Tanifood là nhà máy đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý vận hành.
Ngày 6/1, tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh và Công ty Cổ phần Lavifood tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy chế biến rau củ quả. Đây là nhà máy hiện đại nhất Đông Nam Á và nằm trong top đầu của thế giới.
Nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood có diện tích gần 15ha và tổng số vốn đầu tư lên đến 1.780 tỷ đồng, được đưa vào hoạt động sau 18 tháng xây dựng. Áp dụng những công nghệ sản xuất tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới, nhà máy Tanifood sẽ là nơi sản xuất ra các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.
Với tổng công suất 150 ngàn tấn nguyên liệu rau của quả mỗi năm, ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Lavifood cho biết thời gian đầu nhà máy đi vào vận hành sẽ phải nhập khẩu thêm nguyên liệu trái cây rau, củ, quả để đảm bảo cho ra 60 ngàn tấn sản phẩm thành phẩm mỗi năm.
Trong đó, nông sản loại 1 sẽ làm hàng xuất khẩu tươi, nông sản loại 2,3,4 làm đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai. Nhà máy Tanifood được kỳ vọng sẽ giải quyết một lượng nguyên liệu nông sản lớn để không còn phải đổ bỏ nông sản giá rẻ mỗi khi hàng dội chợ.
Nhà máy được đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất hiện đại nhất, nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ý… như: công nghệ xử lý sản phẩm tươi bằng nhiệt hơi nước, Công nghệ cấp đông IQF (Individual Quick Frozen) của Mỹ để sản xuất trái cây tươi và rau củ đông lạnh, giúp rau củ, trái cây giữ được tối đa sự tươi ngon cũng như dinh dưỡng sau quá trình xử lý; Công nghệ cô đặc và đóng lon của Ý; Công nghệ sấy lạnh của Nhật Bản, giúp giữ hương vị nguyên bản và độ ngọt của trái cây…
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá, với việc đưa vào sử dụng nhà máy chế biến nông sản hiện đại nhất Đông Nam Á và top đầu thế giới sẽ giúp đẩy mạnh nông nghiệp không những của Tây Ninh mà của nước ta phát triển.
Phó Thủ tướng đề nghị Lavifood có kế hoạch cụ thể đảm bảo phát triển tốt hơn nhu cầu khách hàng trong nước và xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Tây Ninh tiếp tục đồng hành, đảm bảo và mở rộng nguồn nguyên liệu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản phẩm nông nghiệp.