Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng trong giai đoạn vàng đầu đời dễ dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về trí tuệ và tầm vóc của trẻ.
>> Dự án Bữa ăn học đường khánh thành bếp ăn mẫu bán trú mới
Tại Việt Nam, tình trạng này đang có xu hướng giảm, nhưng việc trẻ thiếu hụt các vi chất quan trọng như sắt, kẽm, vitamin A, ...vẫn tồn tại.
Giai đoạn 6 tháng đầu đời cho đến khi tròn 2 tuổi được xem là thời điểm vàng quyết định sự phát triển của trẻ. Việc cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng là nền tảng quan trọng giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ. Thiếu hụt các vi chất quan trọng có thể dẫn đến thấp còi, IQ thấp, chậm phát triển thể chất. Ngoài khả năng đảm bảo về mặt phát triển toàn diện cho trẻ, vi chất dinh dưỡng còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp trẻ đủ sức chống lại các loại virus và tác nhân gây bệnh khi thời tiết thay đổi. Tuy nhiên, trẻ em Việt Nam ở độ tuổi này vẫn chưa được quan tâm đúng mực về dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đa dạng hóa bữa ăn của trẻ với nhiều loại thực phẩm phong phú và lượng phù hợp không chỉ giúp trẻ được cung cấp đủ tất cả dưỡng chất cần thiết, mà trẻ cũng sẽ ăn uống ngon miệng, hào hứng hơn. Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyến nghị sử dụng thực phẩm bổ sung trong bữa ăn của trẻ để giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng. Đây là giải pháp đơn giản có thể thực hiện ngay trong gia đình để cải thiện thể chất và trí tuệ cho trẻ.
Nắm bắt được thực trạng đó, cùng với thế mạnh là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm Bột gia vị bổ sung vi chất “Măm Măm” dành cho trẻ em từ 6 – 24 tháng tuổi. Bột gia vị bổ sung vi chất “Măm Măm” cung cấp 10 dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin B3, B1, B6, B9, B12, C và D3 cùng các loại khoáng chất như canxi, kẽm và sắt.
Sản phẩm có thể được sử dụng cho trẻ trong bữa ăn hằng ngày bằng cách hòa trộn vào thức ăn đã nấu chín ở dạng lỏng hay sệt ở nhiệt độ vừa ăn. Sản phẩm được đóng thành gói 2g và khuyến nghị nên sử dụng 1 gói/ trẻ/ ngày. “Măm Măm” được sản xuất dưới sự kiểm soát chặt chẽ về quy trình, đáp ứng đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sản phẩm được ra đời với mục đích phi lợi nhuận, đóng góp cho sự cải thiện dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam trong khuôn khổ chương trình phối hợp “Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam” giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty Ajinomoto Việt Nam. Sản phẩm được phân phối và bán trực tiếp thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ tại các địa phương. Ngoài ra, hiện nay mẹ và người chăm sóc trẻ trên toàn quốc đã có thể đặt hàng trực tiếp sản phẩm trên các trang thương mại điện tử Shopee và Lazada.
Nếu cần tham khảo thêm các thông tin chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé hoặc cách chế biến các món ăn cho mẹ mang thai, mẹ nuôi con nhỏ và trẻ dưới 5 tuổi, bạn hãy truy cập ngay “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” – thuộc Chương trình Dinh dưỡng Mẹ và Bé, tại địa chỉ www.dinhduongmevabe.com.vn. Phần mềm do Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam hợp tác thực hiện.
Có thể bạn quan tâm