Hà Tĩnh: Để người dân tự ý xây dựng, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Diendandoanhnghiep.vn Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải trước tình trạng người dân tự ý xây dựng các công trình để chờ đền bù dự án cao tốc Bắc – Nam.

>>Nhượng quyền thu phí cao tốc Bắc – Nam: Lo ngại phí chồng phí

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Hà Tĩnh gồm có 4 dự án thành phần, thực hiện qua 2 giai đoạn 2017 - 2020 và 2021 - 2025. Trong đó, dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt (giai đoạn 2017 - 2020) có chiều dài đoạn tuyến qua tỉnh (huyện Đức Thọ) là 4,84 km và đã thực hiện hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao cho chủ đầu tư.

Lực lượng chức năng phát hiện một hộ dân tại xã Trung Lộc (huyện Can Lộc) tư ý xây dựng công trình trên phạm vi đã được hướng tuyến

Lực lượng chức năng phát hiện một hộ dân tại xã Trung Lộc (huyện Can Lộc) tư ý xây dựng công trình trên phạm vi đã được hướng tuyến

Giai đoạn 2021- 2025 Hà Tĩnh có 3 đoạn gồm: Bãi Vọt - Hàm Nghi dài hơn 35km, Hàm Nghi - Vũng Áng dài gần 54 km, Vũng Áng - Bùng (Quảng Bình) dài 56 km (Hà Tĩnh dài gần 14 km). Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 20.230 tỷ đồng, đi qua địa bàn 6 huyện, thị xã: Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và TX Kỳ Anh.

Theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, Hà Tĩnh phải hoàn thành bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 20/11/2022 và hoàn thành GPMB toàn bộ dự án vào quý II/2023, khởi công dự án trong năm 2022 và cơ bản hoàn thành vào năm 2025. Để hoàn thành mục tiêu này, Hà Tĩnh đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc Ban chỉ đạo GPMB.

Tính đến ngày 23/3, đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi đã cắm cọc và bàn giao hiện trường 4,5/35,32km (huyện Đức Thọ 2,7km; Can Lộc 1,8km); đoạn Hàm Nghi -Vũng Áng đã cắm cọc và bàn giao 5,8/53,88km (huyện Thạch Hà 5,8km); đoạn Vũng Áng – Bùng đã cắm cọc và bàn giao hiện trường cho địa phương 6,8/13km (huyện Kỳ Anh 0,77 km; TX Kỳ Anh 6,03km).

Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao cho chủ đầu tư.

Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao cho chủ đầu tư.

Để kịp thời bàn giao mặt bằng triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, tại các địa phương đã thành lập hội đồng GPMB; kiểm đếm sơ bộ khối lượng GPMB, tái định cư. Đặc biệt, chính quyền địa phương, ngành chức năng chú trọng công tác tuyên truyền, giải thích tới từng người dân vùng dự án đi qua để tạo sự đồng thuận, ủng hộ; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm hoặc lợi dụng công tác đền bù, GPMB dự án để trục lợi, gây ảnh hưởng tiến độ công trình trọng điểm quốc gia.

Ông  Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện địa phương đang triển khai các phần việc kiểm tra hiện trường, rà soát thống nhất hướng tuyến; rà soát đất rừng, đất nông nghiệp; thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng; rà soát các mỏ vật liệu đất đắp nền đường; kiểm đếm xác định sơ bộ khối lượng bồi thường, GPMB, tái định cư… Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh đang hoàn chỉnh Quy chế hoạt động của BCĐ và Quy chế phối hợp và kế hoạch GPMB để ký ban hành.

Trước tình trạng người dân cố tình xây dựng công trình chờ đền bù từ dự án cao tốc Bắc – Nam, ông Hải khẳng định, tỉnh đã yêu cầu các địa phương có tuyến cao tốc đi qua cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh trong việc giữ nguyên hiện trạng trong phạm vi hướng tuyến; tuyệt đối không để xây dựng, cơi nới các công trình để chờ đền bù; khi phát hiện thì phải kiên quyết xử lý ngay. Người đứng đầu xã, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra xây dựng trái phép trong phạm vi dự án.

Trước đó, tại Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng người dân “đi tắt đón đầu” xây dựng các công trình kiên cố, trồng cây lâu năm trên phần đất đã được hướng tuyến phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam. Trong đó, thị xã Kỳ Anh có 15 hộ dân xây dựng công trình cơi nới và 9 hộ dân trồng cây ăn quả, huyện Can Lộc có một hộ dân xây dựng công trình trong phạm vi dự án. Sau khi phát hiện, các địa phương đã đình chỉ thi công và lập biên bản ghi nhận hiện trạng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Để người dân tự ý xây dựng, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718400509 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718400509 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10