Lốp xe Thái Lan bị áp thuế chống bán phá giá, DRC hưởng lợi

Diendandoanhnghiep.vn DRC sẽ được hưởng lợi rất lớn khi các nhà sản xuất lốp xe Radial tải nặng (TBR) của Thái Lan đối mặt với nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá (CBPG) khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

>>>Động lực tăng giá của cổ phiếu ngành cao su

Kết thúc quý đầu năm, Công ty CP Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC) ghi nhận kết quả kinh doanh với doanh thu thuần đạt 973 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 49 tỷ đồng, tăng mạnh 94% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, doanh thu xuất khẩu đạt 26,7 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ và đóng góp 68% vào tỷ trọng tổng doanh thu của DRC.

DRC sẽ được hưởng lợi rất lớn khi các nhà sản xuất lốp xe Radial tải nặng (TBR) của Thái Lan đối mặt với nguy cơ bị áp thuế Chống bán phá giá (CBPG) khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

DRC sẽ được hưởng lợi rất lớn khi các nhà sản xuất lốp xe Radial tải nặng (TBR) của Thái Lan đối mặt với nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá (CBPG) khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ - Ảnh từ video giới thiệu của DRC.

Tổng sản lượng tiêu thụ lốp Radial và Bias trong quý I/2024 lần lượt đạt mức 152.978 lốp, giảm 24% và 90.477 lốp, giảm 23% so với cùng kỳ. Lốp PCR tiếp tục ghi nhận sản lượng tăng trưởng ấn tượng, đạt 84.017 lốp, cùng kỳ chỉ đạt 763 lốp.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong quý I/2024, giá cao su tự nhiên giảm 2%, cao su tổng hợp giảm khoảng 4%, giá hóa chất giảm khoảng 10%, giá than đen tăng khoảng 11%. Điều này sẽ hỗ trợ mức biên lợi nhuận của công ty trong các quý sắp tới, bù đắp cho việc sản phẩm PCR đang ghi nhận mức lỗ gộp khoảng 20%.

Biên lợi nhuận gộp của sản phẩm PCR đang ở mức trung bình khoảng -20%. Điều này là do DRC đang ghi nhận các chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi dây chuyền từ lốp Bias sang lốp Radial, đồng thời giá bán sản phẩm vẫn được duy trì ở mức thấp đi cùng với các chính sách bán hàng ưu đãi để tạo lợi thế cạnh tranh cho công ty trên thị trường.

Đánh giá về triển vọng của DRC, BVSC cho rằng, DRC sẽ được hưởng lợi rất lớn khi các nhà sản xuất lốp xe Radial tải nặng (TBR) của Thái Lan đối mặt với nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá (CBPG) khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Theo đơn khiếu nại, các sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan vào Mỹ đang có biên độ phá giá khoảng 48%. Kim ngạch nhập khẩu lốp TBR từ Thái Lan đã tăng rất mạnh trong các năm gần đây, và hiện tại đây là quốc gia xuất khẩu lốp TBR lớn nhất sang Mỹ.

Trên thị trường, cổ phiếu DRC chốt phiên giao dịch ngày 17/5 đạt thị giá 33.400 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 21% so với hồi đầu năm.

Trên thị trường, cổ phiếu DRC chốt phiên giao dịch ngày 17/5 đạt thị giá 33.400 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 21% so với hồi đầu năm.

Theo BVSC, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức bắt đầu cuộc điều tra về việc chống bán phá giá lốp xe tải & xe buýt được nhập khẩu từ Thái Lan vào đầu tháng 11/2023. Đồng thời, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đưa ra kết luận sơ bộ cho thấy ngành công nghiệp lốp ở Mỹ đã chịu thiệt hại do lốp TBR nhập khẩu từ Thái Lan bị bán phá giá. Trong một cuộc điều tra trong vụ kiện CBPG, DOC sẽ xác định hành động bán phá giá có diễn ra không và với biên độ bao nhiêu (nếu có), trong khi ITC sẽ xác định ngành công nghiệp trong nước có chịu thiệt hại từ hoạt động đó không.

Cũng theo BVSC, ngày 14/5/2024 (theo giờ Mỹ) sẽ có kết luận sơ bộ của DOC. Kết luận chính thức của DOC và ITC dự kiến sẽ lần lượt được đưa ra sau 75 ngày và 120 kể từ ngày có kết luận sơ bộ của DOC. Nếu quyết định cuối cùng xác nhận khiếu nại là chính xác, lốp TBR nhập khẩu từ Thái Lan vào Mỹ sẽ bị áp mức thuế CBPG 48%, và các nhà sản xuất tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi trực tiếp.

“Ban lãnh đạo DRC khá tự tin rằng quyết định áp thuế CBPG sẽ được thông qua. Khi đó, DRC sẽ được hưởng lợi rất lớn, do Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 (sau Brazil) của công ty. Ngoài ra, do các đơn hàng từ nhập khẩu từ Thái Lan sẽ mất khoảng 45 ngày hoặc hơn (tùy vào tình hình logistics), các đại lý sẽ hạ dần các đơn hàng trước khi quyết định áp thuế CBPG chính thức được áp dụng”, BVSC cho biết.

Bên cạnh đó, BVSC cũng cho rằng, dự án nhà máy TBR giai đoạn 3, với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng, hoàn thành vào quý IV/2024 kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng cho DRC trong giai đoạn tiếp theo, khi xu hướng Radial hóa tiếp tục diễn ra mạnh mẽ; và công ty được hưởng lợi rất lớn ở thị trường Mỹ nếu như quyết định áp thuế CBPG đối với lốp TBR của Thái Lan được thông qua trong năm 2024.

Ngoài ra, hướng đi mới là lốp PCR mở ra cơ hội tăng trưởng kết quả kinh doanh rất lớn cho DRC trong các năm tiếp theo. DRC đã chuyển đổi một phần công suất dây chuyền sản xuất lốp Bias sang sản xuất lốp PCR để phù hợp với xu hướng Radial hóa trên toàn thế giới, cũng như dung lượng thị trường lốp PCR lớn hơn rất nhiều so với lốp TBR và Bias.

Từ những lợi thế trên, BVSC dự báo quý II/2024, doanh thu thuần của DRC sẽ đạt 1.311 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước; Lợi nhuận sau thuế sẽ đạt 96 tỷ đồng, tăng 89% so với cùng kỳ. Cho cả năm 2024, BVSC ước tính doanh thu thuần của DRC sẽ đạt 5.051 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sẽ đạt 302 tỷ đồng, tăng lần lượt 12% và 22% so với năm trước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lốp xe Thái Lan bị áp thuế chống bán phá giá, DRC hưởng lợi tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718756819 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718756819 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10