Fed tăng nhẹ lãi suất, USD sắp xóa sạch thành quả tăng

Diendandoanhnghiep.vn Khác với những lần tăng lãi suất trước kích thích đà tăng của đồng USD, thì lần này chỉ số DXY đã tiếp tục sụt giảm, thậm chí sắp xóa gần như toàn bộ mức tăng giá đã đạt được trong năm 2022.

>> Fed tăng lãi suất 0,25%, mức thấp nhất trong 8 lần tăng gần nhất

Quá sớm để ăn mừng

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định mức tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm trong lần tăng lãi suất lần thứ 8 kể từ tháng 3/2022. Qua quyết định vừa được đưa ra sau cuộc họp 2 ngày được tuyên bố vào ngày 1/2 theo giờ địa phương, biên độ lãi suất cơ bản của NHTW hàng đầu thế giới đang ở mức 4,5%-4,75% - mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Ông Powell cũng thừa nhận đã có những dấu hiệu tích cực trong các báo cáo việc làm gần đây ngay cả khi dữ liệu lao động vẫn mạnh, nhưng vẫn còn quá sớm để ăn mừng

Ông Powell cũng thừa nhận đã có những dấu hiệu tích cực trong các báo cáo việc làm gần đây ngay cả khi dữ liệu lao động vẫn mạnh, nhưng vẫn còn quá sớm để ăn mừng

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, ông không kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay như dự đoán của một số chiến lược gia lớn. Đồng thời đang chuẩn bị cho sự tăng trưởng mặc dù với tốc độ chậm.

Trả lời câu hỏi từ CNBC, ông Powell cho biết chắc chắn Fed sẽ giữ lãi suất cơ bản dưới 5% và tin rằng có thể giảm lạm phát xuống 2% mà không có suy thoái thực sự đáng kể hoặc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đáng kể.

“Tôi muốn nói rằng, trọng tâm của chúng tôi không phải là những động thái ngắn hạn mà là những thay đổi bền vững đối với các điều kiện tài chính rộng lớn hơn. Và theo đánh giá, chúng tôi chưa có lập trường chính sách đủ hạn chế, đó là lý do tại sao chúng tôi mong đợi các đợt tăng giá tiếp diễn”, vị chủ tịch bày tỏ.

Ông Powell cũng thừa nhận đã có những dấu hiệu tích cực trong các báo cáo việc làm gần đây ngay cả khi dữ liệu lao động vẫn mạnh, nhưng vẫn còn quá sớm để ăn mừng. Việc giảm giá hàng hóa và dữ liệu cho thấy thị trường nhà cho thuê gần đây đang yếu đi là một câu chuyện hay. Tuy nhiên, Fed chưa thấy giảm lạm phát trong phần dịch vụ cốt lõi, ngoại trừ nhà ở.

Theo Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management nhìn nhận, ngân hàng trung ương sắp kết thúc chiến dịch tăng lãi suất và tỏ ra ôn hòa hơn trong cuộc họp này.

“Sự thiếu rõ ràng về các động thái lãi suất trong tương lai báo hiệu Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt lãi suất. Về cơ bản, Fed đang phát biểu từ cả hai phía khi họ báo hiệu rằng việc tăng thêm là phù hợp, nhưng cũng thừa nhận rằng họ sẽ xem xét mức độ thắt chặt trong các quyết định chính sách trong tương lai”, Ripley cho biết.

Còn theo Jose Torres, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Interactive Brokers gợi ý rằng, những người tham gia thị trường không nên kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. “Trong khi hàng hóa đang trải qua đợt giảm phát mạnh, bất chấp các tiêu đề kêu gọi lạm phát hạ nhiệt. Trên thực tế, dữ liệu hiện tại của Fed Cleveland về CPI tháng 1 có tốc độ hàng năm là 7,6%. Lạm phát vẫn chưa kết thúc và cuộc chiến chống lại nó của Fed cũng vậy”.

>> Fed sẽ giảm dần các động thái "diều hâu" từ đầu quý 2/2023

Biến động trên diện rộng

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tiếp tục sụt giảm vào ngày 2/2 khi Fed chọn tăng lãi suất 0,25%. Theo dữ liệu của Refinitiv, chỉ số DXY đã giảm 0,3% trong phiên giao dịch buổi sáng ở châu Á xuống 100,91, dao động ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

chỉ số DXY đã giảm hơn 10% trong 3 tháng qua và còn một vài điểm nữa là sẽ xóa gần như toàn bộ lợi nhuận mà nó đã đạt được trong năm 2022

Chỉ số DXY đã giảm hơn 10% trong 3 tháng qua và còn một vài điểm nữa là sẽ xóa gần như toàn bộ thành quả tăng giá đã đạt được trong năm 2022

Chỉ số này đã giảm qua đêm xuống mức thấp nhất trong phiên là 101,036 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận những nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm chế ngự lạm phát đang đạt được một số tiến bộ, mặc dù có rất ít dấu hiệu cho thấy nó sắp kết thúc chu kỳ tăng vọt.

Các đồng tiền châu Á cũng chứng kiến sự mạnh lên tương đối với động thái này, đồng yên Nhật tăng 0,4%, giao dịch ở mức 128,43 so với đô la Mỹ. Đồng won Hàn Quốc cũng tăng 0,3% lên mức 1.218,6 so với đồng bạc xanh. Tương tự với Nhân dân tệ Trung Quốc tăng 0,43% và giao dịch ở mức 6,7115 so với đồng USD.

Dữ liệu từ Refinitiv cho thấy, chỉ số DXY đã giảm hơn 10% trong 3 tháng qua và còn một vài điểm nữa là sẽ xóa gần như toàn bộ chênh lệch tăng đã có trong năm 2022, trước khi Fed bắt đầu hành trình tăng lãi suất để chế ngự áp lực lạm phát.

Giám đốc đầu tư khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Deutsche Bank International Private Bank - Stephanie Holtze-Jen cho rằng, sự thay đổi của chỉ số đồng USD sẽ mang lại lợi ích cho các loại tiền tệ trong khu vực.

“Đồng USD mạnh đã hạn chế tâm lý của các nhà đầu tư đối với các thị trường ở châu Á-Thái Bình Dương, bởi vì nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của các loại tài sản.  Do vậy, các thị trường mới nổi sẽ thu được lợi nhuận từ sự đảo chiều của chỉ số”, bà dự báo và nói thêm rằng, Nhân dân tệ sẽ là một phần quan trọng trong các giao dịch tiền tệ do Trung Quốc mở cửa trở lại và đồng USD suy yếu.

Cùng thời điểm này, Ngân hàng Anh (BOE) cũng đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và rút lại một số dự báo kinh tế ảm đạm trước đó. Ủy ban Chính sách Tiền tệ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 7:2 ủng hộ việc tăng lãi suất nửa điểm lần thứ hai liên tiếp, đưa lãi suất chính của ngân hàng lên 4%. Điều quan trọng là BOE cũng đã loại bỏ từ “mạnh mẽ” xung quanh việc tiếp tục tăng lãi suất khi cần thiết để kiềm chế lạm phát.

“Lạm phát CPI hàng năm dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 4% vào cuối năm nay, cùng với mức giảm sản lượng dự kiến thấp hơn nhiều so với dự báo trong Báo cáo tháng 11/2022. Trong dự báo theo phương thức mới nhất, với điều kiện là lãi suất ngân hàng sẽ tăng lên khoảng 4,5% vào giữa năm 2023 và giảm xuống chỉ còn hơn 3,75% trong thời gian 3 năm, mức độ suy giảm kinh tế ngày càng tăng, cùng với sự sụt giảm áp lực bên ngoài, khiến lạm phát CPI giảm xuống dưới mục tiêu 2% trong trung hạn”, ngân hàng cho biết.

Lạm phát của Vương quốc Anh ở mức 10,7% trong tháng 12, giảm nhẹ so với mức cao nhất trong 41 năm của tháng trước là 11,1% do giá nhiên liệu giảm giúp giảm áp lực giá cả. Tuy nhiên, giá lương thực và năng lượng cao tiếp tục siết chặt các hộ gia đình ở Vương quốc Anh và thúc đẩy hoạt động công nghiệp lan rộng trên cả nước.

Trong ngày 2/2, BOE đã sửa đổi triển vọng kinh tế của mình, trước đó, ngân hàng đã dự báo nền kinh tế Vương quốc Anh đang bước vào thời kỳ suy thoái dài nhất được ghi nhận, nhưng  GDP đã bất ngờ tăng 0,1% trong tháng 11 sau khi vượt quá kỳ vọng vào tháng 10, cho thấy cuộc suy thoái có thể không kéo dài hoặc sâu như lo ngại. Nền kinh tế hiện được dự đoán sẽ giảm nhẹ trong suốt năm 2023 và quý đầu tiên của năm 2024 do giá năng lượng vẫn ở mức cao và lãi suất thị trường tăng gây hạn chế chi tiêu.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa mới hạ dự báo tăng trưởng GDP của Anh vào năm 2023 xuống -0,6%, khiến nước này trở thành nền kinh tế lớn hoạt động kém nhất thế giới, sau cả Nga.

Hussain Mehdi, chiến lược gia vĩ mô và đầu tư tại HSBC Global Asset Management, cũng cho rằng, lãi suất chính của ngân hàng hiện đang “gần đạt đỉnh”, với triển vọng tăng trưởng vẫn còn ảm đạm bất chấp những điều chỉnh dự báo tăng.

“Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng đối với chứng khoán Vương quốc Anh và châu Âu trước những rủi ro suy giảm đối với GDP và tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp so với kỳ vọng đồng thuận và tin rằng đợt tăng giá gần đây là không bền vững”, Hussain Mehdi chia sẻ quan điểm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Fed tăng nhẹ lãi suất, USD sắp xóa sạch thành quả tăng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721482552 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721482552 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10