Kiến nghị Bộ Công Thương gỡ khó cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Diendandoanhnghiep.vn Để gỡ khó cho thị trường bán lẻ xăng dầu, các doanh nghiệp mong muốn Bộ Công Thương nghiên cứu, chủ trì tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến để có nhiều hơn những thông tin từ thực tiễn cơ sở…

>> Bình ổn thị trường xăng dầu: Cơ quan quản lý cần “lắng nghe” và có giải pháp quyết liệt

Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hồng Diên đề nghị tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu.

Trong nội dung văn bản của mình, VINASME cho biết, hiện cả nước có khoảng 17.000 cửa hàng xăng dầu, trong đó có khoảng 13.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa bán lẻ xăng dầu hoạt động trên toàn quốc đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động, có nhiều đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

VINASME) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hồng Diên đề nghị tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

VINASME vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hồng Diên đề nghị tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Trong bối cảnh năm 2022, thị trường xăng dầu thế giới có nhiều biến động khó lường, giá lên xuống với biên độ lớn trong thời gian rất ngắn, tác động bất lợi đến hoạt động kinh doanh xăng dầu nói chung.

Để giá xăng dầu ổn định ở mức cao nhất có thể, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã sử dụng nhiều công cụ hữu hiệu để điều hành thị trường xăng dầu trong nước. Nhờ đó đã thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp bán lẻ phản ánh gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, theo VINASME, doanh nghiệp đầu mối áp đặt trong chia sẻ chi phí định mức kinh doanh, chiết khấu bán lẻ thường xuyên ở mức thấp và rất thấp, thậm chí có nhiều quãng thời gian dài chiết khấu bằng 0 tại kho đầu mối. Doanh nghiệp bán lẻ phải tự bù chi phí vận tải từ kho về địa điểm bán hàng, dẫn đến kinh doanh thua lỗ kéo dài…

Tổng hợp ý kiến từ hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu” ngày 21/9 vừa qua, VINASME đã gửi tới Bộ trưởng Bộ Công Thương 5 nhóm kiến nghị bao gồm:

Thứ nhất: Kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối phải chia sẻ chi phí kinh doanh bán lẻ theo đúng tỷ lệ trong công thức tính giá cơ sở hiện hành. Các văn bản hiện nay chưa quy định cụ thể những chi phí bán lẻ phải chi trả trực tiếp cho đại lý bán lẻ mà tính chung trong tổng chi phí lưu thông.

>> Ổn định giá xăng dầu: Đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT

tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu liên tiếp đóng cửa đã và đang tiềm ẩn nhiều đe dọa đến nguồn cung xăng dầu - Ảnh minh họa: BĐT

Ngày một nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa tạm thời, bán nhỏ giọt đã và đang tiềm ẩn nhiều đe dọa đến việc đứt gãy nguồn cung xăng dầu - Ảnh minh họa: BĐT

Thứ hai: Đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét tính đủ chi phí kinh doanh định mức cho chuỗi cung ứng xăng dầu, từ khâu tạo nguồn của doanh nghiệp đầu mối đến khâu bán lẻ của các đại lý. Riêng chi phí cho khâu bán lẻ xăng dầu đề nghị tách riêng, xác định tỷ trọng chi phí bán lẻ trên tổng số chi phí để dễ áp dụng và thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu hiện nay, mức chi phí bán lẻ chưa tính đến lợi nhuận là từ 700 - 800 đồng/1lít. Mức chi phí này dao động do phụ thuộc sản lượng và các điều kiện kinh doanh khác, như sản lượng, vị trí địa lý vùng sâu, vùng xa. Đề nghị chi phí bán lẻ tối thiểu tại đại lý bán lẻ xăng dầu phải ở mức 1.200 -1.400 đồng/1lít trong công thức tính giá cơ sở hiện nay (với điều kiện đầu mối giao hàng tại cửa hàng).

Thứ ba: Trong tình hình hiện nay cần thực hiện thời gian điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng. Trước mắt, tạm thời không áp dụng lùi sang ngày làm việc tiếp theo đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ vì điều này sẽ tạo độ trễ gây ảnh hưởng tới thị trường và hiệu quả điều hành thị trường xăng dầu.

Thứ tư: Việc quy định tổng đại lý, đại lý bán lẻ xăng dầu chỉ được lấy hàng từ một nguồn là không còn phù hợp với điều kiện và sự phát triển của thị trường kinh doanh xăng dầu hiện nay. Nếu cho rằng quy định về điều này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là không còn phù hợp. Vì xăng dầu hiện nay được sản xuất tại Việt Nam hay nhập khẩu đều phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn Việt Nam, được kiểm soát với quy trình rất chặt chẽ dựa trên tiến bộ khoa học kỹ thuật mới.

Thứ năm: Rà soát, cắt giảm một số thủ tục hành chính, các giấy phép con, gây phiền hà cho doanh nghiệp cùng các quy định không phù hợp. Các quy định hiện nay quá nhiều khâu trung gian trong chuỗi phân phối xăng dầu, dẫn tới nhiều thủ tục hành chính gây khó cho doanh nghiệp, tăng chi phí tuân thủ.

Cùng với 5 nhóm kiến nghị đã nêu, VINASME cũng đưa ra các căn cứ cụ thể cho từng nhóm ý kiến. Đồng thời cho rằng, các doanh nghiệp rất cần Bộ Công Thương nghiên cứu, chủ trì tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp bán lẻ để có nhiều hơn những thông tin từ thực tiễn cơ sở.

Thực tế, những bất ổn của thị trường bán lẻ xăng dầu không phải mới, tuy nhiên, không ít lần doanh nghiệp đã có kiến nghị nhưng dường như, các cơ quan quản lý chưa “lắng nghe” để có giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời, khiến tình trạng đứt gãy nguồn cung xăng dầu ngày càng lan rộng thời gian gần đây.

Được biết, trước tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu phải thường xuyên đóng cửa, tại phiên họp sáng 11/10 của Ủy ban Thường vụ quốc Hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề nghị phân tích nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan trong công tác điều hành giá xăng dầu để rút ra bài học kinh nghiệm và có giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời khi giá xăng dầu thế giới diễn biến bất lợi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị Bộ Công Thương gỡ khó cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1674958001 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1674958001 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10