Chính sách - Quy hoạch

Hà Nội đề xuất lùi tiến độ quy hoạch đô thị sông Hồng

Diệu Hoa 17/03/2026 19:39

Tiến độ lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đang chậm so với kế hoạch. Nhà đầu tư đề xuất lùi thời hạn đến tháng 7/2026 để đảm bảo đồng bộ với quy hoạch Thủ đô dài hạn.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa báo cáo UBND thành phố về tình hình triển khai điều chỉnh tổng thể Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000, cùng các hạng mục liên quan như tuyến đường bộ ven sông, tuyến metro đi ngầm phía hữu ngạn và quy hoạch chi tiết các dự án thành phần.

hanoimoi.com.vn-uploads-images-phananh-2021-09-30-_songhong2.jpg
Bản đồ định hướng quy hoạch các bãi sông phân khu sông Hồng.

Đề xuất điều chỉnh mốc thời gian

Báo cáo được thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố, trên cơ sở xem xét đề xuất từ liên danh nhà đầu tư, trong đó có Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. Thời gian qua, cơ quan chuyên môn đã liên tục đôn đốc các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ quy hoạch, đồng thời phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ vướng mắc.

Đáng chú ý, phương án tổ chức giao thông trục đại lộ cảnh quan dọc sông Hồng đã cơ bản được thống nhất. Theo đó, dự kiến sẽ xây dựng 20 cầu vượt sông Hồng và một cầu qua sông Đuống, kết nối hệ thống hạ tầng liên vùng.

Ở cấp độ dự án thành phần, một số nội dung đã có bước tiến. Cụ thể, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Công viên Phú Thượng đã được phê duyệt. Đồng thời, các khu đô thị đa chức năng tại Thư Lâm - Đông Anh, Bồ Đề và Lĩnh Nam cũng đã xác định ranh giới sơ bộ, phục vụ công tác giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư.

Dù đạt được một số kết quả ban đầu, Sở Quy hoạch - Kiến trúc thừa nhận tiến độ lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vẫn chậm so với yêu cầu. Đến nay, nhiều nội dung quan trọng chưa hoàn thành, ảnh hưởng đến việc triển khai các quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án thành phần.

Trước thực tế này, liên danh nhà đầu tư đã kiến nghị điều chỉnh thời hạn hoàn thành quy hoạch tổng thể đến tháng 7/2026. Lý do được đưa ra là cần đảm bảo sự đồng bộ với Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang trong quá trình nghiên cứu.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đề xuất điều chỉnh một số chỉ tiêu sử dụng đất khu vực bãi sông, vốn đang chịu ràng buộc bởi quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều của hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Mục tiêu là tạo dư địa phát triển trục cảnh quan ven sông theo định hướng mới.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc đánh giá đề xuất lùi tiến độ là có cơ sở, phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này sẽ phát sinh mâu thuẫn với các mốc thời gian đã được xác lập trước đó. Cụ thể, theo Nghị quyết số 258/2025/QH15, dự án phải đảm bảo yêu cầu tiến độ trong vòng 6 tháng kể từ ngày khởi công (19/12/2025). Đồng thời, chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố cũng đặt mục tiêu hoàn thành quy hoạch trong tháng 3/2026.

Đề nghị Sở Tài chính đánh giá tiến độ

Để đảm bảo tiến độ chung của dự án, Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiến nghị UBND thành phố giao Sở Tài chính chủ trì rà soát, đánh giá khả năng triển khai các thủ tục đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư. Việc này nhằm đảm bảo dự án tổng thể trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được phê duyệt trước ngày 19/6.

diendandoanhnghiep.vn-media-uploaded-344-2021-03-30-_song-hong.jpg
Một số khu vực ven sông Hồng dự kiến triển khai dự án thành phần, phục vụ tái định cư và phát triển đô thị.

Song song, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội được đề nghị phối hợp với nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ phương án tuyến đường ven sông tỷ lệ 1/500, tổ chức lấy ý kiến các bên liên quan và trình thẩm định trong tháng 3.

Đối với liên danh nhà đầu tư, cơ quan quản lý yêu cầu đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục quy hoạch, đồng thời triển khai các dự án thành phần như công viên, khu nhà ở tái định cư. Việc cam kết tiến độ cụ thể, chi tiết cũng được nhấn mạnh như một điều kiện quan trọng để UBND thành phố xem xét, quyết định các bước tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Hà Nội đề xuất lùi tiến độ quy hoạch đô thị sông Hồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO