Hà Lan là thị trường xuất khẩu top 2 của Việt Nam tại châu Âu

Diendandoanhnghiep.vn Hiệp định EVFTA và EVIPA có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam và Hà Lan cùng nhau khắc phục và vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tại cuộc điện đàm với bà Sigrid Kaag, Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan, ngày 1/9.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. (Nguồn ảnh: Bộ Công Thương)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. (Nguồn ảnh: Bộ Công Thương)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mong muốn thúc đẩy hợp tác hai bên trong việc thực thi hiệp định, kể từ khâu hoàn thiện khung khổ pháp luật đến tuyên truyền về hiệp định và hỗ trợ kỹ thuật thực hiện hiệp định.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị Hà Lan hợp tác chặt chẽ hơn nữa và tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai bên nhằm thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) trong thời gian tới.

Trao đổi với phía Hà Lan về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hoan nghênh hai Bên đã thiết lập được khung khổ hợp tác vô cũng chặt chẽ với các văn bản đã được ký kết ở nhiều cấp, từ doanh nghiệp (Ý đính thư hợp tác, MOU) cho đến các cơ quan quản lý nhà nước (Tuyên bố chung về hợp tác KTTH giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ có sở hạ tầng và nguồn nước Hà Lan).

“Trong thời gian tới đây, hai bên sẽ xây dựng được Kế hoạch hành động với các hoạt động cụ thể để đưa hợp tác song phương trong lĩnh vực này phát triển sâu rộng hơn nữa”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ.

Bà Sigrid Kaag, Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan khẳng định, Hà Lan luôn là thị trường xuất khẩu lớn top 2 của Việt Nam tại EU và cũng là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của EU tại Việt Nam. Việt Nam và Hà Lan trong thời gian qua đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, trong đó nhiều lĩnh vực do Bộ Công Thương phụ trách.

Bà Sigrid Kaag đề nghị, tới đây hai bên cần có nhiều hoạt động hơn nữa nhằm đẩy mạnh giao thương, khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế hai nước.

Hà Lan dự kiến sẽ tổ chức một loạt các sự kiện lớn qua mạng (virture trade mission) vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay, do sứ quán Hà Lan tại một số nước khu vực ASEAN phối hợp thực hiện, như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore”,  Bộ trưởng Sigrid Kaag nói và cho biết sẽ mời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng tham gia lễ khởi động chuỗi hoạt động này.

Vẫn theo bà Sigrid Kaag, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc thông qua EVIPA chưa nằm trong chương trình nghị sự của Nghị viện Hà Lan. Bộ Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển sẽ tích cực thúc đẩy để Nghị viện Hà Lan sớm đưa việc phê duyệt Hiệp định EVIPA vào chương trình nghị sự tới đây.

Bên cạnh đó, bà Sigrid Kaag cũng ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện chương phát triển bền vững trong EVFTA, như thông qua việc phê chuẩn một số Công ước ILO, cải thiện môi trường lao động và hỗ trợ người lao động.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan. (Nguồn ảnh: Bộ Công Thương)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh điện đàm với Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan. (Nguồn ảnh: Bộ Công Thương)

“Hà Lan sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong vấn đề này. Hà Lan cũng mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hợp tác sẵn có với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, sản xuất giảm phát thải, hướng đến phát triển bền vững, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo”, bà Sigrid Kaag nói.

Ngoài ra, hai Bộ trưởng đều ủng hộ ý tưởng phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội giới chủ Hà Lan tổ chức tọa đàm trực tuyến EVFTA - EVIPA - thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương Việt Nam - Hà Lan.

Sự kiện sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 12-13 CEO của các tập đoàn công nghiệp lớn của Hà Lan như Shell, Philips, Friesland Campina... và đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Hà Lan khám phá và hiểu thêm về môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam cũng như kết nối, mở rộng cơ hội giao thương, đầu tư.

Hà Lan là thị trường xuất khẩu top 2 của Việt Nam tại châu Âu. Thị trường Hà Lan luôn được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa vào thị trường châu Âu, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với châu Âu, một phần không nhỏ hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hà Lan để sang các nước châu Âu khác.

Năm 2019, thương mại hai chiều đạt gần 7,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam đạt 6,9 tỷ USD, nhập khẩu từ Hà Lan 661 triệu USD. 7 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan hơn 3,83 tỷ USD, tăng 0,46% so với cùng kỳ 2019.

Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến các nền kinh tế châu Âu rất nặng nề, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Hà Lan vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tín hiệu rất lạc quan trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang EU27 trong 7 tháng đầu năm giảm 5,96% so với cùng kỳ.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Lan là thị trường xuất khẩu top 2 của Việt Nam tại châu Âu tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
M&A
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627356710 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627356710 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7