Đây là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế về xây dựng công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
Lavifood sẽ xây dựng một Nhà máy chế biến rau, củ, quả công nghệ cao công suất khoảng 100 nghìn tấn/năm với công nghệ Châu Âu, trên diện tích khoảng 50ha tại huyện Tiên Lãng – Hải Phòng.
Nhà máy sẽ gồm các hợp phần: Viện giống, Nhà máy nông cơ, Trung tâm xử lý nước thải, Trung tâm hỗ trợ nông dân, Tổng kho và Khu du lịch sinh thái. Nhà máy chế biến nông sản công nghệ cao chế biến rau củ quả theo quy trình: xử lý trái cây tươi, đông lạnh, sấy trái cây, cô đặc, đóng chai.
Đó là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Ban Thường vụ Thành ủy với Viện Kinh tế nông nghiệp Hữu cơ và Công ty Cổ phần Lavifood về Đầu tư Dự án Nhà máy chế biến Rau củ quả tại huyện Tiên Lãng và kế hoạch đầu tư tại Hải Phòng vào chiều 18/3
Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, đánh giá cao ý tưởng đầu tư của Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ và Công ty Lavifood, khẳng định đây là lĩnh vực đầu tư hết sức có ý nghĩa được TP đặc biệt quan tâm.
Nhà máy chế biến Rau củ quả tại huyện Tiên Lãng phù hợp định hướng phát triển kinh tế - xã hội của TP. Nhà máy sẽ tạo cơ hội lớn cho khu vực nông thôn Hải Phòng tăng giá trị sử dụng đất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giải quyết đầu ra sản phẩm của nông dân, giải quyết việc làm, phục vụ xuất khẩu, tăng thu nhập và khả năng phát triển bền vững.
Do đó, Bí thư Thành ủy đề nghị doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện Dự án trước ngày 30/3/2019 trình UBND TP Hải Phòng phê duyệt. Đồng thời, yêu cầu các ngành, địa phương liên quan phối hợp với nhà đầu tư bắt tay ngay vào công việc, khẩn trương hoàn tất các thủ tục và điều kiện cần thiết, để dự án có thể khởi công trong tháng 4/2019.
Thành phố cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, trước mắt là chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất đáp ứng yêu cầu dự án, đồng thời vận dụng những cơ chế ưu đãi nhất để nhà đầu tư có thể triển khai nhanh dự án. Chủ trương là TP sẽ hỗ trợ trực tiếp người nông dân về giống cây trồng, phục vụ nông dân chuyển đổi cây trồng theo hướng tập trung vào cây có giá trị kinh tế cao.
Lavifood là công ty chuyên sơ chế, sản xuất, chế biến các loại trái cây rau củ và các nông sản chất lượng cao của Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014, bắt đầu là Nhà máy Lavifood tại tỉnh Long An, sản xuất, chế biến trên 80 sản phẩm đông lạnh các loại rau củ quả, đã xuất khẩu tới hàng chục quốc gia.
Tháng 1/2019, Lavifood chính thức đưa vào hoạt động nhà máy Tanifood tại tỉnh Tây Ninh với vốn đầu tư 1.780 tỷ đồng. Đây là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế về xây dựng công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, có công suất 150.000 tấn nguyên liệu/năm với 6 dây chuyền sản xuất cùng lúc.
Có thể bạn quan tâm
16:05, 18/03/2019
15:49, 18/03/2019
15:20, 17/03/2019
Thực tế, Việt Nam giàu tiềm năng về nông sản, nhất là rau củ quả với sản lượng lên tới 22 triệu tấn mỗi năm nhưng chỉ có 9% trong số đó được chế biến. Ví dụ, vừa qua, hàng trăm tấn thanh long bị đổ bỏ đi vì giá quá rẻ, thanh long ruột đỏ chỉ có 3.000- 4.000 đồng một kg, thanh long ruột trắng thương lái không mua. Bà con đổ bỏ đầy gốc, thậm chí là mang cho bò ăn. Đây chính là một sự lãng phí rất lớn. Chúng tôi sẽ thu mua hết tất cả các loại trái cây. Trái cây loại một sẽ làm hàng xuất khẩu tươi; loại 2, 3, 4 làm đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai – lãnh đạo Lavifood khẳng định.