HSBC: Kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu hồi phục

Diendandoanhnghiep.vn Kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu hồi phục trong khi hệ sinh thái toàn cầu chưa có tín hiệu tốt lên rõ rệt.

>>> Thấy gì từ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng quý 3/2023?

Đó là nhận định tích cực theo quan sát của HSBC, mặc dù mục tiêu tăng trưởng GDP 6.5% cho cả năm 2023 có thể chưa đạt được, nhưng theo quan sát của HSBC, kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu hồi phục trong khi hệ sinh thái toàn cầu chưa có tín hiệu tốt lên rõ rệt.

Chiều ngày 17/11/2023, tại Hội thảo Triển vọng kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Outlook) 2024, ông Bùi Duy Khánh - Giám đốc Khách hàng doanh nghiệp, Khối thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, Ngân hàng HSBC Việt Nam đã có nhận định về bức tranh kinh tế vĩ mô Việt Nam.

Ông thẳng thắn chia sẻ: Tăng trưởng GDP riêng quý 3/2023 đạt 5.33%, GDP 9 tháng tăng 4.24%. Như vậy, khả năng mục tiêu tăng trưởng GDP 6.5% cho cả năm 2023 có thể chưa đạt được.

Nhưng theo ông Khánh, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bên ngoài, đặc biệt là sự ảnh hưởng từ xuất nhập khẩu và các nhóm ngành phụ trợ. Nhưng hiện tại, hầu hết các thị trường chính của Việt Nam đều đang suy giảm.

Ông Bùi Duy Khánh - Giám đốc khách hàng doanh nghiệp, Khối thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, Ngân hàng HSBC Việt Nam

Ông Bùi Duy Khánh - Giám đốc khách hàng doanh nghiệp, Khối thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, Ngân hàng HSBC Việt Nam

Khi nhu cầu tiêu dùng trên thế giới chưa hồi phục sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng của Việt Nam. Do đó, HSBC đưa ra kỳ vọng cho năm nay không quá lạc quan, vẫn còn áp lực cho nền kinh tế cũng như doanh nghiệp.

Mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4.5% của Việt Nam vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, gần đây, áp lực lạm phát đã tăng trở lại, hiện khoảng 3.6%, do giá lương thực, thực phẩm và giá dầu đang chững lại. Tuy nhiên, theo quan điểm của HSBC, mục tiêu 4.5% mà Ngân hàng Nhà nước đề ra sẽ được kiểm soát tốt.

Mục tiêu mà HSBC đề ra là lạm phát kiểm soát dưới 3.4%, có nghĩa lạm phát đang tương đối trong tầm kiểm soát, khi chi phí đầu vào cũng như các yếu tố bất ổn tác động đến giá hàng hóa, lương thực thực phẩm cũng như các yếu tố tác động trong tương lai gần.

Với bối cảnh lạm phát như vậy, Ngân hàng Nhà nước đang theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ, bằng cách đưa ra lãi suất điều hành ngày càng giảm. Với lạm phát trong tầm kiểm soát, lãi suất cơ bản đang ở mức thấp, HSBC kỳ vọng không có thêm đợt cắt giảm lãi suất điều hành nào nữa từ phía Ngân hàng Nhà nước mà sẽ duy trì như mức hiện tại.

Cán cân FDI vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm tương đối tốt. Đặc biệt, nguồn tiền đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất, khoảng 80-85%. Giám đốc Khách hàng doanh nghiệp, Khối thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, Ngân hàng HSBC Việt Nam kỳ vọng các nhà đầu tư nước ngoài với những dự án dài hơi và ngành hàng mang tính thiết yếu sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Ông Khánh bày tỏ kỳ vọng tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam khả quan hơn trong thời gian tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết HSBC: Kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu hồi phục tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718237294 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718237294 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10