Đề xuất giảm thuế để tăng nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ

Diendandoanhnghiep.vn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thuế nhập khẩu thịt từ Mỹ đang cao khiến nguồn hàng về khó khăn. Do đó, cơ quan này đề xuất giảm thuế để tăng cường nhập khẩu.

sd

Đến ngày 31/1, cả nước đã nhập khẩu 17.421 tấn thịt lợn và sản phẩm từ lợn. Các thị trường đối tác chủ yếu là Đức, Ba Lan, Canada và Mỹ. (Ảnh minh hoạ)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) mới có báo cáo gửi Chính phủ về tình hình kiểm soát dịch tả heo châu Phi cũng như việc đảm bảo cung ứng thịt heo trong nước.

Bộ này cho biết, thuế nhập khẩu thịt heo từ Mỹ đang cao khiến nguồn hàng về khó khăn. Cụ thể, thuế nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ vẫn ở mức cao so với các nước đã có FTA với Việt Nam như Australia, Nhật Bản... Do đó, các doanh nghiệp cần lượng vốn lớn để nhập khẩu. Qua rà soát cho thấy, để nhập 200-300 tấn thịt heo/tháng, doanh nghiệp cần đặt cọc vài chục tỷ đồng cho mỗi lần mua.

Do đó, Bộ NN&PTNT đề xuất Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ và tạo điều kiện thông quan cho mặt hàng này.

Đồng thời, cơ quan này đề xuất Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn hàng giá hợp lý ở Mỹ và các nước.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, nông dân nhiều tỉnh đã nuôi tái đàn thành công như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai...

Do đó, sản lượng thịt lợn nuôi tái đàn được dự báo sẽ cung ứng đủ cho nhu cầu. Tuy nhiên, thời gian phục hồi đàn lợn là khoảng 5-7 tháng, nên số thịt này chỉ mới được cung ứng cho thị trường từ tháng 1. 

Tính từ tháng 11/2019, khi có chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn, đến ngày 31/1, cả nước đã nhập khẩu 17.421 tấn thịt lợn và sản phẩm từ lợn. Các thị trường đối tác chủ yếu là Đức, Ba Lan, Canada và Mỹ.

Số liệu từ Bộ NN&PTNT cho biết, lũy kế từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 31/1/2020, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 8.570 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số heo tiêu hủy là 5.982.679 con, tổng trọng lượng là 341.957 tấn. Song, đến nay, dịch bệnh này đã được kiểm soát tốt, nhiều địa phương tập trung tái đàn nhanh, hiệu quả. 

Thống kê của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương và doanh nghiệp chăn nuôi lớn cho thấy, tổng đàn lợn cả nước là trên 24 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con heo nái. Từ tháng 1/2020, chúng ta bắt đầu có sản phẩm của heo nuôi tái đàn và sẽ tăng cao từ tháng 2/2019.

Từ thực tế tái đàn ở các địa phương, Bộ NN&PTNT dự báo khả năng đảm bảo nguồn cung thịt heo cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả heo châu Phi. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất giảm thuế để tăng nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624017583 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624017583 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7