Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng bối cảnh kinh doanh đang tươi sáng

Diendandoanhnghiep.vn Chỉ số Niềm tin Kinh doanh quý 3/2023 đã tăng lên 45,1 điểm so với mức ở quý 2/2023 là 43,5 điểm, cho thấy tâm lý kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có chuyển biến tích cực.

>>>Chủ tịch VCCI: Xây dựng niềm tin của doanh nghiệp với môi trường kinh doanh

Báo cáo Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (Business Confidence Index - BCI) quý 3/2023 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố cho thấy, doanh nghiệp châu Âu có xu hướng nhận định bối cảnh kinh doanh của Việt Nam đang tươi sáng hơn. 

Tăng trưởng FDI cũng mang lại sự lạc quan, củng cố vị thế của Việt Nam như một trung tâm kinh doanh toàn cầu.

Tăng trưởng FDI cũng mang lại sự lạc quan, củng cố vị thế của Việt Nam như một trung tâm kinh doanh toàn cầu.

Cụ thể, Chỉ số BCI trong Quý 3/2023 đã tăng lên 45,1 so với mức 43,5 của quý trước. Mặc dù con số vẫn ở mức dưới 50 điểm trong 4 quý liên tiếp, tuy nhiên mức tăng này cho thấy dấu hiệu tích cực, lạc quan hơn về nền kinh tế Việt Nam.

Báo cáo của EuroCham cho thấy tâm lý kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu dường như đang thay đổi. So với Quý 2/2023, mức độ bi quan về tình hình hiện tại đã giảm 3%, trong khi đó quan điểm tích cực và trung lập tăng lần lượt là 6% và 4%.

Thêm vào đó, khảo sát của Quý 3 cũng cho thấy sự thay đổi về dự báo trong quý tới. So với kết quả thu thập được từ Quý 2, số doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định và sự tăng trưởng kinh tế trong Quý tới đã tăng lên 11%. Đồng thời, những doanh nghiệp dự báo xu hướng tiêu cực đã giảm đi 5%.

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành Decision Lab, Tổ chức thực hiện Báo cáo Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) lưu ý rằng, mặc dù xuất khẩu và bất động sản vẫn phải đối mặt với những trở ngại nhưng sự lạc quan vẫn chiếm ưu thế.

“Gần một phần ba thành viên của chúng tôi xếp hạng Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về niềm tin của chúng tôi vào mối quan hệ hợp tác này” - Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit

“Điều tích cực là Báo cáo ghi nhận sự ổn định liên tục trong phép đo hàng quý. Sau khoảng thời gian ba năm đầy biến động, sự ổn định mới này cho thấy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu giờ đây có thể dự đoán được tình hình năm tới và lập kế hoạch tốt hơn cho các khoản đầu tư trong tương lai. Đây chính là một sự phát triển tích cực”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh gần đến cuối năm, các doanh nghiệp châu Âu khá cẩn trọng trong dự kiến đầu tư kinh doanh. Mặc dù GDP trong Quý 3/2023 của Việt Nam tăng trưởng đầy hứa hẹn 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các công ty vẫn tiếp tục thận trọng. Kỳ vọng về doanh thu hoặc đơn đặt hàng tăng ổn định, không có sự thay đổi so với quý trước. Trong khi đó, chỉ 22% có kế hoạch mở rộng đội ngũ trong Quý 4/2023 và chỉ 16% dự đoán sẽ tăng đầu tư.

Ông Thue Quist Thomasen nhận định: “Sau khi vượt qua những thách thức, Việt Nam hiện có dấu hiệu phục hồi. Bán lẻ và du lịch đã tăng trưởng mạnh mẽ, giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tăng trưởng FDI cũng mang lại sự lạc quan, củng cố vị thế của Việt Nam như một trung tâm kinh doanh toàn cầu”.

Khảo sát của EuroCham cho thấy, sức hấp dẫn đầu tư toàn cầu của Việt Nam vẫn mạnh mẽ. 63% doanh nghiệp được khảo sát đã xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI hàng đầu. Đáng chú ý hơn, 31% xếp Việt Nam vào top 3, trong đó con số ấn tượng là 16% khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu. Để củng cố hơn niềm tin này, hơn một nửa số người được khảo sát dự đoán sẽ tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam khi năm 2023 gần kết thúc. Dự đoán tích cực này nhấn mạnh một triển vọng đầy hứa hẹn cho dòng vốn FDI và nêu bật sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một địa điểm đầu tư tư.

Bình luận về Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) quý 3/2023, Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit cho biết: “Gần một phần ba thành viên của chúng tôi xếp hạng Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về niềm tin của chúng tôi vào mối quan hệ hợp tác này”.

>>>Cải cách thể chế tạo niềm tin cho đầu tư

Tuy vậy, EuroCham đánh giá vẫn tồn tại những trở ngại. Trong đó 59% số người tham gia khảo sát cho rằng những khó khăn về hành chính là thách thức chính khi hoạt động tại Việt Nam. Những trở ngại khác như sự không chắc chắn trong các quy tắc và quy định, khó khăn trong việc xin giấy phép, các yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực và giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài cũng là những điểm được nhắc đến.

Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit cho biết: “Gần một phần ba thành viên của chúng tôi xếp hạng Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu.

Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit cho biết: “Gần một phần ba thành viên của chúng tôi xếp hạng Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu.

Để cải thiện thu hút FDI vào Việt Nam, 58% số người được khảo sát cho rằng việc tinh giản bộ máy cồng kềnh là yếu tố quan trọng nhất, 48% ủng hộ việc tăng cường môi trường pháp lý, 1/3 kêu gọi nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và 22% nhấn mạnh việc nới lỏng các yêu cầu về thị thực và giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài.

Trong báo cáo chỉ số BCI quý 3/2023 cũng cho thấy sau hơn hai năm triển khai, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đang tiếp tục có tác động tích cực mạnh mẽ đến bối cảnh kinh doanh của Việt Nam.

Điển hình, hơn 60% doanh nghiệp cho rằng hiệp định này mang lại lợi ích hàng đầu là cắt giảm thuế, tiếp theo là khả năng cạnh tranh được cải thiện ở Việt Nam, giảm rào cản thương mại, mở rộng quan hệ đối tác với công ty địa phương và tăng khả năng tiệp cận thị trường Việt Nam.

Theo Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit, dù tốc độ tăng trưởng GDP và FDI trong quý 3 đầy hứa hẹn và gần 1/3 thành viên của EuroCham xếp hạng Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu  nhưng vẫn còn một số vấn đề về xuất khẩu, bất động sản... 

Ông Thue Quist Thomasen nhận định, sau khi vượt qua những thách thức, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi, cụ thể lĩnh vực bán lẻ và du lịch đã tăng trưởng mạnh mẽ. Ngoài ra, tăng trưởng FDI cũng mang lại sự lạc quan, củng cố vị thế của Việt Nam như một trung tâm kinh doanh toàn cầu.

Mặc dù chỉ số BCI vẫn tồn tại một số điểm tiêu cực nhưng điều tích cực là báo cáo chỉ số BCI ghi nhận sự ổn định liên tục trong phép đo hàng quý. Sau khoảng thời gian ba năm đầy biến động, sự ổn định mới này cho thấy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam giờ đây có thể dự đoán năm tới và lập kế hoạch tốt hơn cho những khoản đầu tư trong tương lai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng bối cảnh kinh doanh đang tươi sáng tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718243139 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718243139 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10