Hàn Quốc chi lớn trong cuộc đua sản xuất chip

Diendandoanhnghiep.vn Hàn Quốc đã chi khoảng 450 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới, cùng Trung Quốc và Mỹ trong cuộc đua toàn cầu để thống trị công nghệ chủ chốt.

Hàn Quốc gia nhập cuộc đua sản xuất chip cùng Mỹ và Trung Quốc

Hàn Quốc gia nhập cuộc đua sản xuất chip cùng Mỹ và Trung Quốc

Hàn Quốc gia nhập cuộc đua sản xuất chip

Samsung Electronics Co. và SK Hynix Inc. là hai doanh nghiệp đi đầu với khoản đầu tư lên đến 510 nghìn tỷ won vào nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn trong những năm đến năm 2030 theo kế hoạch chi tiết quốc gia do chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đưa ra.

Họ sẽ nằm trong số 153 công ty trong kế hoạch nhằm bảo vệ ngành công nghiệp kinh tế quan trọng nhất của quốc gia. Tổng thống Moon đã nhận được sáng kiến này sau cuộc họp ngắn của các giám đốc điều hành chip, vào thời điểm chuyến thăm nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất của đất nước, một nhà máy Samsung ở phía nam Seoul.

Samsung đang tăng chi tiêu của mình 30% và lên 151 tỷ USD cho đến năm 2030, trong khi Hynix cam kết đầu tư 97 tỷ USD để mở rộng tại các cơ sở hiện có, bên cạnh kế hoạch 106 tỷ USD cho 4 nhà máy mới ở Yongin, đồng Giám đốc điều hành Park Jung-ho cho biết.

Tổng thống Moon đã phát biểu: “Trên toàn cầu, các đối thủ cạnh tranh lớn đang thúc đẩy việc đầu tư để trở thành nước đầu tiên chiếm lĩnh thị trường bán dẫn trong tương lai. Các công ty Hàn Quốc cũng đã chấp nhận rủi ro và đổi mới và đã hoàn thành các bước chuẩn bị cho thời kỳ hỗn loạn”.

Thiếu hụt nguồn cung chip

Nỗ lực của Hàn Quốc được đưa ra vào thời điểm Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách tăng cường khả năng nguồn cung bán dẫn của mình.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu đã bộc lộ điểm yếu trong chuỗi cung ứng, khi các nhà sản xuất chỉ phụ thuộc vào một số ít các nhà sản xuất châu Á. Cùng với đó, nền kinh tế, thương mại, chuỗi cung ứng đều bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, khiến tình hình thiếu chip thêm nghiêm trọng.

Sự thiếu hụt chip hiện đang lan rộng từ ngành sản xuất ô tô sang điện thoại thông minh và màn hình, nâng vấn đề chất bán dẫn lên chương trình nghị sự của các chính phủ từ Washington đến Brussels và Bắc Kinh. Hàn Quốc, một đồng minh an ninh của Mỹ và là nhà xuất khẩu lớn sang Trung Quốc, đã đi sâu vào mối quan hệ chặt chẽ giữa hai bên trong khi củng cố năng lực sản xuất của chính mình.

Chất bán dẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu của Hàn Quốc và xuất khẩu chip dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 200 tỷ USD vào năm 2030, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết.

Bộ này đã gọi chất bán dẫn là “vũ khí chiến lược” trong cuộc chạy đua về công nghệ vượt trội đang ngày càng gay gắt giữa các công ty mà còn cả các quốc gia.

Chính phủ nước này đang tìm cách xây dựng một “vành đai bán dẫn K” trải dài hàng chục km về phía Nam của Seoul và tập hợp các nhà thiết kế, nhà sản xuất và nhà cung cấp chip, theo Bộ.

Nhiều nước lớn đang thúc đẩy năng lực sản xuất chip trong nước để giải quyết khủng hoảng thiếu chip toàn cầu

Nhiều nước lớn đang thúc đẩy năng lực sản xuất trong nước để giải quyết khủng hoảng thiếu chip toàn cầu

Cuộc đua sản xuất chip

Samsung và Hynix tạo ra phần lớn chip nhớ trên thế giới, chất bán dẫn cơ bản xử lý bộ nhớ cho tất cả các thiết bị. Nhưng một lĩnh vực mà Hàn Quốc đang bị tụt hậu là khả năng sản xuất chip logic tiên tiến xử lý các phép tính phức tạp cho các tác vụ như AI và xử lý dữ liệu, lĩnh vực thống trị bởi Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Samsung hiện đặt mục tiêu cạnh tranh mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực này, đảm bảo một số hoạt động kinh doanh card đồ họa của Nvidia Corp. và theo đuổi thị phần lớn hơn trong các chip di động của Qualcomm Inc. Hynix cũng đã công bố tham vọng thâm nhập vào chip logic.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết, chính phủ Hàn Quốc sẽ khuyến khích ngành công nghiệp trong nước của mình bằng việc giảm thuế, giảm lãi suất, nới lỏng các quy định và cơ sở hạ tầng được củng cố, hy vọng các nhà sản xuất chip của mình sẽ tạo ra khoảng cách với các nước.

Chính phủ cũng sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước trong 10 năm tới tại khu vực được nhắm mục tiêu và tăng cường nguồn cung cấp điện, cả hai đều cần thiết cho các nhà máy sản xuất chip tiên tiến.

Chất bán dẫn dẫn đầu xuất khẩu của Hàn Quốc

Kế hoạch chi tiết của Hàn Quốc nhắc lại những nỗ lực đang được tiến hành trên khắp thế giới. Tổng thống Joe Biden muốn dành 50 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, một phần của tham vọng tổng thể nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng của Mỹ.

Và Trung Quốc đã dành hàng trăm tỷ USD để phát triển ngành công nghiệp sản xuất chip của riêng mình, cảnh giác với phụ thuộc vào hàng nhập khẩu do phương Tây thiết kế.

Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML Holdings NV cho biết, họ có ý định chi 240 tỷ won để xây dựng một trung tâm đào tạo ở Hwaseong trong khi Lam Research Corp có trụ sở tại California có kế hoạch tăng gấp đôi công suất của mình tại quốc gia này.

Kim Yang-paeng, nhà phân tích chất bán dẫn tại Viện Hàn Quốc cho biết: “Hàn Quốc về cơ bản đang kêu gọi các nhà cung cấp toàn cầu đến và làm việc với các nhà sản xuất chip cây nội địa của mình để có thể xây dựng một hệ sinh thái trên đất của mình thay vì thấy họ chuyển đến Mỹ và các nơi khác”.

Bên cạnh đó, “việc mở rộng đầu tư sang các xưởng đúc và chip logic cũng đảm bảo rằng họ có điều gì đó để khắc phục nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với ngành công nghiệp chip nhớ mà họ đang thống trị” – Kim Yang-paeng nói thêm.

Về đóng góp trực tiếp, quốc gia này muốn giúp đào tạo 36.000 chuyên gia chip từ năm 2022 đến năm 2031, đóng góp 1,5 nghìn tỷ won cho nghiên cứu và phát triển chip và sẽ bắt đầu thảo luận về luật được điều chỉnh để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc chi lớn trong cuộc đua sản xuất chip tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1675139911 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1675139911 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10