Hà Nội: Bí thư thành uỷ kiểm tra đột xuất Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn

Diendandoanhnghiep.vn Huyện Sóc Sơn cần đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Khu Liên hợp xử lý rác thải; chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác, sớm hoàn thành GPMB và tái định cư cho người dân thuộc diện đền bù vào đầu năm 2021.

Bí thư Thành ủy yêu cầu phải chủ động, quyết liệt hơn trong xử lý các bức xúc tại khu vực xử lý rác thải Sóc Sơn

Ông Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội yêu cầu phải chủ động, quyết liệt hơn trong xử lý các bức xúc tại khu vực xử lý rác thải Sóc Sơn

Ông Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội chỉ đạo tại cuộc kiểm tra đột xuất Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn chiều nay 3/12.

Việc kiểm tra đột xuất cho thấy sự quan tâm đặc biệt tới an sinh của người dân sinh sống Khu Liên hợp xử lý rác thải. Minh chứng tại cuộc kiểm tra, ông Vương Đình Huệ, khẳng định: Tinh thần của Thành ủy và UBND Thành phố Hà Nội là phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề lên quan đến Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, từ công tác bồi thường GPMB, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện...

Qua kiểm tra thực tế, ông Vương Đình Huệ cũng hoan nghênh cách làm của tổ công tác Thành phố do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng làm tổ trưởng. Đánh giá cao sự quyết liệt của Thành phố cùng các Sở ngành sau hơn 1 tháng thực hiện Thông báo số 03-TB/TU ngày 26/10 và Thông báo số 08-TB/TU ngày 31/10 của Thành ủy. Bên cạnh đó, mọi thông báo kết luận cũng đều có văn bản để chính quyền huyện Sóc Sơn, các xã vào cuộc, tạo chuyển biến tích cực, được người dân ghi nhận.

Tuy nhiên, ông Vương Đình Huệ cũng phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, đẩy trách nhiệm lên Thành phố. Đặc biệt, đối với một số kiến nghị, đề xuất của người dân, huyện hoàn toàn có thể giải quyết được nhưng huyện chưa tích cực, chủ động, còn tâm lý đứng ngoài cuộc.

“Người dân khu vực xử lý rác thải đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với Thành phố. Ngược trở lại, Thành phố, các cấp, các ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhệm cao, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của Thành phố, nhưng phải công khai, minh bạch và công bằng”, ông Vương Đình Huệ nhìn nhận.

Theo đó, ông Vương ĐÌnh Huệ đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn cần xác định tinh thần trách nhiệm cao hơn, chủ động hơn, xác định đây là nhiệm vụ của huyện để giải quyết, phát huy phương châm “4 tại chỗ”.

Với các kiến nghị, đề xuất của nhân dân, trước hết huyện và các xã phải tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật, đồng thời chủ động giải quyết những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị, đề xuất đã có kết luận của Thành ủy, Tổ công tác của UBND Thành phố, huyện cần thực hiện theo kết luận; các vấn đề còn tồn tại cần lập danh sách, báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi tới các cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Đặc biệt, huyện Sóc Sơn cần thực hiện ngay các nội dung đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Khu Liên hợp xử lý rác thải; chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác và sự xuất hiện của người dân trong bãi rác, nhặt rác; nhanh chóng vào cuộc để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân thuộc diện được đền bù vào đầu năm 2021.

Liên quan đến kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35 (đường vận chuyển rác vào Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn) và 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, ngoài các hộ dân đã được cấp trước đây, ông Vương Đình Huệ tán thành và giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị nội dung này để trình HĐND Thành phố sớm nhất.

“Đây cũng là việc làm cần thiết, đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân”, ông Vương Đình Huệ khẳng định.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Sóc Sơn

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Sóc Sơn

Cùng với đó, ông Vương Đình Huệ cũng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát trách nhiệm cấp ủy đảng và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này. Giao Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra các khâu của việc thu gom, xử lý rác thải tại Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Ngoài ra, ông Vương Đình Huệ, giao Công an Thành phố lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không... và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

“Từ chuyện xử lý rác để làm gương, làm mẫu cho các vấn đề khác của Thành phố, từ nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác... nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Còn về tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công đã khắc phục khó khăn do tác động của dịch COVID -19 để thi công dự án, cơ bản đáp ứng yêu cầu tiến độ. Ghi nhận 4 kiến nghị của chủ đầu tư dự án, ông Vương Đình Huệ khẳng định, sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan của Thành phố giải quyết, tháo gỡ nhanh nhất để chủ đầu tư, đơn vị thi triển khai để đưa dự án vận hành thử trong quý I/2021.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Bí thư thành uỷ kiểm tra đột xuất Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1628147871 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1628147871 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7
 
Khảo sát