 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 19 tỷ USD; tạo việc làm cho gần 300 nghìn lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp xung quanh các khu công nghiệp, góp phần vào thay đổi diện mạo những khu vực mà Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore hiện diện.

Tại Bình Dương, Becamex IDC là đơn vị góp công sức rất lớn trong việc Thành phố thông minh Bình Dương được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ICF vinh danh là Cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới năm 2023. Thành quả đó là kết quả của cả một quá trình tỉnh Bình Dương và Becamex IDC trong việc xây dựng Trung tâm dữ liệu (Data Center) quy mô lớn và hệ thống internet cáp quang rộng khắp thông qua Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT)- đơn vị trực thuộc Tổng công ty Becamex IDC thực hiện. Hiện nay, NTT Việt Nam (thuộc Tập đoàn NTT East của Nhật Bản) và VNTT cũng đã có những hợp tác trong lĩnh vực viễn thông và ICT, như cung cấp dịch vụ Wi-Fi trên nền tảng điện toán đám mây hỗ trợ cho các doanh nghiệp, xây dựng thiết bị đường cáp quang và cung cấp dịch vụ đường truyền cáp quang, cung cấp các giải pháp ICT…

Trên thực tế, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông tại Thành phố mới Bình Dương đã cho thấy hiệu quả khi trung tâm dữ liệu đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu của doanh nghiệp, người dân.

Tạo kênh hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp

Việc thành lập và xây dựng Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) do Tổng công ty Becamex IDC thực hiện cũng đã phát huy hiệu quả trong đào tạo nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế, góp phần đóng góp tích cực cho sự phát triển của toàn tỉnh Bình Dương. Trên thực tế sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, cùng việc đào tạo ra những sinh viên ưu tú, vừa có trình độ chuyên môn giỏi, EIU từng bước khẳng định vai trò, vị thế là trung tâm nghiên cứu khoa học - ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong khu vực khi đã có sự hợp tác với Công ty ARIS Japan (Nhật Bản) thành lập Trung tâm An ninh mạng (Cyber Security Center) với mục tiêu cùng phát triển, hỗ trợ hoạt động giảng dạy và học tập dành cho Khoa công nghệ thông tin. Với thế mạnh trong việc đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông của Đại học Quốc tế Miền Đông cùng sự hỗ trợ của Công ty ARIS Japan, Trung tâm An ninh mạng tại trường không chỉ là nơi cập nhật kiến thức, chuyển giao công nghệ về an toàn và bảo mật thông tin cho nội bộ nhà trường mà còn mở rộng phục vụ cho cộng đồng.

Trung tâm thương mại thế giới tại Thành phố mới Bình Dương đang đi vào hoạt động

Một góc thành phố mới Bình Dương – trung tâm của vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương

Để nhằm phục vụ tốt hơn cho các hoạt động kinh doanh, văn hóa, hoạt động cộng đồng, phục vụ cho việc phát triển chung của tỉnh Bình Dương, vừa qua Becamex IDC đã đưa Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC) đi vào hoạt động. Việc đưa vào hoạt động Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương là một kênh hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; thúc đẩy phát triển, thu hút các hoạt động kinh doanh MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp tìm kiếm thị trường, gặp gỡ đối tác và phát triển kinh doanh); thu hút các hội nghị, hội thảo, triển lãm trong và ngoài nước đến tỉnh Bình Dương... Trên thực tế chỉ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động WTC BDNC thu hút hơn 20 triển lãm trong và ngoài nước cũng như gắn kết với hơn 100 doanh nghiệp trong khu vực kinh tế trọng điểm phía nam và nhiều doanh nghiệp có phạm vi hoạt động trải dài khắp Việt Nam và quốc tế, giúp định vị tỉnh Bình Dương như là một điểm đến giao thương mới tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ấn tượng với sự phát triển vượt bậc Thành phố mới Bình Dương, vừa qua Tập đoàn Warburg Pincus (Hoa Kỳ) đã cùng Becamex IDC triển khai dự án Trung tâm thương mại điện tử xuyên biên giới có quy mô 75 ha tại Thành phố mới Bình Dương. Dự án bao gồm các khu nhà xưởng công nghệ cao, kho hàng không nối dài, kho thương mại điện tử xuyên biên giới, kho ngoại quan, trung tâm dữ liệu, văn phòng… Đại diện nhà đầu tư đã cho biết đây là dự án lớn mang tính chiến lược, mục đích nhằm xây dựng hệ sinh thái tích hợp chuỗi cung ứng, tạo điểm nhấn để thu hút đầu tư, phát triển Thành phố thông minh Bình Dương trong thời gian tới.

Sẽ tiếp tục phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo

Được biết, nhằm tiếp tục phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, định vị thương hiệu Bình Dương - Becamex trong phát triển các dự án hạ tầng phục vụ phát triển hệ sinh thái thế hệ mới, Tổng công ty Becamex IDC đã phối hợp Tập đoàn Sembcorp triển khai dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore tại Bình Dương. Dựa trên mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia và tổ chức, Trung tâm sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội mới để thúc đẩy học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo với các đối tác Singapore trong thời gian qua như Đại học Quốc gia Singapore, Trường Bách khoa Singapore, Trường Bách khoa Nanyang, Enterprise Singapore, … làm nền tảng và tiếp tục kết nối với các đối tác Đổi mới sáng tạo khác trong nước và quốc tế.

Chia sẻ về những động lực phát triển mới trong thời gian vừa qua và những năm tới, ông Phạm Ngọc Thuận- Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC- cho biết; Để phù hợp với những yêu cầu mới và tìm kiếm động lực phát triển mới, Becamex IDC đã và đang tái định hình mô hình phát triển, trong đó chuyển đổi mô hình phát triển từ công nghiệp - đô thị - dịch vụ sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ thông minh, bao gồm việc nâng cấp các khu công nghiệp hiện hữu cũng như xây mới các khu công nghiệp xanh, thông minh, với khả năng cung cấp nền tảng công nghệ 4.0 để giúp nhà đầu tư dễ dàng triển khai mô hình nhà máy thông minh, sản xuất thông minh nhanh chóng và hiệu quả, góp phần gia tăng năng suất lao động trong và ngoài tỉnh. Với việc thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Singapore, tiến tới Becamex IDC sẽ phát triển các khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ gắn liền với khoa học và công nghệ để thu hút các viện, trường, các hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo, các ngành dịch vụ, dịch vụ số, nhằm thu hút và tiến lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị công nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể tiến sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, hướng tới các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao hơn, thích ứng với xu hướng phát triển xanh và bền vững của thế giới.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dấu ấn Becamex IDC trong hệ sinh thái công nghiệp và đô thị xanh thông minh ở Bình Dương tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720929241 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720929241 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10