ĐHĐCĐ 2023: Bamboo Capital tích cực tái cấu trúc, quyết tâm đẩy mạnh mảng hạ tầng

Diendandoanhnghiep.vn Sáng ngày 28/4/2023, CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023 theo hình thức trực tuyến.

>> 3 ngân hàng rót 31,5 triệu USD vào liên doanh của BCG Energy – SP Group

Nỗ lực giữ vững đà tăng trưởng

Dù chịu tác động không nhỏ bởi tình hình kinh tế vĩ mô khó khăn, nhiều điểm nghẽn chính sách chưa được tháo gỡ, tuy nhiên Bamboo Capital vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh khá tích cực trong năm 2022. Theo báo cáo tài chính sau kiểm toán của Bamboo Capital, năm 2022 doanh thu hợp nhất Tập đoàn đạt 4.531,2 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 790,2 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 540,7 tỷ đồng.

Năm 2023, Bamboo Capital đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 6.924 tỷ đồng, tăng 152,8% so với thực hiện năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng trưởng 120,3% so với cùng kỳ, ở mức 650,3 tỷ đồng.

Giai đoạn 2023 -2027, Bamboo Capital điều chỉnh dự báo chỉ tiêu kinh doanh thấp hơn so với kế hoạch tại đại hội đồng cổ đông năm ngoái để phù hợp với các biến động thị trường hiện nay, tuy nhiên các chỉ số doanh thu và lợi nhuận vẫn giữ vững đà tăng trưởng trong các năm tới.

Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital cho biết để đạt được mục tiêu đề ra, Tập đoàn cần tích cực tái cấu trúc, linh hoạt với các chiến lược kinh doanh nhằm tận dụng tối đa những cơ hội phát triển trên thị trường và tại các mảng chủ lực, đồng thời phải cải thiện bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý chi phí.

Ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch HĐQT BCG - phát biểu tại ĐHĐCĐ 2023

Ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch HĐQT BCG - phát biểu tại ĐHĐCĐ 2023

Chiến lược trọng tâm mà HĐQT Bamboo Capital đề ra trong năm 2023 là: (1) Phát triển mảng năng lượng tái tạo để gia tăng tổng tài sản, đồng thời tạo ra dòng doanh thu ổn định, quy mô lớn; (2) Tập trung phát triển các dự án của BCG Land, mở rộng quỹ đất và đưa BCG Land vào Top 5 doanh nghiệp phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam; (3) Tăng cường tái cấu trúc, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong hoạt động quản lý và triển khai dự án cho Tracodi để trở thành một tổng thầu xây dựng hạ tầng hàng đầu Việt Nam; (4) Hoàn thiện hệ sinh thái tài chính và khẳng định vị thế trên thị trường; (5) Mở rộng đa kênh trong công tác huy động vốn; (6) Chọn lọc các hoạt động M&A để nắm bắt các cơ hội phát triển tiềm năng, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái của Tập đoàn; (7) Nâng cao hiệu quả các hoạt động quản trị.

Quyết tâm đẩy mạnh mảng hạ tầng

Ngoài 3 mảng kinh doanh chủ lực hiện nay của Bamboo Capital gồm năng lượng tái tạo, bất động sản và dịch vụ tài chính thì mảng hạ tầng của Tracodi đang là điểm sáng giàu tiềm năng phát triển trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh các dự án đầu tư công và phát triển nhà ở xã hội. Các năm gần đây, ngoài thi công các dự án trong hệ sinh thái Tập đoàn Bamboo Capital, Tracodi đã chủ động tìm kiếm cơ hội ở các dự án hạ tầng giao thông lớn.

ĐHĐCĐ 2023

ĐHĐCĐ 2023 đặt mục tiêu doanh thu 6.924 tỷ đồng, lợi nhuận 791 tỷ đồng

Năm 2023, Tracodi sẽ tiếp tục thực hiện gói thầu đường lăn của dự án sân bay Phan Thiết, dự án Xây dựng khu dân cư và Hồ điều hòa giáp khu dân cư Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, dự án nối Quốc lộ 13 - Võ Nguyên Giáp - Đông Anh. Ngoài ra, Tracodi đang đề xuất với tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu tiền khả thi tuyến đường trục phát triển kinh tế Bắc Nam tỉnh Sóc Trăng, tuyến đường trục động lực Đức Hòa (Long An) theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Trả lời câu hỏi của cổ đông với nội dung "Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để giúp đẩy mạnh hoạt động giải ngân đầu tư công, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông; Tập đoàn Bamboo Capital sẽ được hưởng lợi như thế nào từ những chính sách này?", ông Lưu Xuân Thủy, Phó Tổng giám đốc phụ trách phát triển hạ tầng cho biết: Bamboo Capital hoàn toàn có năng lực và lợi thế để tham gia các dự án đầu tư công. Công ty thành viên của chúng ta là Tracodi là một trong số ít nhà thầu có chứng chỉ xây dựng hạng 1, doanh thu của Tracodi trong lĩnh vực hạ tầng rất tốt, ta hoàn toàn đủ điều kiện dự thầu các dự án hạ tầng lớn. Đặc biệt, Tracodi đang sở hữu một trong hai mỏ đá lớn nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long, đây là lợi thế giúp giảm thiểu chi phí xây dựng. Tracodi cũng tính tới phương án tự sản xuất những cấu kiện đúc sẵn để sử dụng trong công trình hạ tầng hoặc cung cấp cho các doanh nghiệp khác.

>> Bamboo Capital vào “Top 50 Công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022"

Tây Nam Bộ đang là khu vực trọng điểm được ưu tiên phát triển hạ tầng trong thời gian tới, dự báo khoảng 3-5 năm tới hệ thống đường cao tốc sẽ rất phát triển. Tracodi có kế hoạch tham gia vào các dự án hạ tầng khu vực này, theo ông Thủy.

Để gia tăng năng lực về vốn, nắm bắt các cơ hội M&A dự án tiềm năng và triển khai thêm các dự án trong danh mục đầu tư, ĐHĐCĐ Bamboo Capital đã thông qua phương án phát hành hơn 266.733.811 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1 trong năm 2023. Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/ cổ phiếu. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu BCG là 13.190 đồng/ cổ phiếu. Nếu đợt phát hành này thành công, vốn điều lệ dự kiến của Bamboo Capital vào ngày 31/12/2023 sẽ hơn 8.000 tỷ đồng.

Về phương án cổ tức năm 2022, do chưa hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022 nên Bamboo Capital sẽ không chia cổ tức và không trích các quỹ khen thưởng theo kế hoạch đã thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.

Liên quan đến vấn đề dòng vốn, ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT cũng chia sẻ: "Chính sách thắt chặt tiền tệ tạo ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi huy động vốn, đối với Bamboo Capital, chúng tôi vẫn đang làm việc rất chặt chẽ với các ngân hàng đã đồng hành thời gian qua để chia sẻ các khó khăn, đảm bảo hiệu quả dòng vốn của ngân hàng, đảm bảo cả ngân hàng và doanh nghiệp đều an toàn, đi đường dài cùng nhau vượt qua được giai đoạn này.

Theo ông Nam , hiện công ty cũng tìm kiếm các nguồn vốn quốc tế để tái tài trợ các dự án, đặc biệt là trong mảng năng lượng. Mới đây, Lãnh đạo BCG đã làm việc với DBS, OCBC, UOS và được giải ngân 31,5 triệu USD trong tổng hạn mức tín dụng 50 triệu USD, phần vốn còn lại sẽ sớm được giải ngân và công bố trong 2-3 tuần tới.

Ngoài ra, BCG cũng tìm kiếm nguồn vốn từ các quỹ đầu tư có khẩu vị rủi ro phù hợp với tình hình hiện tại. "Dĩ nhiên, mức giá đầu tư của giai đoạn này sẽ khác hơn rất nhiều so với giai đoạn thị trường tích cực. Chúng tôi đang làm việc với các quỹ đầu tư lớn để mời họ trở thành cổ đông lớn. Chúng ta phải có hy sinh nhất định để tiến xa hơn. Mục tiêu của BCG sẽ giảm tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu xuống dưới 2 và dần dần sẽ xuống 1", ông Nam phát biểu.

ĐHĐCĐ 2023 của Bamboo Capital đã thông qua đơn đề nghị miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Bùi Thành Lâm. Nhằm tăng cường công tác quản trị Tập đoàn, số lượng thành viên HĐQT của Bamboo Capital sẽ tăng từ 9 lên 10 thành viên. ĐHĐCĐ đã bầu bổ sung hai thành viên độc lập của HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 là ông Vũ Xuân Chiến và ông Đặng Đình Tuấn. Ngoài ra, đại hội cũng thông qua tờ trình thay đổi tư cách thành viên HĐQT của ông Nguyễn Tùng Lâm từ thành viên độc lập HĐQT sang thành viên HĐQT.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ĐHĐCĐ 2023: Bamboo Capital tích cực tái cấu trúc, quyết tâm đẩy mạnh mảng hạ tầng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1709147056 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1709147056 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10