Những ngày lễ, tại các nhà bè ở thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh có rất đông du khách trong và ngoài tỉnh tìm đến để thưởng thức món mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng. Đây là thời điểm đông nhất tại các nhà bè sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Những ngày lễ, tại các nhà bè ở thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh có rất đông du khách trong và ngoài tỉnh tìm đến để thưởng thức món mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng. Đây là thời điểm đông nhất tại các nhà bè sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Không khí tại các bè nuôi mực trở nên tấp nập.

Không khí tại các bè nuôi mực trở nên tấp nập.

Các chủ bè cho biết, dù là dịp lễ nhưng giá mực nhảy vẫn không tăng so với ngày thường, giá giao động từ 600.000 – 800.000 đồng/kg, tùy theo từng ngày. “So với những năm trước thì giá mực ở thời điểm này khá cao, tuy nhiên những ngày lễ hay cuối tuần vẫn không đủ hàng để phục vụ các thực khách. Thậm chí nhiều du khách còn chủ động gọi điện liên hệ đặt bàn, đặt mực nhảy từ trước vì sợ hết hàng”, chủ nhà hàng Đàn Tuyết cho hay.

Các chủ bè cho biết, dù là dịp lễ nhưng giá mực nhảy vẫn không tăng so với ngày thường, giá giao động từ 600.000 – 800.000 đồng/kg, tùy theo từng ngày. “So với những năm trước thì giá mực ở thời điểm này khá cao, tuy nhiên những ngày lễ hay cuối tuần vẫn không đủ hàng để phục vụ các thực khách. Thậm chí nhiều du khách còn chủ động gọi điện liên hệ đặt bàn, đặt mực nhảy từ trước vì sợ hết hàng”, chủ nhà hàng Đàn Tuyết cho hay.

Cũng theo chủ nhà bè, dịp lễ trung bình mỗi ngày nhà hàng tiêu thụ khoảng 30 – 50kg mực/ngày. Ngoài mực nhảy Vũng Áng, nơi đây còn tiêu thụ được nhiều loại hải sản khác như: ghẹ, cua biển, tôm hùm, tép và cá các loại hải sản khác.

Cũng theo chủ nhà bè, dịp lễ trung bình mỗi ngày nhà hàng tiêu thụ khoảng 30 – 50kg mực/ngày. Ngoài mực nhảy Vũng Áng, nơi đây còn tiêu thụ được nhiều loại hải sản khác như: ghẹ, cua biển, tôm hùm, tép và cá các loại hải sản khác.

Mùa mực nhảy thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng bởi vì nó sống ở môi trường nước biển sâu và mặn. Những con mực tươi sống, sau khi đánh bắt xong, con mực được đưa về nuôi nhốt trong môi trường nước biển sạch, khi nào có khách thì chủ nhà hàng mới dùng vợt để bắt. Khi vớt lên, mực vẫn bật tanh tách, thân mực nhấp nháy nên người dân thường gọi là “mực nhảy” hay “mực nháy”.

Mùa mực nhảy thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng bởi vì nó sống ở môi trường nước biển sâu và mặn. Những con mực tươi sống, sau khi đánh bắt xong, con mực được đưa về nuôi nhốt trong môi trường nước biển sạch, khi nào có khách thì chủ nhà hàng mới dùng vợt để bắt. Khi vớt lên, mực vẫn bật tanh tách, thân mực nhấp nháy nên người dân thường gọi là “mực nhảy” hay “mực nháy”.

Mực nhảy ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc kho gừng. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên khiến mực nhảy Vũng Áng không thể lẫn với mực vùng khác.

Mực nhảy ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc kho gừng. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên khiến mực nhảy Vũng Áng không thể lẫn với mực vùng khác.

Để cảm nhận được hương vị tươi ngon của mực nhảy Vũng Áng, du khách đến các nhà hàng nổi Vũng Áng thường chọn món mực luộc hấp nguyên con...

Để cảm nhận được hương vị tươi ngon của mực nhảy Vũng Áng, du khách đến các nhà hàng nổi Vũng Áng thường chọn món mực luộc hấp nguyên con...

Hoặc có thể làm gỏi sống kèm các gia vị không thể thiếu là xì dầu mù tạt, nước cốt chanh, lá lốt, rau sống, nước mắm…

Hoặc có thể làm gỏi sống kèm các gia vị không thể thiếu là xì dầu mù tạt, nước cốt chanh, lá lốt, rau sống, nước mắm…

Ông Chu Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh) cho biết, tại khu vực bờ biển thôn Hải Phong hiện nay có 19 hộ dân chuyên kinh doanh các loại hải sản tươi sống, chất lượng, trong đó đặc biệt là món hải sản “đặc sản” mực nhảy Vũng Áng. “Từ đầu hè đến nay khách trong và ngoài tỉnh về khu vực bè nổi Vũng Áng thưởng thức món mực nhảy khá đông, có nhiều thời điểm mực nhảy “cháy” hàng, nhất là những ngày lễ. Năm nay, mực nhảy khá được giá và tiêu thụ thuận lợi nên bà con rất phấn khởi sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”, ông Quang cho biết.

Ông Chu Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh) cho biết, tại khu vực bờ biển thôn Hải Phong hiện nay có 19 hộ dân chuyên kinh doanh các loại hải sản tươi sống, chất lượng, trong đó đặc biệt là món hải sản “đặc sản” mực nhảy Vũng Áng. “Từ đầu hè đến nay khách trong và ngoài tỉnh về khu vực bè nổi Vũng Áng thưởng thức món mực nhảy khá đông, có nhiều thời điểm mực nhảy “cháy” hàng, nhất là những ngày lễ. Năm nay, mực nhảy khá được giá và tiêu thụ thuận lợi nên bà con rất phấn khởi sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”, ông Quang cho biết.