GEX nhiều khả năng bị loại khỏi FTSE Vietnam Index

Diendandoanhnghiep.vn VNDIRECT dự báo VIC, HPG và NVL sẽ được FTSE ETF mua ròng mạnh, trong khi GEX, MSN và VHM sẽ bị bán ra nhiều trong đợt review lần này.

Công ty chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành báo cáo chuyên đề liên quan đến đợt cơ cấu FTSE Vietnam Index và MVIS Vietnam Index- chỉ số cơ sở của 2 quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam ETF. Các quỹ ETF này có quy mô lớn hàng đầu thị trường Việt Nam, nên hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến biến động thị trường. 

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa ngày 15/11/2019, GEX nhiều khả năng sẽ bị loại ra khỏi FTSE Vietnam Index do không đáp ứng được các yêu cầu về thanh khoản. Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân phiên của cổ phiếu GEX trong 3 tháng gần nhất chỉ đạt 0,4 triệu USD/phiên, thấp hơn yêu cầu tối thiểu để được ở lại danh mục FTSE Vietnam Index là khoảng 0,6 triệu USD/phiên (0,6 triệu USD/phiên xấp xỉ 20% giá trị giao dịch bình quân phiên của các cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index hiện tại).

Dự báo về hoạt động mua/bán của quỹ FTSE ETF trong kỳ review tới đây

Dự báo về hoạt động mua/bán của quỹ FTSE ETF trong kỳ review tới đây

Trong khi đó, VNDIRECT nhận thấy không có cổ phiếu nào đáp ứng đủ điều kiện để được thêm vào FTSE Vietnam Index lần này.

VNDIRECT ước tính VIC, HPG và NVL sẽ được FTSE ETF mua ròng mạnh, trong khi GEX, MSN và VHM sẽ bị bán ra nhiều trong đợt review lần này.

Dự báo về hoạt động mua/bán của quỹ V.N.M ETF trong kỳ review tới đây

Dự báo về hoạt động mua/bán của quỹ V.N.M ETF trong kỳ review tới đây

Đối với đợt cơ cấu lần này của V.N.M ETF, VNDIRECT cho rằng sẽ không có thay đổi nào trong danh sách các cổ phiếu Việt Nam có mặt trong danh mục MVIS Vietnam Index. Đồng thời, VNDIRECT ước tính tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong MVIS Vietnam Index có thể được nâng lên 72,2% từ mức hiện tại là 70,7%. Theo đó, V.N.M ETF có thể mua ròng khoảng 6,8 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong đợt review lần này (giả định số lượng chứng chỉ quỹ lưu hành không đổi).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết GEX nhiều khả năng bị loại khỏi FTSE Vietnam Index tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627825996 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627825996 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7