Điều chỉnh từ vùng đỉnh, giá dầu vẫn neo cao 100 USD/thùng

Diendandoanhnghiep.vn Vùng giá 100 USD/thùng là vùng phản ánh đúng cung – cầu trong ngắn hạn và giá dầu có thể sẽ tiếp tục biến động mạnh nhưng không đi quá xa...

Giá dầu đã tăng nhẹ trở lại sau chuỗi giảm giá trong tuần qua.

Giá dầu đã tăng nhẹ trở lại sau chuỗi giảm giá trong tuần qua.

Giá dầu được thiết lập để giảm phiên thứ hai liên tiếp trong tuần, nhưng đã quay lại giao dịch mức sàn trên 100 USD/thùng vào thứ Sáu sau khi giao dịch đầy biến động trong tuần này mà không có sự thay thế dễ dàng cho nguồn cung dầu của Nga trong một thị trường bị thắt chặt về nguồn cung.

Dầu thô Brent giao sau giảm 29 cent, tương đương 0,3% xuống 106,35 USD/thùng, sau khi tăng gần 9% vào thứ Năm trong mức tăng phần trăm lớn nhất kể từ giữa năm 2020.

Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 8 cent, tương đương 0,1%, lên 103,06 USD/thùng, tăng thêm 8% vào thứ Năm.

Cả hai hợp đồng chuẩn đã được thiết lập để kết thúc tuần giảm hơn 5%, sau khi giao dịch trong phạm vi 16 USD. Giá đạt mức cao nhất trong 14 năm gần hai tuần trước, khuyến khích các đợt chốt lời kể từ đó.

Nguồn cung hạn chế từ việc các thương nhân né tránh các thùng của Nga, các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, kho dự trữ dầu cạn kiệt và lo ngại về sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở Trung Quốc đánh vào nhu cầu đã kết hợp để tạo ra một chuyến tàu lượn siêu tốc cho giá dầu thô.

Sự biến động đã khiến những nhà đầu tư sợ hãi rời khỏi thị trường dầu mỏ, do đó có khả năng làm trầm trọng thêm biến động giá.

Trao đổi với Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) nhìn nhận, sau khi lên sát vùng 140 USD/thùng, nghĩa là chỉ thấp hơn mức cao nhất trong lịch sử chỉ chưa đến 10 USD, thì giá dầu bắt đầu sụt giảm mạnh, mất gần 40 USD chỉ trong vòng gần 2 tuần.

Giá dầu leo cao có thể tác động đến suy thoái kinh tế

Ông Nguyễn Đức Dũng.

Ông Nguyễn Đức Dũng.

Theo ông Nguyễn Đức Dũng, nguyên nhân ban đầu của đợt giảm giá mạnh này là do giá dầu trước đó đã tăng có phần thái quá, dựa vào lo ngại sau khi xung đột giữa Nga và Ukraina diễn ra, nên khi thị trường trấn tĩnh lại, giá buộc phải giảm điều chỉnh về một mức phù hợp hơn với cung – cầu thực tế.

Sau đó, các thông tin về việc Trung Quốc phỏng tỏa thành phố Thâm Quyến, nơi đóng góp GDP lớn thứ 3 của nước này, khiến bóng đen COVID-19 quay trở lại. Nỗi lo ngày càng lớn hơn khi Trung Quốc phong tỏa thêm một số khu vực quan trọng khác, tạo ra lo lắng rằng nhu cầu sử dụng dầu thô sẽ sụt giảm mạnh, hoặc ít nhất cũng không hồi phục như các kỳ vọng trước đó.

Ngoài ra, các số liệu tồn kho tăng lên ở Mỹ cho thấy nỗ lực gia tăng sản lượng để hạ nhiệt giá dầu của nước này. Mỹ đang đứng trước nỗi lo lạm phát lớn nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, nên chính phủ Mỹ buộc phải đưa ra các biện pháp nhằm kiềm chế đà tăng của giá dầu.

Ba yếu tố kể trên là nguyên nhân chính khiến giá dầu quay đầu sụt giảm trong thời gian qua.

“Theo tôi, vùng giá 100 USD/thùng là vùng phản ánh đúng cung – cầu trong ngắn hạn và giá dầu có thể sẽ tiếp tục biến động mạnh nhưng không đi quá xa khỏi vùng này”, Phó Tổng Giám đốc MXV đánh giá.

Nga cho biết vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào sau ngày đàm phán thứ tư với Ukraine, trong đó một số dấu hiệu tiến triển đã xuất hiện hồi đầu tuần.

Nhà phân tích thị trường dầu của PVM Stephen Brennock cho biết: "Tổng thống Putin có vẻ không muốn chấm dứt các hành động thù địch. Điều này sẽ đảm bảo rằng khu phức hợp năng lượng vẫn được hỗ trợ tốt và có nhiều khả năng biến động".

Ông cũng cho biết lãi suất Mỹ tăng cho thấy nền kinh tế Mỹ mạnh hơn, điều này có thể làm nền tảng cho nhu cầu dầu mỏ, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm thứ Tư tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 và đưa ra một kế hoạch tích cực để đẩy chi phí đi vay lên mức hạn chế vào năm tới. 

Các nguồn tin cho biết, trong khi đó, sản lượng từ nhóm nhà sản xuất OPEC + trong tháng 2 thấp hơn các mục tiêu so với tháng trước, trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết các thị trường dầu mỏ có thể mất 3 triệu thùng/ngày dầu của Nga từ tháng 4.

Công ty tư vấn FGE cho biết dự trữ sản phẩm trên đất liền tại các quốc gia quan trọng thấp hơn 39,9 triệu thùng vào thời điểm này trong năm so với mức trung bình 2017-2019.

 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều chỉnh từ vùng đỉnh, giá dầu vẫn neo cao 100 USD/thùng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720919897 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720919897 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10