Kiến nghị gia hạn chính sách giảm thuế VAT cho doanh nghiệp

Diendandoanhnghiep.vn Phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, các doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm kiến nghị Chính phủ gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2023 để phục hồi…

hijj

Dù đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng trong năm 2022 các doanh nghiệp chế biến lương thực thực phẩm TP.HCM vẫn cố gắng duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động.. Ảnh minh họa

Theo đó, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc gia hạn chính sách thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% đến năm 2023.

Theo FFA dù đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng trong năm 2022 các doanh nghiệp chế biến lương thực thực phẩm TP.HCM vẫn cố gắng duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Cung ứng đầy đủ thực phẩm thiết yếu cho xã hội, đặc biệt ngay cả trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, mở rộng thị trường xuất khẩu và đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Thành quả này có được là nhờ Chính phủ, Bộ Tài chính đã có những chỉ đạo và chính sách hỗ trợ kịp thời, đặc biệt chính sách giảm thuế VAT 2% áp dụng từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2022 đã phát huy hiệu quả cao, tác động nhanh và trực tiếp tới doanh nghiệp và người tiêu dùng.

"Qua trao đổi tiếp xúc với doanh nghiệp nghiệp hội viên, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp vẫn rất căng kéo, rất dễ bị tổn thương và tình hình chưa thực sự ổn định"-công văn nêu.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục phục hồi, FFA kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% đến 31/12/2023 với một số lý do.

Thứ nhất, theo đánh giá của Thủ tướng, kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ có thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn nhiều hơn.…Đặc biệt, những tháng cuối năm 2022 xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi khi áp lực lãi suất tăng nhanh; thanh khoản hệ thống ngân hàng trở nên căng thẳng.

Các thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản bộc lộ nhiều rủi ro; Giá nguyên liệu và chi phí vận chuyển tăng cao; nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng…

Trước tình hình đó, doanh nghiệp không thể tiếp tục đà phục hồi nếu không có sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính.

Thứ hai, chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sau nhiều tháng triển khai chỉ mới hỗ trợ được số tiền rất nhỏ.

Bên cạnh đó, việc giải ngân gói hỗ trợ 350.000 tỉ đồng cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội cũng không được như kỳ vọng vì nhiều lý do.

Như vậy, có thể thấy chính sách hỗ trợ lãi suất cũng như các chính sách khác phát huy hiệu quả không nhanh, không trực tiếp đối với doanh nghiệp và người dân.

Thứ ba, ngành lương thực thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hàng hoá thiết yếu, phục vụ người dân trong nước và xuất khẩu. Việc đảm bảo đủ nguồn cung, giá cả bình ổn…trong bối cảnh chi phí đầu vào biến động khó lường và ngày càng gia tăng là bài toán rất khó đối với các doanh nghiệp trong ngành.

Do đó, việc gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% tiếp thêm động lực giúp doanh nghiệp lương thực thực phẩm giải bài toán khó hiện nay một cách thiết thực nhất.

>>Kiến nghị ưu đãi tín dụng cho doanh nghiệp đường thủy

hhjjj

Các doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm kiến nghị Chính phủ gia hạn chính sách thuế giá trị gia tăng 2% đến hết năm 2023. Ảnh minh họa

Tương tự Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA) cũng có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục gia hạn chính sách giảm VAT 2% tới năm 2023.

Theo VBA, năm 2022 khi dịch bệnh đã dần được kiểm soát cùng với đó là chính sách hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ gồm chính sách giảm thuế VAT, các doanh nghiệp trong ngành đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực.

Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực về phục hồi mới chỉ là những dấu hiệu bước đầu. Thời gian gần đây, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đồ uống đang phải chịu tác động không nhỏ từ cuộc khủng hoảng năng lượng, tăng giá nguyên, nhiên liệu do xung đột Nga – Ukraine; lạm phát tăng, lãi suất ngân hàng tăng cao...

Bên cạnh đó, hiện nay, chính sách giảm thuế VAT được thực hiện ở một số nước như Thái Lan, Malaysia…. Vương quốc Anh cũng đang cân nhắc xem xét đề xuất này.

Có thể thấy chính sách giảm thuế VAT được coi là một biện pháp trợ lực tài chính mạnh mẽ của Chính phủ đối với nền kinh tế và có thể tạo động lực tốt cho sự phục hồi của doanh nghiệp, khuyến khích tiêu dùng .

Do đó, VBA đề xuất Chính phủ xem xét kéo dài thời gian triển khai chính sách giảm 2% thuế VAT đến hết 31/12/2023 và có thể xem xét áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị gia hạn chính sách giảm thuế VAT cho doanh nghiệp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718336016 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718336016 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10