Khi nào có vắc xin dịch tả lợn châu Phi?

Diendandoanhnghiep.vn Trả lời câu hỏi về tiến độ nghiên cứu sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết vào khoảng quý 3/2021 sẽ hoàn thành.

Trả lời câu hỏi về tiến độ nghiên cứu sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi của đại biểu Mai Sỹ Diến (tỉnh Thanh Hóa), Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến nay, đã có kết quả khả quan ban đầu từ cả hai nhánh nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Cụ thể, ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, Bộ đã huy động một lực lượng lớn các nhà khoa học thuộc các trường, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp trong và ngoài ngành. Đồng thời cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai ngay các nhiệm vụ nghiên cứu đến các đơn vị.

Cùng với đó Bộ NN-PTNT đã tích cực huy động sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế như OIE, FAO và hợp tác với các cơ quan hợp tác nông nghiệp của nước ngoài để triển khai nhiệm vụ này.

Bộ trưởng cho biết, đến nay nhánh nghiên cứu trong nước đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực. Cụ thể, thứ nhất, chúng ta đã lựa chọn, phân lập ngân hàng virus Dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam để làm cơ sở cho các hoạt động nghiên cứu sản xuất tiếp theo.

Thứ hai, chúng ta đã tập trung giải trình tự gen của các chủng virus để phục vụ nghiên cứu chuyên sâu sản xuất vacxin và chế phẩm sinh học phục vụ cho công tác xét nghiệm.

Thứ ba, đã nghiên cứu dịch tễ để làm cơ sở xây dựng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và các giải pháp phòng, chống bệnh.

Thứ tư, chúng ta cũng đã xản xuất được một số chế phấm sinh học dùng trong chăn nuôi lợn để nâng cao sức đề kháng, kìm hãm sự phát triển của dịch bệnh, đảm bảo an toàn sinh học và xử lý môi trường.

Thứ năm, chúng ta đã sản xuất được một số lô vacxin các loại khác nhau, trong đó có lô vacxin vô hoạt và nhược độc, bước đầu thử nghiệm ở quy mô hẹp cho kết quả khả quan. Các nhà khoa học đang hoàn thiện quy tình công nghệ để sản xuất vacxin thử nghiệm ở quy mô lớn hơn trong thời gian tới.

Trên thưc tế tại một số địa phương hiện nay vẫn xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi chưa dám tái đàn vì chưa có vắc xin.

Trên thưc tế tại một số địa phương hiện nay vẫn xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi chưa dám tái đàn vì chưa có vắc xin.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, chúng ta đã nghiên cứu chọn tạo dòng lợn kháng được bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Cụ thể là đã chọn lọc được 85 lợn nái sống sót ở các ổ dịch lớn có kháng thể hiện đang còn sống và sinh sản ở thế hệ vừa qua tốt. Thế hệ con sinh ra cũng có kháng thể dịch tả lợn Châu Phi.

“Đây là một trong những tiền đề để tới đây chúng ta theo đuổi hướng chọn tạo dòng lợn có khả năng kháng bệnh tự nhiên”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Về nhánh hợp tác quốc tế, ngay sau khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố kết quả nhgiên cứu được vacxin dịch tả lợn Châu Phi vào tháng 9/2019, Bộ NN-PTNT đã chủ động đề xuất hợp tác và mời các nhà khoa học của Hoa Kỳ sang Việt Nam và chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu cũng như các doanh nghiệp trong nước phối hợp, tập trung triển khai.

Cho đến nay chúng ta đã tiếp nhận được chủng virus dịch tả lợn Châu Phi từ Hoa Kỳ chuyển giao cùng với quy trình công nghệ và đã sản xuất được những lô vacxin bước đầu thử nghiệm trên lợn cho kết quả rất khả quan. Theo báo cáo của các chuyên gia và các doanh nghiệp tiếp nhận, chuyển giao, nếu điều kiện thuận lợi, khoảng quý III năm 2021 chúng ta sẽ có vacxin để sử dụng. 

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đã tổng kết nhân rộng mô hình sử dụng các chế phẩm sinh học chăn nuôi an toàn với tổng đàn 100.000 con lợn sinh trưởng tốt, không có dịch bệnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khi nào có vắc xin dịch tả lợn châu Phi? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624087763 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624087763 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7