Khánh Hòa: “Khai tử” cho loại đất ở không hình thành đơn vị ở

Diendandoanhnghiep.vn Hàng loạt dự án đầu tư được UBND tỉnh Khánh Hòa giao “đất ở không hình thành đơn vị ở” đã và đang được tỉnh khắc phục, cho trở về đúng với bản chất.

Hàng loạt dự án tại Bắc bán đảo Cam Ranh được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất ở không hình thành đơn vị ở sai quy hoạch

Hàng loạt dự án tại Bắc bán đảo Cam Ranh được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất ở không hình thành đơn vị ở sai quy hoạch

Theo đồ án quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, nhiều khu vực, dự án, mục tiêu sử dụng đất trong đồ án quy hoạch là đất thương mại dịch vụ nhưng bằng những “sáng tạo” của mình, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp đất trong đồ án 1/500 chuyển thành đất ở không hình thành đơn vị ở.

"Sáng tạo" không đúng

Tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho hơn 40 dự án. Tuy nhiên, trong số đó có đến 22 (17 dự án đã được giao đất và 5 dự án đã được duyệt nhưng chưa giao đất) dự án đã được tỉnh này cấp đất sai quy hoạch từ đất thương mại dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Điển hình, Dự án Sân gol và biệt thự sinh thái Cam Ranh của Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 157.000m2 đất ở không hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, dự án triển khai chậm tiến độ và đã bị thu hồi.

Tương tự các dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở tại Bãi Dài chậm tiến độ như Hyatt Regency Cam Ranh Bay, Dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower, Dự án Khu du lịch The Manna, Dự án Khu du lịch cao cấp Phát Đạt …

Ngoài 17 dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất thì theo Ban Quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh, tại đây vẫn còn 5 dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” trong quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt nhưng chưa giao đất.

Và theo nguồn tin của phóng viên, chỉ tính riêng tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp sai mục đích sử dụng đất cho hàng loạt dự án với hàng trăm nghìn m2 đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở.

Ông Đào Công Thiên (khi còn giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) từng chia sẻ: Cụm từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” là do tỉnh Khánh Hòa “sáng tạo và làm trước thời đại” nhằm đem lại lợi ích cho cả nhà nước và nhà đầu tư khi phát triển các dự án condotel; đồng thời không cho hình thành các khu dân cư vì liên quan đến hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện…). Tuy nhiên, cụm từ này lại không có trong Luật Đất đai nên dẫn đến một số bất cập chưa thống nhất.

Quay về với bản chất

Theo thông báo kết quả kiểm toán 2017 của Kiểm toán Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng đất tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có nội dung về đất ở không hình thành đơn vị ở chưa phù hợp với Luật Đất đai và các quy hoạch chung, quy hoạch tỉ lệ 1/2000 được duyệt thì có đến 22 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở.

Hàng loạt dự án phải điều chỉnh từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại dịch vụ

Các dự án phải điều chỉnh từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại dịch vụ

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Sau khi thanh tra, kiểm tra có một số dự án bị vướng. Trong đó nhiều dự án vướng đất ở không hình thành ở. Chúng tôi chia sẻ với nhà đầu tư có diện tích đất ở không hình thành đơn vị ở đã nộp tiền thuê đất, chúng tôi sẽ có tính toán để điều chỉnh các quy hoạch”.

Điển hình, ngày 16/01/2020, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký Quyết định điều chỉnh nội dung giao đất sang thuê đất đối với dự án Khu phức hợp Ana Mandara tại lo D6a thuộc khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh. Trước đây tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích 31.187,3m2 đất ở không hình thành đơn vị ở nay điều chỉnh sang đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và chuyển sang đất thương mại dịch vụ.

Bên cạnh đó, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ do Công ty TNHH Carava resort làm chủ đầu tư tại lô D9A1, D9A2 thuộc Khu 3, Khu du lịch bán đảo Cam Ranh với vốn đầu tư 2.480,5 tỷ đồng. Trước đây, dự án này cũng được tỉnh Khánh Hòa giao hơn 85.000m2 đất ở không hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có Quyết định phê duyệt điều chỉnh tính chất sử dụng đất từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” thành “đất sản xuất kinh doanh”.

Không chỉ hai dự án trên, mà sau khi có kết quả thanh kiểm tra của Trung ương, tỉnh Khánh Hòa cũng đã lần lượt có động thái khắc phục, điều chỉnh nội dung giao đất từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” sang “đất thương mại dịch vụ” để phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: “Khai tử” cho loại đất ở không hình thành đơn vị ở tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716353954 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716353954 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10