Đông Nam Á ngày càng “hút” các gã khổng lồ dịch vụ đám mây

Diendandoanhnghiep.vn Đang có một sự đua tranh khốc liệt giữa các gã khổng lồ dịch vụ đám mây tại khu vực Đông Nam Á với việc đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng tại đây.

>>>Cuộc chạy đua về hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam

Ngay sau nỗ lực lớn của Microsoft ở Đông Nam Á, Amazon đã cam kết thêm 9 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây tại Singapore, động thái mới nhất của một công ty công nghệ toàn cầu nhằm thúc đẩy đầu tư vào Đông Nam Á.

Amazon đã cam kết thêm 9 tỷ USD cho Singapore mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây tại Singapore

Amazon đã cam kết đầu tư 9 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây tại Singapore. 

Theo báo cáo của tờ Bloomberg, khoản chi này sẽ được thực hiện trong bốn năm tới, tăng gấp đôi khoản đầu tư của Amazon Web Services (AWS) tại Singapore trước đó và giúp công ty này đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng đối với các dịch vụ đám mây và đẩy nhanh việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Thông báo này được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh AWS Asean tại Singapore, nơi AI chiếm vị trí trung tâm với một loạt sáng kiến từ công ty Mỹ. Đảo quốc này được coi là khu vực trung tâm dữ liệu đầu tiên được AWS thành lập ở Châu Á.

AWS, công ty bán phần mềm và lưu trữ dữ liệu cho thuê từ các trang trại máy chủ lớn của gã khổng lồ công nghệ Amazon, đã mở rộng phạm vi hoạt động ra bên ngoài nước Mỹ trong những năm gần đây, với phần lớn khoản đầu tư nhắm vào thị trường châu Á. Tính cả khoản đầu tư vào Singapore lần này, AWS năm nay đã công bố kế hoạch chi khoảng 35 tỷ USD bên ngoài nước Mỹ, bao gồm cả Nhật Bản, Ả Rập Saudi và Mexico. Trước đó, công ty cũng đang thiết lập các cụm trung tâm dữ liệu ở Malaysia và Thái Lan.

Tháng trước, Amazon cho biết AWS đang trên đà đạt được doanh thu hơn 100 tỷ USD lần đầu tiên trong vòng một năm. Các giám đốc điều hành của Amazon cũng tiết lộ AWS đang được hưởng lợi từ các dự án hiện đại hóa công nghệ của doanh nghiệp cũng như nhu cầu về dịch vụ AI.

Với khoản đầu tư này, Amazon ước tính rằng họ sẽ hỗ trợ trung bình 12.300 việc làm toàn thời gian tương đương tại các doanh nghiệp địa phương ở Singapore mỗi năm. Công ty cũng sẽ tổ chức hội thảo cho hơn 100 doanh nghiệp trong hai năm, hợp tác với chính phủ Singapore để giúp các doanh nghiệp nhỏ tận dụng AI sáng tạo.

Những năm gần đây, Singapore đã phát triển thành trung tâm cho các doanh nghiệp Mỹ ở châu Á, chẳng hạn như Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook và Alphabet, công ty mẹ của Google, và được coi là cửa ngõ vào khu vực Đông Nam Á rộng lớn, khu vực được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng.

>>>AWS đẩy mạnh đầu tư vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam

>>>AWS hỗ trợ công nghệ startup khởi động thành công

Trên thực tế, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn cầu đang ngày càng mạo hiểm vào Đông Nam Á để mở rộng thị trường. Theo IDC, công ty chuyên theo dõi doanh thu của các nhà cung cấp đám mây, Đông Nam Á hiện là thị trường điện toán đám mây phát triển nhanh nhất trên toàn cầu và dự kiến sẽ đạt giá trị 40,32 tỷ USD vào năm 2025.

Những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon bao gồm Amazon, Microsoft và Google, cùng với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Alibaba, đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng tại Đông Nam Á.

Những gã khổng lồ công nghệ đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng tại Đông Nam Á.

Những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon bao gồm Amazon, Microsoft và Google, cùng với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Alibaba, đang nỗ lực mở rộng ở đây, nơi có 700 triệu người và nền kinh tế có tổng giá trị hơn 3,8 nghìn tỷ USD.

Khu vực này cũng được coi là nơi trú ẩn an toàn cho các chuỗi cung ứng từ Trung Quốc đang tìm cách tránh thuế quan của Mỹ khi cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường ngày càng căng thẳng. Điều này đã và đang tạo ra một làn sóng các công ty công nghệ toàn cầu đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.

Tháng 12 năm ngoái, Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang đã thực hiện chuyến công du đến Malaysia, Việt Nam và Singapore, trong khi CEO Apple Tim Cook vào tháng trước đã đến thăm Singapore, Việt Nam và Indonesia.

Microsoft, đối thủ lớn nhất của Amazon trong lĩnh vực dịch vụ đám mây, mới đây cũng đã tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Công ty cam kết đầu tư 2,2 tỷ USD trong 4 năm tới để phát triển cơ sở hạ tầng đám mây và trí tuệ nhân tạo mới ở Malaysia. Việc mở rộng sang Đông Nam Á này cũng sẽ bao gồm sự hợp tác với chính phủ Malaysia để thành lập một trung tâm AI quốc gia.

Theo các chuyên gia phân tích, Đông Nam Á được coi là một khu vực có tầm quan trọng chiến lược và là một trong những khu vực kinh tế năng động nhất trên thế giới. Do đó, nơi này cũng đang trở thành một đấu trường khốc liệt trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Nước Mỹ đang có cơ hội định hình các quyết định quốc gia về cơ sở hạ tầng đám mây ở Đông Nam Á nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự kỹ thuật số lớn hơn cho việc thiết lập các cơ hội kinh tế và công nghệ. Thành công ở đây sẽ giúp thúc đẩy, tạo cơ hội kinh tế cho các công ty phương Tây và các bên tham gia trong khu vực, đồng thời tạo tiền lệ cho chính sách ở các khu vực khác.

Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của Mỹ ở đây là Trung Quốc, cũng đang có những chiến lược và tham vọng giành quyền thống trị kinh tế toàn cầu. Nước này cũng đang hỗ trợ các công ty của mình giành thị phần điện toán đám mây tại khu vực Đông Nam Á như một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm tăng cường ảnh hưởng chính trị và kinh tế toàn cầu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đông Nam Á ngày càng “hút” các gã khổng lồ dịch vụ đám mây tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1719177711 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1719177711 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10