Doanh nghiệp kiến nghị Đồng Nai và các tỉnh giáp ranh cho người lao động đi xe cá nhân

Diendandoanhnghiep.vn Tính đến ngày 13/10, đã có 1.353 doanh nghiệp/1.713 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai đã trở lại hoạt động sản xuất, chiếm tỉ lệ 78%. Tuy nhiên, số lao động chưa nhiều…

hihihihhihi

Người lao động tham gia phục hồi sản xuất tại Đồng Nai. Ảnh: Công đoàn Long Khánh

Thông tin từ Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay, tổng số doanh nghiệp triển khai cho người lao động đi, về hàng ngày là 504 doanh nghiệp với số lao động là 316.000 người, đạt 51% số lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Trong đó, phục hồi sản xuất nhanh nhất là tại các doanh nghiệp giày da, số công nhân được đăng ký mới liên tục tăng, để đáp ứng nhu cầu sản xuất cho các đơn hàng những tháng cuối năm.

Theo  ông Lê Văn Danh – Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, sau khi Đồng Nai ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, đã giúp doanh nghiệp được giao quyền chủ động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất nhanh chóng, còn người lao động có tâm lý rất phấn khởi. 

Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thấy được lộ trình mở cửa của tỉnh Đồng Nai nên đã chủ động trong việc ký hợp đồng với khách hàng. Các đơn hàng vì thế cũng không bị chuyển ra nước ngoài. Người lao động được đi về hàng ngày để đi làm nên có tâm lý phấn khởi, còn doanh nghiệp thì giảm nhiều chi phí so với khi phải thực hiện “3 tại chỗ”, diện tích sử dụng 3 tại chỗ trước đây được phục vụ sản xuất trở lại. 

Trước đó, ngày 12/10, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai đã có văn bản khẩn kiến nghị tỉnh Đồng Nai bàn với các tỉnh giáp ranh để cho chuyên gia, người lao động dùng phương tiện cá nhân (ôtô, môtô, xe máy) qua lại làm việc.

Ngoài ra, Ban quản lý các khu công nghiệp kiến nghị người lao động từ các địa phương giáp ranh qua doanh nghiệp Đồng Nai làm việc được sử dụng kết quả test COVID-19 có giá trị trong vòng 7 ngày và tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày (hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày).

Một doanh nghiệp lắp ráp linh kiện điện tử ở Đồng Nai sản xuất

Một doanh nghiệp lắp ráp linh kiện điện tử ở Đồng Nai sản xuất "3 tại chỗ" trong mùa dịch bệnh. Ảnh: H.MI

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp, Đồng Nai có các doanh nghiệp lớn như Changsin VN, Dona Standard, Hwaseung Vina… đã tuyển dụng và sử dụng số lượng lao động rất lớn là chuyên gia, công nhân, lao động kỹ thuật, nhân viên văn phòng từ các địa phương giáp ranh như Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM…

Nếu chậm xử lý các kiến nghị trên của doanh nghiệp, có thể các chuyên gia nước ngoài có tay nghề sẽ đi các địa phương khác tìm việc, ảnh hưởng đến mục tiêu phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai.

Theo tìm hiểu, nội dung Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai kiến nghị từng được TP.HCM đưa ra để lấy ý kiến các tỉnh, thành trong vùng. Tuy nhiên, mỗi địa phương quy định kiểm soát việc đi lại của người lao động giữa các địa phương mỗi kiểu, không đồng bộ khiến không ít doanh nghiệp lúng túng.

Cụ thể, Đồng Nai hiện chỉ mới đồng ý cho doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động đi lại giữa TP.HCM vào tỉnh này bằng ôtô (xe đưa đón), chưa cho người lao động sử dụng xe cá nhân qua lại địa bàn làm việc.

Tại Bình Dương, người lao động chỉ được đi xe máy qua lại giữa 2 địa phương giáp ranh là TP Thủ Đức với TP Thuận An, Dĩ An và phải tiêm ngừa vắc xin đủ 2 mũi, có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa cho người lao động ở địa phương khác sử dụng xe cá nhân vào địa bàn làm việc. Người dân đi ôtô khách phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 3 ngày…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp kiến nghị Đồng Nai và các tỉnh giáp ranh cho người lao động đi xe cá nhân tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1634505140 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1634505140 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7