Greg Abel - Người kế vị Warren Buffett giàu cỡ nào?

Diendandoanhnghiep.vn Người mà Warren Buffett kỳ vọng sẽ kế nhiệm ông lãnh đạo công ty Berkshire Hathaway có giá trị tài sản ước tính 484 triệu USD, còn Buffett đang có 106 tỷ USD.

Số tài sản của Abel phần lớn nhờ giá trị của cổ phần trong công ty năng lượng tư nhân Berkshire Hathaway Energy - một công ty con của Berkshire Hathaway. Trong khi đó, ông lại sở hữu rất ít cổ phiếu được giao dịch công khai của Berkshire.

Đầu tuần này, nhà đầu tư huyền thoại Buffett đã xác nhận với tờ CNBC rằng, Phó Chủ tịch Greg Abel sẽ là sự lựa chọn để tiếp quản vị trí lãnh đạo của ông tại Berkshire Hathaway sau khi ông “bước xuống”.

Năm 2000, Abel đang là chủ tịch công ty MidAmerican Energy. Berkshire mua lại công ty này và Abel gia nhập hàng ngũ lãnh đạo của Berkshire. Ông trở thành Giám đốc điều hành của công ty hiện có tên là Berkshire Hathaway Energy (BHE) vào năm 2008 và giữ vai trò đó cho đến khi trở thành phó chủ tịch của Berkshire vào năm 2018.

Theo báo cáo thường niên năm 2020, Abel sỡ hữu 1% cổ phần của Berkshire Hathaway Energy. Đến tháng 5/2021, định giá của BHE lúc này là 53.4 tỷ đô. Điều đó khiến cổ phần của Abel ước tính có giá là 480 triệu đô.

Theo ước tính của Forbes, cổ phần tại BHE chiếm phần lớn giá trị tài sản ròng của Abel. Ông chỉ sở hữu 5 cổ phiếu Berkshare Hathaway hạng A trong một quỹ tín thác, và 2.363 cổ phiếu hạng B với tư cách là người nhận ủy thác từ các thành viên trong gia đình.

Với trị giá cổ phiếu loại A và B lần lượt là $400.000 và $280 theo giá đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai vừa qua thì tổng giá trị số cổ phần Abel đang nắm giữ này là 2.8 triệu đô

Albel 58 tuổi, được Buffer cho là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định bổ nhiệm. Ông đánh giá Abel là “người có khả năng tạo bước vọt trong 20 năm nữa”.

Mặc dù là một trong những thành viên trẻ nhất trong ban giám đốc, số cổ phần Abel nắm giữ trong các công ty đại chúng nhỏ đến bất ngờ. 248,734 cổ phiếu loại A của Buffett chiếm phần lớn trong khối tài sản trị giá 106 tỷ USD của ông. Cổ phiếu của Munger trị giá 1,9 tỷ USD, và nhà đầu tư ban đầu David Gottesman sở hữu 2,6 tỷ USD cổ phần. Tất cả, trừ hai người khác trong hội đồng quản trị gồm 14 thành viên của Berkshire đều có cổ phần trị giá hơn nhiều so với Abel.

Nhưng như một phần thưởng bổ sung, ngoài số cổ phần Berkshire Hathaway Energy của mình, Abel được trả lương hậu hĩnh trong vai trò phó chủ tịch. Mức lương cơ bản của ông là 16 triệu đô la mỗi năm trong ba năm qua, và ông đã nhận được 3 triệu đô la tiền thưởng vào năm 2020 và 2019, cùng với khoản tiền thưởng 2 triệu đô la vào năm 2018. Trong khi đó, Mức lương cơ bản của Buffett và Munger chỉ là 100.000 đô la mỗi năm.

Ngoài ra, Abel cũng có chân trong hội đồng quản trị của công ty Kraft Heinz và sở hữu 40.036 cổ phiếu riêng lẻ, trị giá khoảng 1,7 triệu USD. Tuy nhiên, số tài sản của Abel so với người đi trước Buffett thì vẫn còn kém “một trời một vực”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Greg Abel - Người kế vị Warren Buffett giàu cỡ nào? tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627202803 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627202803 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7