Hàng nghìn ha đất công bị sử dụng sai quy định

Diendandoanhnghiep.vn Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra loạt sai phạm của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) trong việc sử dụng hàng nghìn ha đất công.

Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra loạt sai phạm của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn trong (Sagri bị phát hiện n việc sử dụng hàng nghìn ha đất công.

Sagri bị phát hiện sai phạm trong việc sử dụng hàng nghìn ha đất công

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố cho thấy, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản (100% vốn của Sagri) đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích khoảng hơn 1.900ha.

Trong 24 khu đất này có 16 cơ sở nhà đất do Sagri quản lý, hai khu đất do Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM quản lý, một khu đất do Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM quản lý và năm cơ sở nhà, đất do Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản quản lý.

Trong số hơn 1.900 ha đất nói trên, Sagri đã bàn giao đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri là 140 ha và một công ty khác hơn 450 ha.

Điều đáng nói là việc bàn giao đất này của Sagri khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, việc này là không đúng quy định của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM (Quyết định 5039/2013) về công nhận quyền sử dụng đất cho Cty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM. 

Bởi, Quyết định 5039 của UBND TP.HCM có quy định là “không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào".

Ngoài ra, Sagri còn ký sáu hợp đồng hợp tác thực hiện theo phương thức tổ chức kinh doanh trên khu đất hoàn toàn do các đối tác toàn quyền quyết định. Đổi lại Sagri được hưởng một khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên khu đất.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, khi chuyển nhượng dự án Khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9, Sagri cũng không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch, xác định giá chuyển nhượng không đúng, dẫn đến làm giảm tiền thuế nộp vào ngân sách nhà nước.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Sagri thanh lý các hợp đồng hợp tác góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư kinh doanh trên các khu đất của TCT và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM không đúng quy định.

Các kết quả xử lý này, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Chủ tịch HĐTV Sagri chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ và báo cáo kết quả thực hiện về Kiểm toán nhà nước khu vực IV trước ngày 30/11/2018.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàng nghìn ha đất công bị sử dụng sai quy định tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1719253577 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1719253577 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10